Entertainment

มีเรื่องของ Google Play Music (All Access ด้วยเอ้า!) มาเล่าให้ฟังเล่นๆ

ศึกบริการ Music Streaming นี่นับวันจะมหาโหดขึ้นทุกวัน จะบอกว่าเราลองมาเกือบจะครบทุกตัวแล้วทั้ง ยกเว้นพวกที่เป็น local อย่าง MelOn ในเกาหลีหรือ Tidal อะไรพวกนี้ (จริงๆ ก็ยังขาดอีกเยอะ) แต่ตัวท๊อปๆ ที่คนพูดถึงก็ลองมาหมดละ เดี๋ยวเรื่องนี้จะเอามารีวิวให้ฟังทีหลังละกัน ตอนนี้ว่าด้วยเรื่อง Streaming Music 2 เจ้ายักษ์ใหญ่ของวงการไอทีก่อน ตัวแรก Apple Music ตอนนี้ก็เริ่มปล่อยออกมาให้ได้ใช้งานกันละ หลายๆ คนที่อ่านบล็อกตอนนี้ก็คงได้ใช้งานกันบ้างแล้วเพราะเจ้านี้ก็บอกว่าให้ลองใช้ฟรีก่อน 3 เดือนแล้วเก็บเงิน เห็นคนใช้บางส่วนในไทยบอกว่าเพลงก็ไม่ได้เอามาหมดหรอก บางเพลงที่อยากฟังก็ไม่มี (อันนี้เดี๋ยวขอลองใช้เองก่อนจะมาบอกอีกที หรือใครลองแล้วมาบอกหน่อยนะ)

มาดู Google Play Music บ้าง เสียดายที่ไม่เปิดในไทยซักที(อีกนานอะ) แต่เราเองทำบัญชี Gmail เป็น US อยู่อันนึงก็เลยได้ลองใช้ดู (วิชามาร บอกเลย 555+) พอ Apple Music ออกมา นางเลยเข็นเวอร์ชั่นฟรีมาสู้เลยจ้า ซึ่ง Google Play Music ก็เป็นบริการ Music Streaming ของ Google ที่ทำมานานแสนนานแล้วนะ จุดเด่นของมันคือคำว่า All Access นี่แหละ 1 บัญชี Gmail ใช้กี่เครื่องก็ได้ ทั้งผ่านหน้าเว็บ มือถือหรือแทปเล็ต ทำระบบ Playlist ได้เหมือนของชาวบ้านและโหลดเพลงนั้นๆ เป็นแบบออฟไลน์ไว้ก็ได้เช่นกัน ต้องบอกก่อนว่าผู้ใช้ Google Play Music เนี่ย ตอนนี้แบ่งออกเป็น 3 แบบคือ

play-music-web-material-5
หน้าตาของ Google Play Music เวอร์ชั่นเว็บ

– เปิดใช้ Google Play Music เฉยๆ พวกนี้คือเปิดบริการเพื่อเอาเนื้อที่ฝากเพลง 50000 เพลง (เยอะเชี่ย อันนี้ใช้อยู่) อันนี้คือเราเอาเพลงที่เราซื้อไว้ใน iTunes หรือจะโหลดเถื่อนผ่าน Mega ก็ตาม ก็อัพขึ้น Google Play Music ไปเลย แล้วเวลาฟังก็เหมือนเป็น Streaming Music ดีๆ เลย ไม่ต้องลงเพลงในเครื่องใดๆ ประหยัดเนื้อที่ในเครื่องโคตรๆ เวลาไม่มีเน็ตสามารถโหลดเพลงในอัลบั้มนั้นๆ เป็นแบบออฟไลน์ได้ด้วย แต่ไฟล์ที่ได้สูงสุดจะอยู่ที่ mp3 320 kbps เอง หูเทพๆ ก็ผ่านไปเลย

