Other

การถ่ายคลิป/ถ่ายภาพระหว่างคอนเสิร์ตเล่นเป็นเรื่องปกติไปแล้วหรอ ?

ชีวิตนี้ก็ผ่านการดูคอนเสิร์ตมากเยอะพอสมควร ตั้งแต่คอนเสิร์ตสังกะสี (ต่างจังหวัดอะ ตั๋ว 50 บาทละมีสังกะสีล้อม) จนไปมาดูคอนเสิร์ตที่กทม. คือเข้าใจว่าวิวัฒนการและสังคมมันเปลี่ยนไป คนเรามีมือถือกันทุกคน มีกล้องหน้าอีก ไม่มีหรอ iPad พวกคุณไง เออนั่นแหละๆ เอะอะก็ควักมาแชะ มาโชว์กันละ แล้วก็อัพลง Social Network กันสนุกสนาน

ภาพจาก : Popcornfor2
ทีนี้ขอให้คุณๆ มองไปที่การชมภาพยนตร์ก่อน ก่อนเข้าโรงหนัง สิ่งที่ต้องทำคือการปิดเสียงหรือปิดเครื่องเพื่อไม่ให้รบกวนคนอื่นในการรับชม รวมถึงโรงหนังเค้าก็จะไม่มีเรื่องแอบถ่ายละไปเป็นหนังซูมๆ ในพวกเว็บบิทอีก ซึ่งธรรมเนียมเหล่านี้มันเป็นเรื่องที่ทุกคนรับทราบร่วมกัน ถูกนะ

มามองในคอนเสิร์ต ทำความเข้าใจก่อนว่าภาพยนตร์เนี่ย ฉายกี่รอบ กี่ครั้ง นานแค่ไหนก็ได้ ใครๆ ก็เข้าถึง แต่คอนเสิร์ตเนี่ย มันเกิดมาเพื่อความ Exclusive อะ เล่นก็ค่ำๆ วันละรอบ สองถึงสามวัน บางคอนก็วันเดียว บัตรก็แพงอยู่ละจะดูแต่ละที สถานที่จัดงานก็โอ๊ยเหนาะ ศิลปินก็ทุ่มเทเหนื่อยกันสุดฤทธิ์เพื่อให้โชว์ออกมาดี มันเลยทำให้คอนเสิร์ตดูมีคุณค่าในสายตาของศิลปินเพราะอย่างน้อยเค้าจะเห็นว่าแฟนคลับหรือคนดูรักเค้ามากขนาดไหน และมีคุณค่าในสายตาคนดูอย่างเราๆ เพราะชั้นอยากไปกรี๊ดศิลปิน อยากไปร้องเพลง ไปเต้นตามเค้าได้อะไรแบบเนี๊ยะ

ภาพจาก : cherylkicksass
ปัญหากวนใจอย่างหนึ่งของผมคือ พวกที่ชอบยกมือถือมาอัดคลิปหรือถ่ายภาพระหว่างที่คอนเสิร์ตเล่น โอเค เข้าใจว่าอยากถ่ายไปอวดเพื่อน หรือเอาไปเผื่อแผ่บุญให้กับคนอื่นว่าเฮ้ย มันมีแบบนี้ๆๆๆ นะแก เฮ้ยหนุกมาเลยแกร บลาๆๆๆ แต่.. พวกท่านเองกำลังทำให้มันรบกวนสายตาผมสุดๆ
คุณอาจจะเถียงว่า อ้าวเฮ้ย แล้วอีพวกแท่งไฟ ป้ายไฟแกไม่ด่ามันบ้างหละ อ้าวคุณ เค้าก็ทำมาเพื่อแบบให้แฟนคลับเห็น โบกไม้โบกมือกันให้คอนเสิร์ตมันมีสีสัน แต่มือถือคุณเนี่ย… ถ้าไม่ได้เปิดโหมดไฟฉายหรือเปิดแอพป้ายไฟเนี่ย เอาลงเห๊อะ เหตุการณ์สมมติคือ ผมนั่งดูอยู่ ตอนนั้นศิลปินกำลังแผดเสียงสุดฤทธิ์เดินมากลางเวที ทันใดนั้น แถวหน้าก็ยกมือถือมาอัดคลิป แล้วก็บังฉัน… อารมณ์นั้นอยากจะวิ่งเข้าไปจับมือถือเป็นแนวนอนแล้วบอกว่า “อัดคลิปแนวนอนได้มุมดีกว่านะครับ” จะบ้าเร๊อะ!

