30 October 2013 vvkhxng

วันสองวันก่อนมันมีข่าวเรื่องตอนจบของละครเรื่อง ธิดาพญายม ฉายอยู่ช่อง 7 เค้าว่าติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง (ทำไมเราไม่รู้สึกละ ฮ่าๆๆ) ปรากฎว่าพวก CG ของละครมันมีบ้าง ไม่มีบ้าง เอ๋อๆ บ้าง ผู้จัดละครบอกว่า ก่อนจะส่งไฟล์ให้สถานีมันพัง (ไปอ่านเองที่ข่าวของ Blognone นี้นะฮะ เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็น) ทีนี้พี่อดัม +Chalermchatri Yukol (@Adamy) ก็เข้ามาคอมเมนท์เรื่องนี้ให้ฟังว่า จริงๆ แล้วการส่งเทปและการทำละครกับช่อง 7 นั้นเป็นยังไง (อะๆ ไปอ่านต่อที่นี่ ขี้เกียจเล่า :P)โอเค เข้าเรื่อง คือผมลองมองย้อนกลับไปช่วงที่เป็นเด็ก ขอย้อนไปตั้งแต่ประถมเลยละกัน จำความได้ว่าช่วงปิดเทอม วันหยุดหรือแม้กระทั่งวันไหนที่แอบอู้โดดเรียนด้วยการบอกแม่ว่า “ไม่ฉบายฮะ ขอนอนอยู่บ้านนะ” วันทั้งวันจะขลุกอยู่แต่หน้าทีวี (เครื่องเกมตอนเด็กไม่มี คอมพิวเตอร์ตอนป.4แม่ก็ไม่ให้เล่นทั้งวัน) แล้วช่องที่ผมจะขลุกอยู่กับมันก็คือ ช่อง 7 ตื่นเช้ามาไปโรงเรีียน ก็จะได้ยินเสียงเพลง กสิกร~ แข่งขันเป็นกระดูกสันหลัง…ของชาติ ไทยจะเรือง~♫ มันเป็นช่วงข่าวเช้าครับ ตอนบอกราคาพืชพรรณเกษตร วันหยุดที่บ้านก็ดูหนังรอบเช้า แล้วก็รายการช่อง 7 ถามว่าไม่ได้แตะช่อง 3 เลยหรอ ไม่เลยนะครับ ดูจนแม่ต้องด่าอะ 5555 ถ้าเขียนเป็น Timeline ในแต่ละวันหรอ… โอเค งั้นจอขอย้อนเป็นช่วงประถมฯ ปลาย – มัธยมฯ ต้นละกัน อันนี้ของวันธรรมดาในช่วงปิดเทอมนะข่าวเช้า : ไม่ช่อง 3 ก็ช่อง 7สายๆ : ดูหนังรอบเช้าช่อง 7 โฆษณาก็ดูผู้หญิงถึงผู้หญิงช่อง 3 (ตอนนั้นทำไมฉันดูรายการนี้ฟระ -_-)เกือบจะเที่ยง : น่าจะเป็นแข่งร้อยได้ล้านนี่แหละ แล้วก็ชุมทางเสียงทอง ตอนนั้นติ่งนักร้องค่ายนพพรมากถึงมากที่สุด รักแมงปอ ♥เที่ยง : ดูข่าวสลับช่องมั่วไปหมดบ่าย : ตอนนั้นมันจะมีรายการ เกมฮอต เพลงฮิต มั้ง น่าจะชื่อรายการนี้แหละ ช่อง 7 หลังข่าว ที่มีไก่ สมพลและงูน้าหลามด้วยอะ ของแกรมมี่…