– เปิดใช้ Google Play Music All Access อันนี้คือสามารถฟังเพลงที่มีอยู่ใน Google Play Music Store ได้หมดเลย (ได้แค่ฟังและโหลดเป็นออฟไลน์ในแอพนะ โหลดมาเป็น mp3 ไม่ได้) ค่าบริการเดือนละ $9.99 ราคาแอบแพง แต่ขอบอกว่าเพลงไม่กั๊กโซนนะจ๊ะ มีเท่าไหร่ ขนมาให้ฟังเต็มที่ คนที่ชอบฟังเพลงสากลจะฟินเอามากๆ เพลงเก่า เพลงใหม่ เพลงประกอบภาพยนตร์มาหมดเลย ละสองสามวันก่อนลองหาเพลงเกาหลี มีแล้วด้วย เก่าใหม่ตามยถาธรรม แต่มีให้ฟัง เพลงญี่ปุ่นก็มีบางวง Perfume มีแล้ว ครบเกือบทุกอัลบั้ม เพลงไทยก็มีแค่บางอัลบั้มและบางเพลงเหมือนกัน ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยมาเป็นอัลบั้มของตัวเอง อย่างแกรมมี่ก็มาเป็นรวมเพลงอกหักอะไรแบบนี้ แถมชื่อเพลงเป็นภาษาอังกฤษอีก อันนี้เข้าใจว่าแกรมมี่คงเอาขึ้น Google Play Music เพื่อขายคนต่างชาติอยู่แล้วอะนะ ส่วนอาร์เอสไม่ค่อยเห็น ที่เราแปลกใจสุดคือ เพลงลูกทุ่งค่ายท๊อปไลน์ไดมอนอะไรพวกนี้เนี่ย เยอะมาก รวมถึงเพลงลูกทุ่งเก่าๆ เนี่ย ช็อคนะเอาจริง 555+ ชื่อเพลงเป็นภาษาไทยเป๊ะๆ เออ แปลกดี สำหรับ All Access ก็ได้รับสิทธิ์ให้อัพเพลงของตัวเองได้แบบไม่จำกัด ย้ำว่าไม่จำกัด! ฉะนั้น จะฟังเพลงจาก Google Play Music Store ก็ได้ หรือจะฟังจากที่ตัวเองอัพโหลดไปก็ได้เช่นกัน ฟินๆ

นี่ไง เพลงไทยบน Google Play Music
นี่ไง เพลงไทยบน Google Play Music

– สุดท้ายคือ Google Play Music Free Version อันนี้ไม่รู้ว่ามีจริงมั้ย แต่ว่ามีข่าวออกมาว่านางจะทำฟรีเวอร์ชั่นออกมา ฟีเจอร์เท่าที่ทราบในข่าวก็จะเหมือนกับ All Access และเหมือนกับ Spotify คือฟังใน Google Play Music Store ฟรีนะ แต่ว่ามีโฆษณา อาจจะโผล่มาระหว่างเพลง จบเพลงหรือยังไงก็ว่าไป และที่สำคัญคือโหลดเป็นออฟไลน์ไม่ได้และทำ Playlist ไม่ได้นะจ๊ะ ส่วนบริการพื้นที่เก็บเพลงก็ยังคงได้รับแค่ 50000 เพลงเช่นเคย อันนี้ยังไม่เห็นอัพเดทล่าสุดนะ กำลังรอดูอยู่เหมือนกันว่าเป็นไง

google-play-music-feature

พอดีเห็น Apple Music มันออกมา ก็เลยเขียนบล็อกเกี่ยวกับ Google Play Music ให้ฟัง เผื่อวันใดวันนึงเปิดให้บริการในไทยแล้วเปลี่ยนใจอยากมาใช้กันดูนะฮะ ส่วนตัวอื่นที่ว่าจะลองก็จะเป็น MelOn ละ อันนี้เป็นบริการ Music Streaming ในเกาหลี ฉะนั้นจะมีแต่เพลงเกาหลีล้วนๆ ราคาก็พอๆ กับ Google Play Music เลย ส่วนฟีเจอร์ลึกๆ ของมันมีอะไรบ้าง และใช้งานอย่างไร เดี๋ยวจะเอามารีวิวให้ฟังคราวหน้าละกันนะ 

Leave a Comment