Experience

ประสบการณ์ครั้งแรกของผม(กับการเปิดบัญชี Beat Banking)

เรื่องของเรื่องเกิดจาก @wadkung พูดเรื่อง Beat Banking เมื่อหลายวันก่อน ตอนแรกเราเองก็ไม่ได้สนใจหรอกนะ เพราะคิดว่ามันคงเป็นเหมือนบริการแจ๋วของ Dtac นั่นแหละ พอได้คุยกับผู้ใช้จริงจากวัดคลุงแล้ว ก็พบว่ามันดีมากๆ เช่น

ที่เราสนใจสุดก็คือบิล AIS ลด 10% แหน่ะ ลดเยอะนะคุณ ก็เลยหาทางสมัครละกัน พออ่านในเว็บ https://www.beatbanking.com/ แล้วก็พบว่า ทำไมมันสมัครยากกว่า ME by TMB อีก… ก็เลยไม่เอาละกัน แต่ว่าวันนี้ (27 มิ.ย.) ออกมาข้างนอก อยู่ๆ ก็อยากสมัคร เลยอ่านใหม่ให้เข้าใจว่ามันคืออะไร แถมถาม @BehemortHz เจ้าพ่อรีวิวให้รู้เรื่อง ก็มาขอสรุปคร่าวๆ ว่า

Beat Banking เป็นบริการธนาคารออนไลน์ดำเนินการโดยธนาคาร CIMB ลักษณะการใช้งานเหมือน ME by TMB นั่นแหละครับ กล่าวคือไม่มีสมุดบัญชี ใช้งานผ่านระบบออนไลน์ล้วนๆ มีดอกเบี้ยให้ด้วย ดอกเบี้ยคิดเป็นรายวัน จ่ายเป็นรายเดือน แต่ต่างกับ ME หลายๆ จุด เช่น ร่วมมือกับเครือข่ายมือถืออย่าง AIS เพื่อช่วยให้การใช้งานใช้ได้สะดวกมากขึ้นผ่านแอพ mPay ก็คือบัญชีของ Beat จะรวมกับ mPay เลย ทำให้จ่ายบิล โอนเงินได้ด้วยแอพนี้ และอีกจุดคือ Beat Banking ก็คือบัญชีออมทรัพย์ดีๆ นี่แหละ เค้าเลยมีบัตร ATM มาให้ด้วย ทำให้สามารถถอนเงินได้ผ่านตู้ ATM ของ CIMB มันเจ๋งตรงนี้แหละ! ส่วน statement จะถูกส่งมาที่อีเมลทุกๆ เดือน ทำให้เราสามารถนำ statement ที่ส่งมาไปใช้งานได้ครับผม

fb

ก็คงพอทราบแล้วนะฮะว่าคร่าวๆ เป็นไง ถ้างงก็ไปอ่านตามเว็บอีกทีละกัน เอาละ พอเข้าใจแล้วว่ามันคืออะไร ก็เริ่มลงมือสมัคร อันดับแรก ต้องเป็นลูกค้า AIS ก่อน ถ้าไม่ได้เป็นก็อด (อันนี้ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าเป็นเครือข่ายอื่นได้มั้ย ถ้าใช้ได้ก็ไม่ได้โปรอยู่ดี เพราะเค้าให้ลูกค้า AIS ล้วนๆ) ผมเลือกสมัครโดยการลงทะเบียนผ่านเว็บแล้วไปยืนยันตน(ตามกฎของธปท.)ที่ AIS Shop ละกัน (คือธนาคาร CIMB นี่หายากมาก บอกเลย) ขั้นตอนแรกก็เข้าไปที่เว็บ https://register.beatbanking.com/oao/prefill/ จากนั้นก็กรอกข้อมูล 3 Steps อันนี้ก็ถามข้อมูลไม่มาก แค่พวกเลขประจำตัวประชาชน ชื่อ ที่อยู่ แค่นั้นเอง

