Social Network

เว็บกูอัพ(คลิปลิขสิทธิ์)คนแรกใน Youtube เพื่อทุกคนนะครัฟ !!!

เรื่องของเรื่องคือเจอโพสในพันดริฟอันนึง  เวปผมอัฟคนแรกในยูทูป เเล้วสงวนลิขสิทธิ์ได้ไง แล้วมีคลิปอันนึงแปะไว้ในกระทู้ ไปชมกันก่อนเลยครัฟ ตอนนี้เจ้าของคลิปลบทิ้งไปละ ขอพิมพ์สรุปไว้สั้นๆ ละกันว่าเกิดอะไรขึ้น

มีเด็กหนุ่มผู้ใสซื่อ นามว่า MR CRASH ผู้จะเป้นคนแคสเกมที่มีชื่อเสียงในอนาคต เด้วยความที่เป็นเพื่อนร่วมโลกสุดประเสริฐ เห็นบางคนยังไม่ได้ดู One Piece Z ที่ฉายในโรงภาพยนตร์ จึงทำการอัพโหลดให้ได้ชมใน Youtube Channel ของตัวเอง ทันใดนั้น เจ้าของลิขสิทธิ์อย่าง TOEI ผู้ผลิตการ์ตูน ก็ได้บล็อกวิดีโอที่เด็กหนุ่มได้อัพโหลดไว้ เด็กน้อยหงุดหงิดมาก ที่บริษัทอย่าง TOEI เข้ามาบล็อกวิดีโอที่ตัวเองอุตส่าห์ตั้งใจอัพโหลดให้คนอื่นดูฟรีๆ และเค้าก็เที่ยวบอกไปทั่วว่า เค้าคือคนอัพลง Youtube คนแรกเลย อุตส่าห์เอามาอัพให้คนอื่นดูแทนบริษัทแท้ๆ โถ่.. ทำกับเราได้อย่างนี้ได้เยี่ยงไร เด็กหนุ่มโมโห ระบายคำหยาบใส่วิดีโอที่ตัวเองอัดไว้เต็มที่ ตรงไหนที่มีการบรรยายถึงเรื่อลิขสิทธิ์ เด็กหนุ่มจะไม่อ่าน แล้วก็บอกว่า ช่างมันเถอะ จะอ่านทำไม แล้วก็เรียกร้องให้บ. TOEI เบาๆ ลงบ้าง จะบล็อกอะไรนักหนา อย่างนี้ฉันจะอัพการ์ตูนให้คนอื่นดูฟรีๆ ได้อย่างไรกัน (จริงๆ ในคลิปมันมีสารพัดตัวเงินตัวทอง แล้วก็คำหยาบมากมายนะ ที่เขียนบรรยายไว้ไม่ได้เป็นอย่างนั้น ฮ่าๆๆ)

** คำเตือน : ข้อความต่อไปนี้มีเนื้อหาหยาบคาย เด็กที่ต่ำกว่า 18 ปีไปเรียกพ่อแม่มานั่งอ่านด้วย เผื่อสงสัยคำไหนจะได้ถามพ่อแม่ หรือมนุษย์โลกสวยรับไม่ได้ กดปิดไปซะ **

เป็นไงละ… “เว็บผมอัพคนแรกในยูทูป” ย้ำอยู่ได้ไอ้บ้า! ไม่รู้เรื่องกฏหมายกับเรื่องการคุ้มครองลิขสิทธิ์แล้วยังโชว์โง่อีก จะขออธิบายแล้วก็ด่าคุณ MR CRASH ผู้วัลลาบีอยากจะเป็นผู้แคสเกมใน Youtube ให้ฟังทีละข้อนะครัฟ!

