Experience

ย้อนรำลึกหวนคำนึงเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก YWC 8

ครั้งสมัยข้าพเจ้ายังเอ๊าะๆ ตั้งแต่ 3 ขวบ (เดี๋ยวๆ ย้อนเกินไปละ) ตั้งแต่อยู่ปี 1 ก็ได้มีโอกาสเข้าค่ายระดับประเทศอันแสนจะเข้ายากแถมไม่ได้โนเนมเหมือนค่ายคนไอทีทั่วๆ ไปซะด้วย นั่นคือค่าย Young Webmaster Camp นั่นเอง ซึ่งเป็นค่ายที่รวมคนทำเว็บขนานแท้เอาไว้ด้วยกันมากที่สุดในประเทศไทยเลยทีเดียว อีกทั้งใครได้เข้าค่ายนี้จะได้เจอเจ้าของเว็บชื่อดังมากหน้าหลายตาด้วย เช่น พี่ปอนด์เว็บ dek-d.com ,พี่ๆ จากเว็บ sanook.com หรือจะเป็นผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Pantip.com เป็นต้น

รู้จัก YWC ได้อย่างไร

จริงๆ ต้องบอกก่อนว่าเคยเข้าค่าย JWC หรือ Junior Webmaster Camp มาก่อน เข้าตอนรุ่น 2 สำหรับเจ้าค่ายนี้จะเป็นค่ายของเด็กมัธยมที่อยากทำเว็บ คือจำได้ว่าเห็นข่าวในเว็บ zone-it.com แล้วอยากเข้ามากกกก คือเราทำเว็บง่อยๆ เป็นแต่เราไม่รู้ไงว่าทำเว็บจริงๆ เค้าทำกันยังไง สมัครไปตอนแรกติดสำรอง ซักพี่ค่ายโทรมาบอกว่า ได้เป็นตัวจริง โฮวววว ไม่คิดไม่ฝัน ฮ่าๆ ทีนี้ตอนเข้าค่ายนั้น ก็เลยทำให้รู้จักกับพี่ๆ YWC 7 ซึ่งตอนนั้นผมเข้าค่ายนี้ตอนม.6 ไง ก็เท่ากับว่าเข้ามหาวิทยาลัยก็ต่อด้วย YWC ต่อได้เลย ก็เลยทำให้อยากเข้าค่าย YWC เพราะอยากเจอพวกพี่ๆ เค้าอีก

จะเข้า YWC ได้ยังไงนะ ?

จริงๆ มันแสนจะง๊ายง่ายเลยละครับ ก็ไปเลือกดูก่อนว่าเราเป็นคนที่ทำเว็บถนัดในด้านใด ซึ่งประกอบไปด้วย

  • Web Design : ด้วยเทคนิคการผสมผสานระหว่างจินตนาการสุดล้ำ กับไอเดียสุดครีเอทีฟ ออกมาเป็นเว็บไซต์ที่เป็นเอกลักษณ์ จากทักษะด้านศิลปะที่โดดเด่น และเทคนิคอลังการที่จะทำให้ทุกคนจดจำเว็บของเราได้ไม่รู้ลืม
  • Web Content : คือผู้นำเสนอเนื้อหาเรื่องราวข่าวสารต่างๆ ในเว็บไซต์ ให้น่าสนใจด้วยเอกลักษณ์และสไตล์ที่เป็นตัวเอง ไม่ซ้ำใคร สร้างสรรค์เนื้อหาเฉพาะตัวที่ใครก็เลียนแบบไม่ได้ แบบนี้ คำกล่าวที่ว่า “Content is King” ก็คงฟังดูไม่ผิดเท่าใดนัก
  • Web Marketing : นักธุรกิจแห่งเว็บไซต์ ผู้เป็นคลังสมองและกุนซือของเว็บ หาก content คือฝ่ายบู๊ marketing คือฝ่ายบุ๋น ที่จะนำเอากลยุทธ์ทางการตลาดและความรอบรู้มาใช้เพื่อนำพาเว็บไซต์ของเราให้เป็นที่รู้จักอย่างทั่วถึง
  • Web Programming : สุดยอดเบื้องหลังที่นำพาเว็บไซต์ไปสู่ความสำเร็จ เนรมิตจินตนาการของทุกฝ่ายให้เป็นจริง ทรงพลัง อาศัยเทคนิคการเขียนโปรแกรมอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อสร้างเว็บไซต์ระดับสุดยอดให้ทุกคนได้รู้จัก

