ละครช่อง 7 กับวัยเด็ก(ติดทีวี)ของฉัน

วันสองวันก่อนมันมีข่าวเรื่องตอนจบของละครเรื่อง ธิดาพญายม ฉายอยู่ช่อง 7 เค้าว่าติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง (ทำไมเราไม่รู้สึกละ ฮ่าๆๆ) ปรากฎว่าพวก CG ของละครมันมีบ้าง ไม่มีบ้าง เอ๋อๆ บ้าง ผู้จัดละครบอกว่า ก่อนจะส่งไฟล์ให้สถานีมันพัง (ไปอ่านเองที่ข่าวของ Blognone นี้นะฮะ เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็น) ทีนี้พี่อดัม +Chalermchatri Yukol (@Adamy) ก็เข้ามาคอมเมนท์เรื่องนี้ให้ฟังว่า จริงๆ แล้วการส่งเทปและการทำละครกับช่อง 7 นั้นเป็นยังไง (อะๆ ไปอ่านต่อที่นี่ ขี้เกียจเล่า :P) โอเค เข้าเรื่อง คือผมลองมองย้อนกลับไปช่วงที่เป็นเด็ก ขอย้อนไปตั้งแต่ประถมเลยละกัน จำความได้ว่าช่วงปิดเทอม วันหยุดหรือแม้กระทั่งวันไหนที่แอบอู้โดดเรียนด้วยการบอกแม่ว่า “ไม่ฉบายฮะ ขอนอนอยู่บ้านนะ” วันทั้งวันจะขลุกอยู่แต่หน้าทีวี (เครื่องเกมตอนเด็กไม่มี คอมพิวเตอร์ตอนป.4แม่ก็ไม่ให้เล่นทั้งวัน) แล้วช่องที่ผมจะขลุกอยู่กับมันก็คือ ช่อง 7 ตื่นเช้ามาไปโรงเรีียน ก็จะได้ยินเสียงเพลง กสิกร~ แข่งขันเป็นกระดูกสันหลัง…ของชาติ ไทยจะเรือง~♫ มันเป็นช่วงข่าวเช้าครับ ตอนบอกราคาพืชพรรณเกษตร วันหยุดที่บ้านก็ดูหนังรอบเช้า แล้วก็รายการช่อง 7 ถามว่าไม่ได้แตะช่อง 

Continue Reading…

รวมรวมความกล้า ท้าความสูงกับหน้าผาจำลองที่ TU Sport

เกริ่นนำก่อนละกัน คืองี้ ที่ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตเค้ามีศูนย์การกีฬาขนาดใหญ่เหมือนกัน รองรับกีฬาแทบจะทุกประเภทเพราะเค้าเคยเป็นที่จัดกีฬาระดับชาติอย่างเอเชี่ยน เกมส์ ครั้งที่ 13 มาด้วย ละเมื่อกลางเดือนกันยายน เค้าเปิดตัวกีฬาตัวใหม่คือ หน้าผาจำลอง (Thammasat Rock Climbing) เค้าบอกว่าสูงและได้มาตรฐานมากๆ เราเห็นละแบบ โหยยยยยย อยากเล่นๆๆๆ อยากมานานมาก ไม่เคยเล่นไง และแล้วก็ได้เล่นสมใจจริงๆ Tu Sport Climbing สำหรับหน้าผาจำลองของที่นี่ได้ขนาดมาตรฐานตามที่นักกีฬาทีมชาติเค้าเล่นกัน แล้วอยากจะบอกว่านักกีฬาทีมชาติก็มาเล่นที่นี่นะเออ เท่ปะหละ ทีนี้เรายังเป็นพวก Level 0 ถ้าติดยศก็พวก Novice อะ ไปก็ไปนั่งดูเค้าเล่นๆ กันนานมาก จนคิดว่า ขืนมานั่งดูเค้าแบบนี้ตูคงไม่ได้เล่นแน่ๆ เลยตัดสินใจ อึ๊บ! เดินไปถามเค้าเลยว่าต้องทำอะไรยังไงบ้าง พี่ที่ดูแลอยู่เลยบอกว่า จ่ายตังเสร็จ รออุปกรณ์ เล่นได้เลย … ง่ายอิ๊บ โอเค มาดูราคาเล่นกันบ้าง นักศึกษามธ. 20 บาท อาจารย์/เจ้าหน้าที่/สมาชิกฟิตเนส 50 บาท 