beat-banking-1

พอสมัครตรงนี้เสร็จ จะได้รับรหัสอ้างอิงมา ซึ่งไม่ต้องจดนะฮะ เค้าจะมี SMS ส่งเข้ามาที่เบอร์โทรของเรา จากนั้นให้ไปทำการยีนยันตนที่ธนาคาร CIMB หรือ AIS Shop ก็ได้ พอเราได้ SMS มา ตอนนั้นก็พยายามหาว่าธนาคาร CIMB ตรงไหนใกล้สุดในอโศก ก็พบว่ามีที่ตึกแกรมมี่ซึ่ง…ปิด โอเค ไป AIS Shop ก็ได้วะ จะได้ไม่เอาบัตร ATM ด้วย (ตอนนั้นเห็นเค้าบอกว่ามันไม่ฟรีแล้ว ก็เลยไม่อยากได้ — จริงๆ ก็ไม่อยากได้ตั้งแต่แรกละ เปลือง) ซึ่งคุณชายต้นก็บอกว่าใกล้สุดหรอ เอ็มกั๊กติเย่ะ เอ็มควอเทียร์ อ๊ะ ไปก็ไป จะแวะไปนั่งทำงานที่ TCDC ด้วย พอไปถึง AIS Shop สาขาเอ็มควอเทียร์ ตอนแรกพนักงานก็ทำหน้างงๆ คือเค้างมอยู่หน้าคอมเกือบ 10 นาที วิ่งไปถามคนนั้นคนนี้ก็งงกันหมด เราก็แบบ อ้าว ไหนบอกว่ามาทำที่ AIS Shop ได้ไง ซักพักมีเจ้าหน้าที่อีกท่านเดินมาแล้วบอกว่า “อ๋อ ถ้าเปิด Beat Banking กับ AIS Shop ตอนนี้ได้แค่ 10 สาขานะครับ ลองไปดูที่พารากอนนะครับ เค้าจะมีเจ้าหน้าที่จาก CIMB ใส่ชุดสีดำนะครับ มาให้บริการภายใน AIS Shop ครับ ขอโทษด้วยนะครับ” เราก็อ๋อ งี้นี่เอง ก็เลยกะว่าเดี๋ยวว่างๆ ค่อยไปเปิดละกัน ไม่รีบๆ ออกจากช็อปมาก็ไปเดินดูห้างใหม่ซักหน่อยแล้วก็ไปทำธุระที่ TCDC ขากลับก็ว่าจะไปแวะเล่นเกมที่พระราม 9 ซักหน่อย เลยค้นหาข้อมูลดูว่า 10 สาขามีที่พระรามเก้ามั้ย ปรากฎว่ามีด้วย! ดีจัง

การไปยืนยันตน Beat Banking ถ้าไปธนาคาร สามารถไปได้ทุกสาขานะครับ แต่ถ้าเป็น AIS Shop ตอนนี้สามารถดำเนินการได้แค่ 12 สาขาเท่านั้น และกำลังมีอีก 4 สาขากำลังมาดังนี้ครับ

1. สยามพารากอน
2. เซ็นทรัล พระราม 9
3. เซ็นทรัล แจ้งวัฒนะ
4. เซ็นทรัล พระราม 2
5. เซ็นทรัล พระราม 3
6. เซ็นทรัล บางนา
7. เดอะมอลล์ บางกะปิ
8. เดอะมอลล์ บางแค
9. แฟชั่นไอส์แลนด์
10. ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต
11. โรบินสัน บางรัก
12. โรบินสัน สระบุรี
13. เซ็นทรัล หาดใหญ่ (กำลังดำเนินการ)
14. เซ็นทรัล อุบลราชธานี (กำลังดำเนินการ)
15. เซ็นทรัล เชียงใหม่ (กำลังดำเนินการ)
16.เซ็นทรัล ลาดพร้าว (กำลังดำเนินการ)

แว้น MRT ไปลงพระราม 9 แล้วก็จรลีไป AIS Shop ทันที เมื่อไปถึงบอกเจ้าหน้าที่กดบัตรคิวว่ามาเปิด Beat Banking ครับ เค้าก็เชิญเรามาที่จุดของ Beat Banking เลย ตอนนั้นพนักงานไปเข้าห้องน้ำ ก็นั่งรอซักแปบ เลยแชะภาพตรงจุดให้บริการมาให้ดู เป็นแบบนี้

beat-banking-2
พอพนักงานมา เป็นสตรีใส่ชุดสีดำมาเลย เป็นเจ้าหน้าที่จาก CIMB เลยครับมาทำเรื่องให้เรา เค้าก็ขอเลขที่อ้างอิงที่เราได้ตอนสมัครผ่านเว็บไป รวมถึงขอบัตรประชาชน จากนั้นก็นั่งรอไม่เกิน 5 นาที กำมือถือของท่านรอไว้เลย ช่วงนี้ SMS จะเข้ามาหลายรอบมาก เจ้าหน้าที่เค้าก็จะทำต๊อกแต๊กๆ ของเค้าไป จากนั้นจะเดินมาถาม pin ของ mPay ในกรณีที่เราไม่เคยเปิดใช้บริการครับ ซักพัก SMS จาก CIMB ก็จะเข้ามาว่าเปิดใช้งานแล้วบลาๆๆ แล้วเจ้าหน้าที่จะเดินมาให้เราเซ็นเอกสารครับ ตรงนี้ไม่วุ่นวายเหมือนเราไปเปิดสมุดบัญชีเลย เซ็น 3 แผ่นเอง จากนั้นก็จะได้ของจากเค้ามา ซึ่งได้แก่…