(คือไม่ได้พิมพ์เองนะ มีคนเค้าเขียนไว้แล้วด็เลยก๊อปมาอีกที)

พอเลือกได้แล้วว่าตัวเองถนัดสายไหนก็ไปกรอกใบสมัครออนไลน์ซะ ทั้งนี้เค้าก็จะมีโจทย์ถามในใบสมัครด้วย โดยแต่ละสาขาก็จะมีคำถามที่ต่างกันไป รวมทั้งใครมี Portfolio ก็สามารถแนบส่งไปได้ด้วย (คนที่มีก็จะเหมือนมีหลักฐานมัดตัว เอ๊ย! หลักฐานที่แสดงว่าเราเก่งในด้านนั้นจริงๆ นะนี่นะ) พอส่งใบสมัครเสร็จก็รอร๊อรอ รอให้ท่านคณะกรรมการคัดเลือกผู้ที่เข้ารอบไปรอบต่อไป นั่นคือรอบสัมภาษณ์นั่นเอง ทั้งนี้เค้าก็ไม่ได้มีการรับทุกคนเข้าสัมภาษณ์นะครับ ใครมีฝีมือเจ๋งๆ เข้าตากรรมการก็จะได้เข้ารอบนี้ไปนั่นเอง


ส่วนรอบสัมภาษณ์ก็จะมีการสัมภาษณ์ผู้เข้ารอบจากคณะกรรมการที่เลือกเข้าไปนั่นเอง โดยสามารถเลือกสัมภาษณ์ได้ทั้งกับกรรมการโดยตรงหรือสัมภาษณ์ออนไลน์ก็ได้ เมื่อเข้ามาสู่รอบนี้ก็เตรียมตัวรับมือกับท่านกรรมการให้ดีๆ เจอคำถามไหนที่เราตั้งตัวไม่ทันก็ต้องคิดให้ทันเวลาและมั่นใจกันด้วยนะ

เมื่อผ่านการสัมภาษณ์แล้ว จากนี้ก็ทำการตั้งหน้าตั้งตารอว่า จะได้เป็นตัวจริงของค่ายนี้หรือไม่ ก็รอดูประกาศจาหน้าเว็บเลย เมื่อได้เป็นตัวจริงแล้ว ก็เตรียมตัวมาค่าย YWC ได้เลย! (ลืมบอกไปว่า ไม่สามารถเปลี่ยนสายได้นะ เช่น สมัคร Design พอเป็นตัวจริงเปลี่ยนใจไป Programming ไม่ได้นะเออ)

ประสบการณ์ภายในค่าย

เด็กรุ่น 8 อย่างผมเป็นรุ่นแรกที่ได้เข้าที่มหาวิทยาลัยนเรศวรเลย ซึ่งก่อนหน้านี้เค้าจัดที่มหาวิทยาลัยบูรพามาก่อน แล้วก็พอมาเป็นรุ่น 8 ก็มาจัดที่มน. จัดได้อยู่ถึง 3 ครั้ง ปีนี้ก็ย้ายกลับไปจัดที่ม.บูรพาเหมือเดิม ก็เลยไม่รู้ว่าสถานที่เป็นยังไง เพราะก็ไม่เคยไปเหมือนกัน ฉะนั้นจะขอเล่าบรรยากาศคร่าวๆ ละกัน ไม่อยากสปอยด์มาก เดี๋ยวจะไม่สนุก อิอิ

ภายในค่าย 4 วัน 3 คืนก็จะได้พบกับพี่ๆ เจ้าของเว็บดังๆ ทั้งหลายในประเทศไทยอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น เท่านั้นยังไม่พอ จะได้ทำ Workshop จริงๆ โดยจะมีการจับกลุ่มกันและทำเว็บตามโจทย์หัวข้อในปีนั้นๆ ซึ่งปีนี้จะเป็นหัวข้อว่า Web Change The World ก็ต้องเอาโจทย์มาตีแตกและคิดกันในกลุ่มว่า จะทำเว็บอะไร ยังไง โดยนำความรู้ที่มีของแต่ละคนมาระดมสมองกันให้สนุก แล้วนำไปเสนอให้กับพี่ๆ กูรูว่าจะเสนอขายผ่านหรือไม่ เมื่อผ่านก็จะเข้ากระบวนการทำเว็บให้เสร็จ จากนั้นวันสุดท้ายก็จะเป็นวันขึ้นเขียง เอ๊ย! วันนำเสนอผลงาน ก็งัดความเป็นมืออาชีพนำเสนอเว็บของตัวเองให้ชนะใจกรรมการและพี่ๆ กูรูนั่นเอง ซึ่งจริงๆ ในงานก็มีกิจกรรมมากมายกว่านี้อีก แต่ก็ขอเล่าแค่เบื้องต้นละกันเนอะ

เข้าค่ายนี้แล้วได้อะไร ?