  • การ์ตูนทุกเรื่องมีเจ้าของ(ผู้ผลิต)หมดทุกเรื่อง เค้าทำออกมาเพื่อให้คนอื่นได้ดูด้วยการ เสียเงิน หรือ มีคนสนใจซื้อลิขสิทธิ์จากเค้านำมาฉายต่อ ทุกอย่างก็เท่ากับว่า เสียเงิน
  • เหมือนกับ One Piece Z ที่มาฉายเป็นการ์ตูนภาพยนตร์ ก็มีคนซื้อลิขสิทธิ์อันแสนแพงมาฉายให้ดูในไทย เราก็ต้องเสียเงินเป็นการอุดหนุนเจ้าของการ์ตูนเค้าหน่อย
  • บริษัท TOEI CO LTD คือบริษัทที่เค้าผลิต Animation เรื่อง One Piece ออกมา เค้ามีสิทธิ์ขายลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว 
  • แล้วมึงคือใคร โหลดไฟล์จากเว็บอื่นมาอัพโหลดต่อใน Youtube ของซื้อของขายแล้วก็มาอ้างว่า อยากให้คนอื่นอื่น ผมก็ชอบวันพีช มึงชอบก็เก็บไว้ดูคนเดียวสิโว้ย
  • การที่มึงตอบซ้ำๆ ว่า “เว็บผมอัพคนแรกในยูทูป” ไม่ได้หมายความว่า มึงคือคนทำ One Pice ถ้ามึงทำแล้วค่อยออกมาเรียกร้องซะ
  • ที่มึงยกตัวอย่างว่ามีคนอัพใน DailyMotion แล้วไม่โดนลบ เพราะเจ้าของลิขสิทธิ์เค้ายังไม่สามารถคุยกับเว็บนั้นๆ เพื่อเข้าไปดูเนื้อหาได้ แต่ Youtube คือเว็บที่เข้มงวดกับลิขสิทธิ์ชนิดโคตรเคี่ยวที่ทำร่วมกับเจ้าของผลงาน ฉะนั้น มึงไม่ใช่เจ้าของผลงาน ก็สมควรจะถูกเค้าแบน
  • ไม่ต้องมาพูดอีกว่า “กูอุตส่าห์อัพให้คนอื่นดู แทนที่จะชม มาว่ากูผิดลิขสิทธิ์ กูอุตส่าห์มีความพยายามมาอัพให้มึง”  มึงกลับไปถามเจ้าของการ์ตูนเค้ามั้ยว่าเค้าอยากให้มึงอัพหรือเปล่า นี่กำลังทำร้ายเจ้าของผลงานเค้าอยู่ไม่รู้ตัวเลยนะสึส
  • การที่มึงเจอคำถามที่ต้องตอบเพื่อรักษาสิทธิ์ แต่มึงกลับบอกว่า “อย่าไปตอบมันเลยครับ เหี้ยแม่งอะไร” นี่ทึงต้องการอะไรจากสังคม
  • สิ่งที่เค้าเสียหายมากสุดคือรายได้ ก็คิดดูละกัน เค้าทำมาให้คนดูในโรง มึงเสือกไปดูดจากเว็บอื่นมาอัพซ้ำ แถมดูฟรี คราวหน้าเค้ารู้เค้าก็ไม่ทำให้มึงละมั้งแสส
ถ้าคุณ MR CRASH ได้เข้ามาอ่านบล็อกผมซักนี๊ดดดนึงนะครับ กรุณาเข้าไปอ่านเรื่อง การละเมิดลิขสิทธิ์ ซักนิด หรืออ่านจากเว็บไหนก็ได้ เสียเวลาเข้า google.com แล้วค้นหาหน่อย เวลาแคสเกมยังทำได้ ค้นหาความรู้ใส่สมองกันโลกแคบของคุณหน่อยนะครับ จะได้เข้าใจว่าทำไมเค้าอ้างเรื่องลิขสิทธิ์ นี่บริษัทเค้าไม่มาดำเนินคดีเอาตำรวจมาจับคุณก็ดีแค่ไหนแล้ว หยุดเถียงข้างๆ คูๆ ซักที กลับไปตั้งใจเรียนหนังสือ อ่านภาษาไทยให้ชัดก่อน .. นะ สังคมจะได้น่าอยู่ กราบละ

———– พื้นที่สำหรับผู้อ่านทั่วไป ———–

จริงๆ มันก็แค่คลิปเด็กกากๆ คนนึงมาร้องแรกแหกกระเชอโชว์โง่เท่านั้นเองแหละครับ คือจากการที่นั่งทนฟังมันจนจบ พอใกล้ๆ จะจบ ดันมีการบอกว่า ผมก็เข้าใจนะว่าบ.TOEI CO LTD เป็นเจ้าของ แต่ก็อยากให้ลดๆ ลงหน่อย คืออะไรของแก๊! เค้าเป็นเจ้าของงานเค้าก็มีสิทธิ์จะทำอะไรก็ได้สิวะครับ เฮ้อ เรื่องลิขสิทธิ์นี่มันคงต้องปลูกฝังกันในไทยอีกนานเลยละมั้ง บางทีก็เข้าใจว่าบางอย่างก็อาจจะมีโหลดๆ มาบ้าง แต่อย่างน้อยถ้าเราได้สนับสนุนเจ้าของงานซักนิดนึง เค้าก็จะได้มีกำลังใจในการทำผลงานออกมาให้เราได้ชมกันอีกนะครับ ยังไงใครสนใจอยากรู้เรื่องการจับวิดีโอละเมิดลิขสิทธิ์ของ Youtube ทำงานอย่างไร อันเชิญไปบล็อกคุณ  BoatKung’s World เขียนไว้น่าสนใจเลยทีเดียว ‘__’)/

Leave a Comment