28 October 2013 vvkhxng

เกริ่นนำก่อนละกัน คืองี้ ที่ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตเค้ามีศูนย์การกีฬาขนาดใหญ่เหมือนกัน รองรับกีฬาแทบจะทุกประเภทเพราะเค้าเคยเป็นที่จัดกีฬาระดับชาติอย่างเอเชี่ยน เกมส์ ครั้งที่ 13 มาด้วย ละเมื่อกลางเดือนกันยายน เค้าเปิดตัวกีฬาตัวใหม่คือ หน้าผาจำลอง (Thammasat Rock Climbing) เค้าบอกว่าสูงและได้มาตรฐานมากๆ เราเห็นละแบบ โหยยยยยย อยากเล่นๆๆๆ อยากมานานมาก ไม่เคยเล่นไง และแล้วก็ได้เล่นสมใจจริงๆTu Sport Climbingสำหรับหน้าผาจำลองของที่นี่ได้ขนาดมาตรฐานตามที่นักกีฬาทีมชาติเค้าเล่นกัน แล้วอยากจะบอกว่านักกีฬาทีมชาติก็มาเล่นที่นี่นะเออ เท่ปะหละ ทีนี้เรายังเป็นพวก Level 0 ถ้าติดยศก็พวก Novice อะ ไปก็ไปนั่งดูเค้าเล่นๆ กันนานมาก จนคิดว่า ขืนมานั่งดูเค้าแบบนี้ตูคงไม่ได้เล่นแน่ๆ เลยตัดสินใจ อึ๊บ! เดินไปถามเค้าเลยว่าต้องทำอะไรยังไงบ้าง พี่ที่ดูแลอยู่เลยบอกว่า จ่ายตังเสร็จ รออุปกรณ์ เล่นได้เลย … ง่ายอิ๊บ โอเค มาดูราคาเล่นกันบ้างนักศึกษามธ. 20 บาทอาจารย์/เจ้าหน้าที่/สมาชิกฟิตเนส 50 บาทคนทั่วไป 100 บาท << เราตกอยู่ในก๊กนี้ตอนแรกก็แอบคิดนะ คนธรรมดาอย่างเรา 100 นึงเลยหรอ แพงไปปะเนี่ย แต่พอได้เล่นจริงๆ เออ 100 นึงนี่โคตรคุ้มมาก ของก็ไม่ต้องซื้อ แถมเล่นกี่รอบก็ได้ สมมติผมมาตอนที่เค้าเปิด นั่นคือ 4 โมงเย็นครึ่ง ผมสามารถปีนขึ้นๆ ลงๆ ได้จนถึง 2 ทุ่มครึ่งเลยอะ เลยคิดว่ามันเจ๋งจริงๆ แล้วเราก็ถามเค้าต่อว่า คือผมเล่นไม่เป็นเลยอะครับ มีคนที่มาช่วยสอนได้มั้ย เค้าก็บอกว่า ให้พวกทีมชาติที่มาซ้อมนี่แหละสอนได้ เราเงิบเลย 555ทีนี้วันที่ไปคนเล่นเยอะมาก อุปกรณ์ที่ใช้เล่นก็ต้องเวียนๆ กันใช้ ซึ่งอุปกรณ์ที่เล่นก็ไม่มีอะไรมาก แค่เข็มขัด Safety แล้วก็รองเท้าที่มันจะใช้เล่นโดยเฉพาะ มันอาจจะคับไปหน่อยแต่ต้องให้กระชับมากๆ เพราะว่าไอ้พวกหินที่เราใช้เกาะใช้ปีนเนี่ยมันเล็กมาก พลาดปั๊บแกก็ร่วงเลยหละหน้าผาจะแบ่งเป็น 4 Level มีแบบง่าย (เค้าจะเรียกสีเหลือง-ขาว) หินพวกนี้ก็จะจับง่ายหน่อย ปีนไปบนสุดก็ไม่มีอะไร แบบปานกลาง (สีน้ำเงินมั้ง) หินก็จะเริ่มหน้าตาประหลาดๆ…