DSCF0182

จากภาพเลยก็จะมีเอกสารแผ่นพับอธิบายเรื่องการใช้งาน Beat Banking บน mPay และวิธีการโอนเงินเข้าบัญชี ส่วนในมือถือก็เป็นการเปิดใช้งาน mPay แล้ว ได้บัตร ATM มา(สีแดงที่ฟูนัชชี่นอนทับอยู่)เป็นแบบบัตรเดบิตเลย บัตรแรบบิทลาย AIS แล้วก็ส่วนลดจาก Visa payWave ซึ่งมันมีเรื่องที่ผมเงิบมาก 3 เด้งด้วยกัน เรื่องแรกคือในเว็บไม่เคยบอกเราเลยว่าจะได้บัตรแรบบิทฟรี นี่ได้เฉยเลย ก็แบบ เออดีจัง เรื่องที่สองคือ พอเห็นบัตรเดบิต เฮ้ย! ได้แบบชิพการ์ดด้วย ดีจัง จะได้เอาไปเสียบซื้อตั๋วดูหนังที่เมเจอร์ได้แล้ว แล้วตอนได้ส่วนลดของ payWave ตอนแรกเราก็งงว่าเอ๊ะ ให้มาทำไม ผิดหรือเปล่า หรืออาจจะใช้ได้ก็ได้มั้ง ไม่ได้สนใจ กลับมาถึงห้อง เลยหาว่าบัตรเดบิตของ CIMB เค้าให้โปรอะไรบ้าง พออ่านๆ ไปซักพัก เชี่ย…บัตรที่ได้มันเป็นบัตรแบบ Visa payWave หวะ

“VISA PayWave” ระบบการจ่ายเงินแบบ“แตะ” โดยตัวเครื่องจะวางอยู่หน้าจุดชำระเงิน ลูกค้าสามารถเดินถือบัตรเข้าไปแล้วแตะได้เลย ไม่ต้องให้พนักงานรูดบัตรด้วยแถบแม่เหล็กแล้วเซ็นชื่อใดๆ

ก็ยังเข้าข้างตัวเองว่า ไม่ใช่ม๊าง แล้วตาเหลือบไปเห็นว่าบัตรเดบิตตัวเองมันมีสติกเกอร์ติดอยู่ เลยแกะออกดู ก็พบว่ามันคือบัตร Visa payWave จริงด้วย กรี๊ดดดดดดดด

beat-banking-3

น้ำตาจิไหล ฮรืออ (;__;) คืออยากได้บัตรแบบนี้มานานแล้ว ปกติมันมีแต่กับบัตรเครดิตไง ดีใจมาก 5555 (จะบอกว่าตอนนี้ถือบัตรเดบิต 3 ใบละ ละแต่ละใบนี่ค่าธรรมเนียมไม่ธรรมดามาก อ่วมเลย Orz) แล้วพอมาทวีต ก็พบว่าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ที่เปิดกลับได้บัตรธรรมดากันทั้งนั้น ทั้งๆ ที่ไปยืนยันตนกับธนาคารเลย เหยด…

จบละครับ ภารกิจเปิด Beat Banking โดย CIMB และ AIS นี่ยังไม่ได้ลองใช้งานเลย เดี๋ยวจะเริ่มใช้งานละ แล้วจะมาเขียนบล็อกเล่าอีกว่าเป็นไงบ้าง ใช้งานสะดวกขนาดไหน อ้อ เรื่องการโอนเงินเข้าบัญชีเรา เค้าก็บอกว่าเดินไป CIMB แล้วบอกเลขที่บัญชีกับบัตรประชาชนได้เลย หรือว่าเติมเงินด้วยวิธีเดียวกับ mCash เลยก็สามารถทำได้ฮะ เงินในบัญชี mPay กับ Beat Banking ก็คืออันเดียวกันเลย รายละเอียดอื่นๆ ลองศึกษาผ่านเว็บไซต์ https://www.beatbanking.com/ เพิ่มเติมดูนะครับ 

เพิ่มเติมจาก @wadkung เรื่องการโอนเงินเข้าบัญชีครับ

ปล. : ไม่ได้เป็นหน้าม้าหรือ PR ให้ Beat Banking นะบอกเลย จากใจ

Leave a Comment