Continue Reading…

บันทึกเด็กฝึกงาน : สัปดาห์ที่ 10

สัปดาห์ที่ 10 อาทิตย์ที่ 10 อย่างเป็นทางการ หงึก… อีก 6 อาทิตย์เองหรอ งานยังไม่เสร็จเลย ฮือออออออออ อาทิตย์นี้รูปแบบงานคือ เราออกแบบฐานข้อมูลของงานใหม่ เพื่อจะได้เอามาใช้งานได้ซักทีนึง แต่ก็มีปัญหาว่าอันนี้ใช่ อันนี้ไม่ใช่ แล้วก็งง ไปๆ มาๆ เลยว่าจะลองทำใหม่อีกที แต่ต้องรีบแล้ว เพราะ Prototype ต้องใช้งานได้จริงแล้ว แงงงง ละก็เป็นอีกอาทิตย์ที่ง่วงอิ๊บอ๋าย น่าจะเพราะอากาศหนาวด้วย เราไม่ได้นอนดึกแต่อย่างใดเลยนะ นอนก่อนตี 1 ทุกวันก็ง่วงอยู่ดี งง 5555 อันนี้นอกเรื่องนิดนึง ตั้งแต่ได้ลองใช้แอพ MOLOME เป็นแอพถ่ายภาพเหมือน IG ซึ่งมีพี่ +Sittiphol Phanvilai (@nuuneoi) แล้วมันสามารถแปะสติ๊กเกอร์น่ารักๆ ได้ เราก็บ้าเล่นมันตลอดเลย แถมพอมีโปร 30 บาทได้ 15 เซ็ท มีหรือพี่ไม่สอย 5555 ชอบๆ อาทิตย์นี้เป็นอาทิตย์แรกที่มีวันหยุดราชการ นั่นคือ วันปิยมหาราช 23 

Continue Reading…

บันทึกเด็กฝึกงาน : สัปดาห์ที่ 9

สัปดาห์ที่ 9 สัปดาห์ที่ 9 แล้ว กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด สัปดาห์นี้ปั่นงานระดับสิบปีแสงมาก เพราะว่าวันศุกร์บ่ายต้องไปทำธุระ เลยรีบทำแต้ม ทำงานให้เสร็จเยอะๆ ก่อน ผลคือสัปดาห์นี้มีปัญหาเรื่องฐานข้อมูลที่ไม่ค่อยจะลงตัวซักที ก็เลยทำ Theme เว็บให้เสร็จ อ้อ แล้วก็ทำระบบ Login ผ่าน Facebook ได้ละ สบายใจไปอีกหนึ่งเรื่อง อาทิตย์นี้วิ่งทุกเย็นเลย แล้วฝนก็ตกทุกวันเลย ดีนะตกไม่ท่วมอะ แล้วไม่รู้เทวดาเขียนโปรแกรมอัตโนมัติไว้หรือเปล่า พอช่วงตีสี่ตีห้าทีไร ฝนตกแบบสะเด็ดมาก ละนี่จะนอนได้ปะละคิดดู นอนอยู่ชั้นหนึ่ง ฝนก็จ๊ากกแบบน้ำจะท่วมมั้ยเนี่ย เฮ้อ = = เรื่องปีนหน้าผาจำลอง ขอเป็นอาทิตย์หน้าละกันเนอะ อาทิตย์นี้ไม่ได้เล่นเลย ฝนตกเกือบทุกเย็น กลับมาเรื่องวิ่งอีกนิด อาทิตย์นี้ลองวิ่งแบบใหม่ คือผมเป้นคนที่ชอบวิ่งเต็มเท้าตลอด แล้วมันก็จะเหนื่อยเร็วมาก เพราะเราลงแรงไปทั้งขา แต่วิ่งแบบใหม่ลองเมื่อวันพุธ วิ่งด้วยปลายเท้า คือกดน้ำหนักไปที่ปลายเท้า จำได้ว่าตอนเด็กที่วิ่งแข่งครูก็สอนให้วิ่งแบบนี้แหละ พอวิ่งจริงๆ วิ่งเร็วขึ้น เหนื่อยน้อยลง แต่ผลคือเราต้องเกร็งขาตลอดเวลา ทำให้ตะคริวและเหน็บชากินพร้อมกันเลยวันนั้น แล้วก็ปวดขาเลย T_T ไปสอยหนังสืองานหนังสือมาแล้ว 