27 October 2013 vvkhxng

สัปดาห์ที่ 10อาทิตย์ที่ 10 อย่างเป็นทางการ หงึก… อีก 6 อาทิตย์เองหรอ งานยังไม่เสร็จเลย ฮืออออออออออาทิตย์นี้รูปแบบงานคือ เราออกแบบฐานข้อมูลของงานใหม่ เพื่อจะได้เอามาใช้งานได้ซักทีนึง แต่ก็มีปัญหาว่าอันนี้ใช่ อันนี้ไม่ใช่ แล้วก็งง ไปๆ มาๆ เลยว่าจะลองทำใหม่อีกที แต่ต้องรีบแล้ว เพราะ Prototype ต้องใช้งานได้จริงแล้ว แงงงงละก็เป็นอีกอาทิตย์ที่ง่วงอิ๊บอ๋าย น่าจะเพราะอากาศหนาวด้วย เราไม่ได้นอนดึกแต่อย่างใดเลยนะ นอนก่อนตี 1 ทุกวันก็ง่วงอยู่ดี งง 5555อันนี้นอกเรื่องนิดนึง ตั้งแต่ได้ลองใช้แอพ MOLOME เป็นแอพถ่ายภาพเหมือน IG ซึ่งมีพี่ +Sittiphol Phanvilai (@nuuneoi) แล้วมันสามารถแปะสติ๊กเกอร์น่ารักๆ ได้ เราก็บ้าเล่นมันตลอดเลย แถมพอมีโปร 30 บาทได้ 15 เซ็ท มีหรือพี่ไม่สอย 5555 ชอบๆอาทิตย์นี้เป็นอาทิตย์แรกที่มีวันหยุดราชการ นั่นคือ วันปิยมหาราช 23 ตุลาคมนั่นเอง ก็เลยลองใช้ชีวิตแบบ Slow-Life ดู คือเดินทางด้วยรถโดยสาร ไปไหนก็ได้โดยไม่ต้องเร่งรีบ เพราะเรารู้สึกว่าตั้งแต่มาอยู่ที่นี่เราใช้ชีวิตเร่งรีบไปซะหมด เดี๋ยวก็รถตู้ เดี๋ยวก็ BTS มันดูเร่งรีบเกินไป ก็ดีเหมือนกันนะ เดินเยอะมากกกก แล้วก็สนุกดีที่ใช้ชีวิตแบบนี้ ประหยัดตังด้วยเพราะรถเมล์ก็ไม่กี่บาทเองเมื่อวันศุกร์เค้ามีงานอำลาของอาจารย์ในแลปท่านหนึ่ง เราก็นึกว่าเค้าจัดงานเล็กๆ ที่ไหนได้ มากันยกตึก เราไม่ออกไปเลย กลัว 55555

20 October 2013 vvkhxng

สัปดาห์ที่ 9สัปดาห์ที่ 9 แล้ว กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดสัปดาห์นี้ปั่นงานระดับสิบปีแสงมาก เพราะว่าวันศุกร์บ่ายต้องไปทำธุระ เลยรีบทำแต้ม ทำงานให้เสร็จเยอะๆ ก่อนผลคือสัปดาห์นี้มีปัญหาเรื่องฐานข้อมูลที่ไม่ค่อยจะลงตัวซักที ก็เลยทำ Theme เว็บให้เสร็จ อ้อ แล้วก็ทำระบบ Login ผ่าน Facebook ได้ละ สบายใจไปอีกหนึ่งเรื่องอาทิตย์นี้วิ่งทุกเย็นเลย แล้วฝนก็ตกทุกวันเลย ดีนะตกไม่ท่วมอะ แล้วไม่รู้เทวดาเขียนโปรแกรมอัตโนมัติไว้หรือเปล่า พอช่วงตีสี่ตีห้าทีไร ฝนตกแบบสะเด็ดมาก ละนี่จะนอนได้ปะละคิดดู นอนอยู่ชั้นหนึ่ง ฝนก็จ๊ากกแบบน้ำจะท่วมมั้ยเนี่ย เฮ้อ = =เรื่องปีนหน้าผาจำลอง ขอเป็นอาทิตย์หน้าละกันเนอะ อาทิตย์นี้ไม่ได้เล่นเลย ฝนตกเกือบทุกเย็นกลับมาเรื่องวิ่งอีกนิด อาทิตย์นี้ลองวิ่งแบบใหม่ คือผมเป้นคนที่ชอบวิ่งเต็มเท้าตลอด แล้วมันก็จะเหนื่อยเร็วมาก เพราะเราลงแรงไปทั้งขา แต่วิ่งแบบใหม่ลองเมื่อวันพุธ วิ่งด้วยปลายเท้า คือกดน้ำหนักไปที่ปลายเท้า จำได้ว่าตอนเด็กที่วิ่งแข่งครูก็สอนให้วิ่งแบบนี้แหละ พอวิ่งจริงๆ วิ่งเร็วขึ้น เหนื่อยน้อยลง แต่ผลคือเราต้องเกร็งขาตลอดเวลา ทำให้ตะคริวและเหน็บชากินพร้อมกันเลยวันนั้น แล้วก็ปวดขาเลย T_Tไปสอยหนังสืองานหนังสือมาแล้ว เดี๋ยวมาเล่าให้ฟังว่าซื้ออะไรมาบ้างนะ ‘ ‘)/

