Entertainment

[K-POP ละเรื่อง] Template ในเพลงของไอดอล

อยู่ๆ ก็มีเรื่องอยากจะบ่นเกี่ยวกับเพลงเกาหลีที่ตัวเองฟังมา 7 ปีซักหน่อย จริงๆ เดี๋ยวก็มีหลายเรื่อง แต่เอาวันละเรื่องก่อน 555 (ถ้าติ่งเกาหลีหลุดมาอ่านบล็อกนี้ ถอดจิตติ่งออกก่อน แล้วอ่านอย่างมีสตินะฮะ เหล่านี้คือความคิดเห็นส่วนตัวของข้าพเจ้า แย้งได้แต่ก็รบกวนคอมเมนท์แบบมีเหตุผลหน่อยนะ) 

ถ้าใครฟังเพลง K-POP มานาน เคยสังเกตกันบ้างมั้ยฮะว่าเพลงของเหล่าไอดอลเวลาคัมแบ๊คหรือเดบิวท์ใหม่แต่ละที มันเหมือนถูกก๊อปวางการทำเพลงชนิดที่คนฟังอย่างเราๆ ก็เดาทางได้หมดแล้ว มันจะต้องเริ่มมาต้นด้วยทำนองชวนติดหู กลางเพลงมีท่อนแร็พ ใกล้จบต้องมี High Note แบบอยู่ๆ ก็โผล่งออกมา ตัวอย่างเช่นเพลงต่อไปนี้…

ข้างบนนั่นเพลงดังๆ แค่บางส่วนนะ คือมันมีเกือบจะทุกเพลงโปรโมตของแต่ละวงจริงๆ นะ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าผุดมาตอนไหน รู้ตัวอีกที อ้าว ทุกเพลงโปรโมตของไอดอล K-POP มีแบบนี้เกือบทุกวงและทุกครั้งที่โปรโมตเลย  ถ้าให้เดาก็คงเป็นการสร้างศักยภาพให้กับวงว่านี่ๆๆๆ วงชั้นมีการร้องเพลงครบทุกด้านเลยนะว้อย มีทั้งคนเสียงดี มีทั้งแร็พเปอร์เลยนะว้อย และก็จะมีสมาชิกในวงประเภทร้องน้อย(บางวงนี่ประโยคเดียวทั้งเพลง มาต้นเพลงด้วยหายเลย) แล้วก็ยืนสวยๆ คือสวยกว่าทุกคนในวงนะ แถมมักจะเป็นมักเน่(คนน้อง)ในวงซะอีก คือเราก็งงนะว่าแร็พเปอร์วงเอ็งหนะ เสียงดี๊ดี จะให้มาดัดเสียงต่ำทำพูดเร็วๆ ทำไม เสียดายเสียง บอกไว้ก่อนว่าถึงจะพูดเร็วเราก็นับว่าแร็พเปอร์นะ ไม่นับว่าพูดเร็ว เห็นมีคนติงมาว่าเค้าไม่แร็พเค้าพูดเร็ว เราว่าไม่ใช่อะจริงๆ

ละถ้าลองสังเกตเพลงในอัลบั้มนั้นๆ บางเพลงไม่มีแร็พก็มีนะ ก็เออเพราะดี ก็ยังง๊งงงว่าจะใส่แร็พมาทำไม แต่ที่เง็งสุด คือการเอาเพลง R&B เพลงน่ารักงุ้งงิ้งหรือบัลลาดมาใส่ท่อนแร็พนี่แหละ ตัวอย่างเช่น…

คือสองเพลงนี้เราชอบมาก แต่เจอท่อนแร็พปุ๊บ จบ… เสียดายเพลงเลย ฮือ ก็เอาเป็นว่าจะฟังต่อไปเรื่อยๆ นี่แหละ แต่อยากรู้ว่าพัฒนาการของมันจะเป็นอย่างไร แต่ Template แบบนี้มันก็มีมาแต่ช้านานแล้วหละ สงสัยจะอยู่กันอีกนานซะมั้ง 

Leave a Comment