Continue Reading…

เว็บกูอัพ(คลิปลิขสิทธิ์)คนแรกใน Youtube เพื่อทุกคนนะครัฟ !!!

เรื่องของเรื่องคือเจอโพสในพันดริฟอันนึง  เวปผมอัฟคนแรกในยูทูป เเล้วสงวนลิขสิทธิ์ได้ไง แล้วมีคลิปอันนึงแปะไว้ในกระทู้ ไปชมกันก่อนเลยครัฟ ตอนนี้เจ้าของคลิปลบทิ้งไปละ ขอพิมพ์สรุปไว้สั้นๆ ละกันว่าเกิดอะไรขึ้น มีเด็กหนุ่มผู้ใสซื่อ นามว่า MR CRASH ผู้จะเป้นคนแคสเกมที่มีชื่อเสียงในอนาคต เด้วยความที่เป็นเพื่อนร่วมโลกสุดประเสริฐ เห็นบางคนยังไม่ได้ดู One Piece Z ที่ฉายในโรงภาพยนตร์ จึงทำการอัพโหลดให้ได้ชมใน Youtube Channel ของตัวเอง ทันใดนั้น เจ้าของลิขสิทธิ์อย่าง TOEI ผู้ผลิตการ์ตูน ก็ได้บล็อกวิดีโอที่เด็กหนุ่มได้อัพโหลดไว้ เด็กน้อยหงุดหงิดมาก ที่บริษัทอย่าง TOEI เข้ามาบล็อกวิดีโอที่ตัวเองอุตส่าห์ตั้งใจอัพโหลดให้คนอื่นดูฟรีๆ และเค้าก็เที่ยวบอกไปทั่วว่า เค้าคือคนอัพลง Youtube คนแรกเลย อุตส่าห์เอามาอัพให้คนอื่นดูแทนบริษัทแท้ๆ โถ่.. ทำกับเราได้อย่างนี้ได้เยี่ยงไร เด็กหนุ่มโมโห ระบายคำหยาบใส่วิดีโอที่ตัวเองอัดไว้เต็มที่ ตรงไหนที่มีการบรรยายถึงเรื่อลิขสิทธิ์ เด็กหนุ่มจะไม่อ่าน แล้วก็บอกว่า ช่างมันเถอะ จะอ่านทำไม แล้วก็เรียกร้องให้บ. TOEI เบาๆ ลงบ้าง จะบล็อกอะไรนักหนา อย่างนี้ฉันจะอัพการ์ตูนให้คนอื่นดูฟรีๆ ได้อย่างไรกัน (จริงๆ ในคลิปมันมีสารพัดตัวเงินตัวทอง แล้วก็คำหยาบมากมายนะ ที่เขียนบรรยายไว้ไม่ได้เป็นอย่างนั้น ฮ่าๆๆ) ** 

Continue Reading…