Experience

กับคนขายประกัน

คุณแม่ช่วงนี้ป่วยออดๆ แอดๆ ตามประสาคนอายุมากขึ้นแล้วหนะครับ ตอนนี้สนใจอยากทำประกับสุขภาพให้แม่มากๆ เพราะเรากลัวว่าถ้ามีเหตุฉุกเฉินเราไม่อยากเอาแม่เข้าโรงพยาบาลรัฐและไม่อยากหาเงินก้อนเบ้อเร้อมาจ่าย ทีนี้แม่รู้จักกับคนขายประกันเจ้านึงเป็นเพื่อนแม่นั่นเอง ตอนแรกเค้าก็ส่งเบี้ยประกันผ่าน LINE แม่มาให้อ่าน เราก็นั่งอ่านแล้วก็ไม่เก็ตแฮะว่าหมายความว่ายังไง เลยนัดให้เพื่อนแม่มาคุย เค้ามาถึงก็กาง iPad ช้งเช้งๆ พูดเร็วมาก… (เค้าก็ถามนะว่าพี่พูดเร็วมั้ย คือเราอยากตัดจบไวๆ ไง เลยตอบไปว่าไม่เร็วหรอก ฮ่าๆ)

เอาเข้าจริงสำหรับผมอะ อยากรู้ว่าแม่ก็อายุเท่านี้แล้ว เสนอขายตัวไหนมา เบี้ยประกันเท่าไหร่ สิทธิในการรับการรักษามีอะไรบ้าง อยากรู้แค่นี้จริงๆ เพราะว่าจะได้วางแผนได้ถูก ส่วนตัวเองอะยังไม่อยากทำ เพราะเรามีประกันอุบัติเหตุอยู่ วัยอย่างเราๆ เนี่ย เอาจริงๆ เป็นโรคน้อยกว่ารถล้มอะ ฮ่าๆ แต่เพื่อนแม่เค้าก็มาเต็มมาก พูดนั่นพูดนี่ เป็นแบบนั้นแบบนี้ คือเข้าใจแหละว่าผมก็เพิ่งจะ 23 เค้าก็คงจะคิดว่า โอ้ยอีหนู นี่พี่ผ่านมาเยอะกว่าแกอีก เชื่อพี่สิ อะไรทำนองนั้น จริงๆ อะเราก็วางแผนไว้หมดแล้วว่าเราคิดจะวางแผนชีวิตไว้แบบไหน จะทำอะไร เพื่อแม่เราเราก็ต้องทำอยู่แล้ว ตอนแรกฟังเค้าอธิบายของแม่เนี่ย โอเคเก็ตละ ก็เหลือแค่เรื่องส่งเบี้ยประกัน การรักษาอะไรก็ว่าไป ก็ถามซักไซเค้าก็อธิบายหมดละ จบ เราก็ลังเลๆ อยู่ เพราะกะจะไปเทียบกับบริษัทอื่นด้วย อยู่ๆ เค้าก็ลากเราบอกว่า นี่อายุเท่าไหร่แล้วนะ ? อ๋อ 23 เออเนี่ย พี่ก็อยากจะแนะนำให้หนูทำอันนี้ด้วย เป็นของขวัญวันเกิดตัวเองแก่แม่ไง หนูอยู่ในช่วงทำงาน เป็นเสาหลักบ้าน เกิดเป็นไรขึ้นมาไม่ได้เงินนะ … เนี่ยๆๆ อายุเท่านี้ได้เงินล้านนึง เห็นมั้ยไม่ยากเลย เอ่อ..เจ๊ครับ เงินล้านนั่นก็กว่าจะได้ ผมก็ 40 เกือบ 50 ละส่งปีนึงแทบกระอักเลือด เหมือนเอาเงินไปถมเล่นไงไม่รู้ เราก็เลยบอกเค้าว่าอยากดูของแม่ก่อน ก็ยั๊งจะให้เราทำของเราด้วยไม่หยุด เราก็อ่ะๆ เก็บไว้ก่อนละกันครับ ขอดูของแม่ก่อน สรุปคือผมหาสารจากที่ต้องการในการคุยครั้งนี้ได้แค่ 40-50% อะ นอกน้ำล้วนๆ โน่น พูดไปเรื่องสปสช.บ้าง การเมืองบ้าง ลูกชายบ้าง… นี่ยังไม่รวมถึงเค้าชวนให้แม่กะเราไปเป็นตัวแทนขายให้เค้าด้วยนะ เค้าก็บอกว่าเออเนี่ย อายุเท่านี้ ทำอาชีพนี้เสริมด้วย ดีจะตาย พี่ครับ เขียนโปรแกรมอยู่ทุกวันนี้ก็จะน็อคละครับ จะเอาเวลาไหนไปหาคนมาให้พี่ละครับถามจริง เค้าก็เหมือนอยากให้เราทำกับเค้านะ เค้าจะได้ช่วยดูแลเรื่องเคลมด้วย แล้วก็จะลากแม่เราเป็นตัวแทนด้วย จะได้ลดค่าเบี้ยประกันไรงี้ ส่วนตัวจริงๆ ผมไม่ค่อยโอเคแฮะ คือถ้าให้ทำอาชีพที่เราไม่ถนัดเลยอะ ทำไปก็เท่านั้น คนเราพูดไม่เก่งแต่ไปขายประกันก็แหม่งๆ เพื่อนแม่เองก็บอกด้วยนะว่าเค้าไม่ได้มา “ขาย” เค้ามาช่วย “วางแผนชีวิต” แหน๊ะ! มีงี้ด้วยวุ้ย ฮ่าๆ

สรุปตอนนี้เลยยังไม่ตัดสินใจสนิทขนาดนั้น เพราะอยากลองเทียบกับเจ้าอื่นให้หมดจดก่อน เบี้ยประกันของคนที่อายุมากบางทีก็ทำใจยากเหมือนกันนะ เพราะมันสูงเหลือเกิน แต่ก็ไม่อยากให้แม่ไปรอหมอในโรงพยาบาลรัฐอยู่ดี เข็ดฝังใจมากกับการตรวจรักษาและการเรียกคิว ก็เลยอยากหาที่มันโอเคๆ ให้แม่เลย ถ้าไม่ได้ไม่ดีก็คงเอาเจ้านี้แหละ(มั้ง) เพราะอย่างน้อยก็เพื่อนแม่ แล้วก็น่าจะช่วยดูแลเรื่องเคลมประกันให้ได้บ้าง แต่คงไม่เอาฟีเจอร์เรื่องเป็นตัวแทนอะ เราไม่อยากให้เป็นหนี้บุญคุณกัน ยอมจ่ายเต็มเพื่อความสบายใจซะดีกว่าทำในสิ่งที่เราทำไม่ได้ ว่ามั้ยละครับ 

Leave a Comment