พบเจอซึมเศร้า

ก่อนหน้าเราได้ยินแต่คำว่าโรคซึมเศร้าเต็มไปหมด จนเรารู้สึกว่าทำไมมันเกิดขึ้นเยอะจัง แล้วอาการของคนเหล่านั้นเค้าจะรู้สึกอย่างไร จนกระทั่งครั้งแรกนี้มันเกิดกับคนใกล้ตัวเข้าจังๆ… เค้ามีอาการที่เข้าข่ายภาวะซึมเศร้าทุกประการ ซึ่งในระยะแรกก็ยังไม่ยอมรับมันออกมา จนกระทั่งล่าสุดมันก็แสดงอาการออกมาจนเห็นได้ชัดเจนมาก ชัดเจนจนเราเห็นภาพรวมของโรคซึมเศร้าทั้งหมดแล้วว่ามันเป็นอย่างไร เลยตัดสินใจพาไปหาหมอแบบจริงๆ จังๆ เสียที เป็นเช้าแรกๆ ในหลายๆ เดือนที่เราเองตื่นเช้าเพื่อจะพาเค้าไปรักษา รอเค้าตื่นจากฝันร้ายก่อนก็พาตัวไปที่โรงพยาบาลรามาฯ เพราะว่าลองค้นหาข้อมูลดู ก็มีหลายเสียงบอกว่าคุณหมอที่รามาฯ โอเคดี แต่เนื่องจากเราไปกันสายพอสมควร และถ้าเราไม่นัดจิตแพทย์ไว้ก่อนและไม่มีประวัติคนไข้กับโรงพยาบาลก็ทำให้เสียเวลาไปหมด สุดท้ายเราไม่ได้คิวตรวจ และไม่มีคิวหลุดออกมาให้เราเลย พยายามถามพยาบาลที่ดูแลคิว “ขอเป็นคิวสุดท้ายได้มั้ย เค้าน่าจะเป็นโรคซึมเศร้านะครับ” พยาบาลตอบได้เพียง”ไม่มีคำว่าสุดท้ายค่ะ มีแต่คิวเต็มหรือไม่เต็ม แล้ววินิจฉัยแล้วหรอคะ รู้แล้วหรอว่าเค้าเป็นซึมเศร้าทั้งๆ ที่ยังไม่ตรวจที่ไหนเลย” เราเงียบไป พร้อมกับพยาบาลเช็คคิวหมอให้ บอกว่ามีว่าอีกทีวันที่ 10 มิ.ย. ตอนนั้นเราไม่อยากรอแล้ว แต่คงต้องรับคิวมาก่อน แล้วเดินออกมาหาเค้าที่หน้าห้อง เค้าเริ่มแสดงอาการออกมาอีกครั้งตอนยืนรอหน้าห้องตรวจที่เต็มไปด้วยผู้คนและแออัดมากๆ จนเค้าบอกภายหลังเมื่อโอเคแล้วว่าถ้าได้ตรวจที่นั่นคงอึดอัดและคงเหนื่อยน่าดู สุดท้ายเราตัดสินใจย้ายโรงพยาบาล หาที่ใกล้ที่สุด ปรากฎว่าวันศุกร์เป็นวันที่โรงพยาบาลส่วนใหญ่จะทำการครึ่งวันหรือไม่มีหมอลงตรวจเลย ตอนนั้นนึกแต่คำของเพื่อนนักจิตวิทยาว่าให้ไปโรงพยาบาลศรีธัญญา เราคิดดูแล้วพบว่าเป็นไปได้ที่ควรจะมาที่นี่เพราะหากมีการนัดครั้งต่อไป เค้าจะสบายมากเนื่องจากใกล้บ้านของเค้าเอง จึงตัดสินใจฝากเค้าไว้กับพี่สาวคนสนิทที่พาแฟนไปตรวจอยู่รามาฯ แล้วเราโทรไปสอบถามว่ายังสามารถไปหาหมอได้หรือไม่ ตอนแรกประชาสัมพันธ์ไม่อยากให้มาเพราะว่ารับลงประวัติคนไข้ใหม่แค่เช้านี้ เกรงว่าจะไปไม่ทัน เรามองดูนาฬิกา ตอนนั้น 09.45 น. เลยบอกทางนั้น 