ภาพจาก : Postjung

ผมเข้าใจครับว่าอยากเอาไปอวดให้ใครๆ ดู แต่คุณก็ช่วยให้เกียรติคนอื่นหน่อย ผมไม่ได้ว่าว่าไม่ได้ถ่าย แต่ก่อนการแสดงเล่นอะครับ ได้ยินมั้ยว่าเค้าบอกว่าห้ามถ่าย ห้ามอัดวิดีโอ แต่ก็ทำ คือ…? ไอ้เรื่องแบบนี้หนะครับ มันเกิดจากอุปทานหมู่ คือพอคนหนึ่งทำ คนสอง คนสามก็เริ่มทำไปเรื่อยๆ หละ แบบ ไอ้คนหน้าทำได้ ชั้นก็ต้องทำได้ เหตุการณ์สมมติ 2 : รุ่นน้องผมชอบโชว์มา ควักไอโฟนมาอัดคลิปกะเอาไปแชร์ ซักพักทีมงานเดินมาสะกิดแล้วเรียกตัวไปข้างนอกเพื่อลบคลิป เหตุการณ์นี้หลายๆ คนก็าอจจะมีคำถามว่า อ้าว ให้ลบทำไม ตักเตือนเฉยๆ ก็พอแล้วมั้ง คำตอบคือในบางโชว์หรือบางคอนเสิร์ต ทีมงานที่จัดเค้าจะมีการซื้อเพลงต่างค่ายมาให้ศิลปินร้อง เค้าต้องเสียค่าลิขสิทธิ์ในการขอนำมาร้อง รวมถึงเรื่องต่างๆ อีกมากมาย ฉะนั้น ไอ้การที่คุณซื้อบัตรถูกๆ แล้วก็มานั่งลอยชายอัดคลิปผ่านจอโปรเจกเตอร์แล้วก็อัดลง Youtube เนี่ย เจ้าของคอนเสิร์ตโดนค่าลิขสิทธิ์อ่วมเลยนะจ๊ะ จริงๆ เจ้าของค่ายเพลงก็มีสิทธิ์ฟ้องร้องคุณได้เหมือนกัน อีกอย่างคือ มันกลายเป็นเรื่องฟรีๆ ไปเลย คือศิลปินก็กะจะให้คนที่อยู่ตรงหน้าดู ไหง๋ไอ้คนไม่จ่ายตังดันได้ดูหละ ถึงบรรยากาศมันไม่ได้แต่เค้าก็ดันได้ฟังเพลงที่ชั้นเรียบเรียงใหม่ คือมันไม่ใช่อะกิ๊บ

เอาละ ผมเลยขอเชิญท่านๆ มาเปลี่ยนมุมมองเรื่องนี้กันซักหน่อย โอเค คุณอัดได้ถ่ายได้เหมือนเดิม แต่ก็อยากให้เกียรติศิลปิน ให้เกียรติผู้จัด ให้เกียรติเพื่อนๆ ที่รับร่วมกัน รวมถึงให้เกียรติตัวเองสักหน่อย รอให้เป็นช่วงแบบเฮฮาหรือศิลปินเดินลงมาบุกถึงที่นั่ง โอเค ถล่มชัตเตอร์เลย แต่ถ้าระหว่างโชว์เนี่ย ผมว่าถ่ายภาพยังพอทำเนา แต่ถ้าอัดคลิปเลยก็ไม่ไหวแหงๆ เอาเป็นว่าถ้ารักศิลปิน ก็เบาๆ พฤติกรรมนี้กันหน่อยเนอะ ให้เกียรติซึ่งกันและกัน และผมก็อยากให้ทุกๆ คน ได้ดูคอนเสิร์ตกันอย่างสนุกสนานและเต็มอิ่มกับบรรยากาศให้มากที่สุด ตะโกนเชียร์ศิลปินให้เต็มที่ ไม่ต้องมาพะวงกับหน้าจอตอนถ่ายและคุ้มค่าบัตรที่จ่ายไปนะจ๊ะ ไม่ต้องเอาค่าบัตรเราไปหารแชร์ให้คนดูคลิปฟรีหรอก 

อันนี้เค้าถ่ายเอง คอน NJ ถ่ายอังกอร์ด้วย ฟินละ :v

ทิ้งท้ายก่อนจบ มาทำ Poll กันซักหน่อยดีกว่าว่า คุณเห็นด้วยหรือไม่ว่าการถ่ายคลิป/ถ่ายภาพระหว่างคอนเสิร์ตเล่นเป็นเรื่องปกติและยอมรับกันได้หรือไม่

ปล. ๑ : ถ้าคอนฯ ไหนเค้าอนุญาตและไม่ได้ห้าม ก็ขอเชิญท่านควักมือถือมาถ่ายให้สาใจเทอญ

ปล. ๒​ : อาจจะมีคนค่อนแคะอีกว่า “ก็ไม่มีตัง บ้านไกล อดดู ขี้เหนัยวจัง ให้ดูแค่นี้ก็ไม่ได้” ประทานโทษ น้องที่มาดูด้วยมาจากเชียงใหม่ ตั้งใจมาดูคอนเสิร์ตที่กทม.น้องก็ทำครับ เหอะๆๆๆ

ปล. ๓ : ถ้าบางคนอ่านจบแล้วก็มีคำตอบหลุดออกมาจากสมองว่า “ทำไมต้องทำตามวะ ตังข้า ข้าจ่ายมาดูคอนเสิร์ตข้าต้องทำอะไรก็ได้สิ” ก็ตามแต่จะคิดนะฮะ ผมแค่อยากขอความร่วมมือ ไม่ได้บังคับให้คุณทำ ทำไม่ทำก็แล้วแต่ตัวคุณเอง จบนะ

Leave a Comment