17 October 2013 vvkhxng

เรื่องของเรื่องคือเจอโพสในพันดริฟอันนึง  เวปผมอัฟคนแรกในยูทูป เเล้วสงวนลิขสิทธิ์ได้ไง แล้วมีคลิปอันนึงแปะไว้ในกระทู้ ไปชมกันก่อนเลยครัฟ ตอนนี้เจ้าของคลิปลบทิ้งไปละ ขอพิมพ์สรุปไว้สั้นๆ ละกันว่าเกิดอะไรขึ้นมีเด็กหนุ่มผู้ใสซื่อ นามว่า MR CRASH ผู้จะเป้นคนแคสเกมที่มีชื่อเสียงในอนาคต เด้วยความที่เป็นเพื่อนร่วมโลกสุดประเสริฐ เห็นบางคนยังไม่ได้ดู One Piece Z ที่ฉายในโรงภาพยนตร์ จึงทำการอัพโหลดให้ได้ชมใน Youtube Channel ของตัวเอง ทันใดนั้น เจ้าของลิขสิทธิ์อย่าง TOEI ผู้ผลิตการ์ตูน ก็ได้บล็อกวิดีโอที่เด็กหนุ่มได้อัพโหลดไว้ เด็กน้อยหงุดหงิดมาก ที่บริษัทอย่าง TOEI เข้ามาบล็อกวิดีโอที่ตัวเองอุตส่าห์ตั้งใจอัพโหลดให้คนอื่นดูฟรีๆ และเค้าก็เที่ยวบอกไปทั่วว่า เค้าคือคนอัพลง Youtube คนแรกเลย อุตส่าห์เอามาอัพให้คนอื่นดูแทนบริษัทแท้ๆ โถ่.. ทำกับเราได้อย่างนี้ได้เยี่ยงไร เด็กหนุ่มโมโห ระบายคำหยาบใส่วิดีโอที่ตัวเองอัดไว้เต็มที่ ตรงไหนที่มีการบรรยายถึงเรื่อลิขสิทธิ์ เด็กหนุ่มจะไม่อ่าน แล้วก็บอกว่า ช่างมันเถอะ จะอ่านทำไม แล้วก็เรียกร้องให้บ. TOEI เบาๆ ลงบ้าง จะบล็อกอะไรนักหนา อย่างนี้ฉันจะอัพการ์ตูนให้คนอื่นดูฟรีๆ ได้อย่างไรกัน (จริงๆ ในคลิปมันมีสารพัดตัวเงินตัวทอง แล้วก็คำหยาบมากมายนะ ที่เขียนบรรยายไว้ไม่ได้เป็นอย่างนั้น ฮ่าๆๆ)** คำเตือน : ข้อความต่อไปนี้มีเนื้อหาหยาบคาย เด็กที่ต่ำกว่า 18 ปีไปเรียกพ่อแม่มานั่งอ่านด้วย เผื่อสงสัยคำไหนจะได้ถามพ่อแม่ หรือมนุษย์โลกสวยรับไม่ได้ กดปิดไปซะ **เป็นไงละ… “เว็บผมอัพคนแรกในยูทูป” ย้ำอยู่ได้ไอ้บ้า! ไม่รู้เรื่องกฏหมายกับเรื่องการคุ้มครองลิขสิทธิ์แล้วยังโชว์โง่อีก จะขออธิบายแล้วก็ด่าคุณ MR CRASH ผู้วัลลาบีอยากจะเป็นผู้แคสเกมใน Youtube ให้ฟังทีละข้อนะครัฟ!การ์ตูนทุกเรื่องมีเจ้าของ(ผู้ผลิต)หมดทุกเรื่อง เค้าทำออกมาเพื่อให้คนอื่นได้ดูด้วยการ เสียเงิน หรือ มีคนสนใจซื้อลิขสิทธิ์จากเค้านำมาฉายต่อ ทุกอย่างก็เท่ากับว่า เสียเงินเหมือนกับ One Piece Z ที่มาฉายเป็นการ์ตูนภาพยนตร์ ก็มีคนซื้อลิขสิทธิ์อันแสนแพงมาฉายให้ดูในไทย เราก็ต้องเสียเงินเป็นการอุดหนุนเจ้าของการ์ตูนเค้าหน่อยบริษัท TOEI CO LTD คือบริษัทที่เค้าผลิต Animation เรื่อง One Piece ออกมา เค้ามีสิทธิ์ขายลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว แล้วมึงคือใคร โหลดไฟล์จากเว็บอื่นมาอัพโหลดต่อใน Youtube ของซื้อของขายแล้วก็มาอ้างว่า อยากให้คนอื่นอื่น ผมก็ชอบวันพีช มึงชอบก็เก็บไว้ดูคนเดียวสิโว้ยการที่มึงตอบซ้ำๆ ว่า “เว็บผมอัพคนแรกในยูทูป” ไม่ได้หมายความว่า มึงคือคนทำ…