Continue Reading…

HOW I LOVE MY MOTHER : รักฉันนั้น… เพื่อแม่

เล่มนี้ถูกชักชวนโดย @wannchon เด็กขายหนังสือที่บูธบันลือว่าอ่านสนุกมาก เลยหยิบมาเป็นหนึ่งตัวเลือกในชั้นหนังสือ วันนี้กลับบ้านเลยหยิบมาเป็นตัวเลือกฆ่าเวลาระหว่างนั่งรถกลับบ้านแล้วกัน ตอนแรกว่าจะอ่านไปเรื่อยๆ หลายวันน่าจะจบ เพราะเห็นว่าหนังสือหนาพอสมควร ปรากฎว่าจบภายในวันเดียวบนรถเลย… HOW I LOVE MY MOTHER เป็นผลงานของพาย ภาริอร ผู้หลงใหลงานเขียนมาตั้งแต่เด็กๆ จนสามารถทำให้ตัวเองมีหนังสือเป็นของตัวเองได้โดยได้รับการแนะนำจากพี่จิระเบลล์ ภายในเล่มนี้ก็ตรงตามชื่อหนังสือเลยครับ ว่าพายรักแม่อย่างไรบ้าง เพราะว่าพายต้องเป็นพยาบาลจำเป็นที่ต้องดูแลคุณแม่ที่เป็นอัมพาตครึ่งซีกทำให้ขยับตัวไม่ได้ ทำให้เราได้เห็นมุมมองของคนที่ต้องเป็นเสาหลักของบ้านที่จัดการทุกอย่างแม้กระทั่งจัดการชีวิตของคุณแม่ด้วย แรกๆ เราอ่านแล้วรู้สึกอึดอัดอยู่ไม่น้อย เพราะรู้สึกว่าพายต้องเจอกับปัญหาตั้งแต่อายุ 16 ปี แต่ด้วยความคิดที่เกิดขึ้นระหว่างการดูและรักษาคุณแม่ ก็ทำให้เกิดความคิดดีๆ ขึ้นมาในใจมากมายจนกลายเป็นแรงขับให้พายลุกขึ้นสู้จนมาถึงปัจจุบัน อารมณ์ของหนังสือเล่มนี้ไม่ดราม่าจนรุนแรงมากครับ อ่านได้สบายๆ แต่ถ้าเป็นคนรักครอบครัวด้วยแล้วระวังจะบ่อน้ำตาแตกไม่รู้ตัว (ตอนท้ายเล่มเราก็แอบซึมๆ) แต่ว่าระหว่างความดราม่าก็มีเรื่องราวตลกๆ ของสองแม่ลูกที่ควรไปเปิดคณะตลกได้เลย ทำให้อ่านแล้วก็เผลอขำออกมาจริงๆ และยังมีเรื่องราวโรแมนติกของพ่อพระอันประเสริฐของพายที่นอกจากจะรักพายมากๆ ก็ยังพร้อมที่จะรับปัญหานี้ไปแบ่งเบาด้วย ถ้าบอกว่าพระเอกดีๆ มีแต่ในนิยาย พี่วินของพายก็เหมือนพระเอกที่ถอดมาจากนิยายเลยทีเดียว ยอมรับว่าเราเองก็กลัวเหมือนกันว่าวันใดวันหนึ่งของเราถ้าพ่อหรือแม่ต้องมีอุบัติเหตุจนทำให้เราต้องมาเลี้ยงดูท่าน เราก็คงต้องยอมพับโครงการต่างๆ ทิ้งไว้เหมือนกับที่พายต้องทิ้งช่วงเวลาความสุขในตอนวัยรุ่นเหมือนกัน แต่ถ้าเทียบกันตอนนี้พายดูจะเป็นผู้หญิงที่มีความสุขมากๆ คนหนึ่งที่ผ่านพ้นช่วงเวลาอันแสนทุกข์ใจออกมาได้แล้ว ต่อจากนี้ก็เพียงแค่ประคับประคองชีวิตทุกๆ วันให้มีความสุขมากที่สุด มีความรัก ความคิดถึงให้กันทุกวัน ส่วนเราเองก็ต้องตั้งใจทำความฝันของตัวเองให้ประสบความสำเร็จเหมือนที่สัญญากับพ่อและแม่ไว้ให้ได้ให้เร็วที่สุด หลังอ่านจบต้องบอกว่ารู้สึกตื้นตันมากๆ รู้สึกว่าตอนนี้เราควรทำอะไรต่อมิอะไรให้เสร็จก่อนที่พ่อแม่เราจะไม่อยู่ และผู้อ่านไม่จำเป็นต้องรู้หรอกว่าพายรักแม่อย่างไรบ้าง 

Continue Reading…

ฟัง “Russian Roulette – Red Velvet ” วนไปค่ะ

ช่วงนี้ วงการเพลง K-POP ค่อยๆ เฟดการแต่งเพลง EDM ลงไปบ้างแล้ว (ซึ่งดี ไม่ค่อยชอบหงะ) แต่กลายเป็นว่าแนวเพลงที่มีกลิ่นอาย Arcade เริ่มมาซะงั้น เจ้าแนวเพลงแนวนี้จะมีการเอาเสียงดนตรีคล้ายๆ แบบ 8bit มาใส่ในเพลง ซึ่งเราชอบมันมาก 555+ ถ้าตาม Perfume นี่จะฟินลืม อาทิตย์ก่อนก็มีเพลง Secret ของ WJSN ที่เราก็วนไม่หยุดเลย ชอบเพลงมากกกกกก วันก่อน Red Velvet ปล่อยเพลงใหม่ออกมา เราก็ไม่ได้ตามเลยนะ ตอนแรกกะจะไม่เปิดฟังด้วย เพราะคิดว่าคงเป็นแนวเดิมๆ ที่พวกนางทำแหละ ดนตรีแปลกๆ เต้นแรงๆ งี้ วันนี้เลยครึ้มใจอะไรไม่รู้เลยฟังซักหน่อย ติดครับ… รอบเดียวจอดเลย เพลงนี้ “Russian Roulette” เพลง Title รอบนี้ของ Red Velvet มาในแนวเบาๆ (ถ้านับจากเพลงพวกนางทั้งหมด เพลงนี้เบานะ) แนวดนตรีเค้าบอกว่าเป็นแนว Synth Pop 

Continue Reading…