เยอะมากกกกกกกกกกกกก เขียนด้วยกระดาษ A4 1 รีมยังไม่พอเลย (เกินไปละๆ) ก็เอาเป็นข้อๆ ละกันว่าไปค่ายนี้ได้อะไรบ้าง

  • ได้ Connection ใหม่ๆ : จากเป็นคนที่ไม่รู้จักคนในแวดวงคนทำเว็บเลยซักคน พอได้เข้าค่ายนี้ทำให้เรารู้จักคนในแวดวงนี้มากขึ้น ได้มิตรภาพดีๆ แถมได้ความรู้และเทคนิคใหม่ๆ จากพี่ๆ เพื่อนๆ ทุกคนในค่ายอีกด้วย
  • ได้ความรู้หลากหลาย : ไม่ใช่แค่ว่าไปทำ Web Design ก็จะรู้แค่นั้น เราจะได้ความรู้จากสายอื่นๆ อีกเช่น การทำ Web Application กับการ Design หรือการออกแบบยังไงให้เตะตาการตลาด
  • ได้มุมมองการทำงาน : เป็นคนที่ไม่เคยทำงานกับคนเป้นกลุ่มหรือทำเว็บก็ฉายเดี่ยวตลอด พอได้มาค่ายนี้ทำให้เรารู้จักการทำงานเป็นทีมเวิร์คอย่างแท้จริง คือเราไม่ต้องกังวลว่าทำระบบไม่ได้หรือว่าจะโปรโมทเว็บไม่เก่ง คนในกลุ่มจะช่วยให้เว็บของกลุ่มสำเร็จได้เอง
  • ได้แรงผลักดัน : เราจะไม่รู้เลยว่าถ้าเราอยู่เฉยๆ ทำเว็บไปวันๆ เพื่อให้ได้เงินก็เท่ากับเดินย่ำอยู่กับที่ แต่หาก YWC นี้จะช่วยให้คุณมีแรงขับเคลื่อนในการอยากทำเว็บมากขึ้นๆ นั่นเอง
  • ได้แก้ปัญหาที่ยังคาใจ (ข้างในลึกๆ~) : บางคนเคยสงสัยว่าเค้าทำไอ้ตรงนั้นยังไง ไอ้เว็บนี้มีเทคนิกอะไรมั้ย แล้วก็ไม่ได้คำตอบซักที มาเจอกูรูตัวพ่อตัวแม่ค่ายนี้ รับรองว่าจะหายสงสัยอย่างแน่นอน
หมดละ (โหย นึกว่าจะเยอะ) จริงๆ มันก็มีเยอะกว่านี้แหละครับ แต่นึกไม่ออก (ฮ่าๆ) แต่ผมว่าการที่ได้ Connection ในค่ายคือสิ่งที่แจ่มที่สุดละในความคิดผมนะ

อยากสมัครแล้วว ทำไงบ้าง

ไม่อยากครับ เข้าไปที่ www.ywc.in.th เลย แล้วก็เลือกสายที่สนใจ แล้วก็ทำตามขั้นตอนอย่างที่บอก แค่นี้เอง ก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งกับพวกเราครอบครัว YWC แล้ว อ้อ ขอบอกว่างานนี้ ฟ…..ฟรี !!! ตลอดงานนะ ยังไงก็อย่ารอช้า รอบแรกปิดรับสมัครถึงวันที่ 30 กันยายนนี้เท่านั้น โดยค่ายจะจัดในวันที่ 24-27 ตุลาคม 2556 ที่มหาวิทยาลัยบูรพา จังหวัดชลบุรี ยังไงสนใจมากกว่านี้ก็ติดตามรายละเอียดได้ที่ Social Network ด้านล่างนี้เลยนะครับผม :3
 YouTube: http://youtube.com/ywcth

แล้วเจอกันที่ค่าย TRUE [Y]oung [W]ebmaster [C]amp ครั้งที่ 11 นะครับ ^^

ปล.๑ : ขอบคุณรูปจากพี่ +Tanaphong นะฮะ หายากมากรูปค่าย 8
ปล.๒ : ที่ใช้รูปค่าย 8 เพราะอยากให้รู้ว่าค่ายนี้เค้ามีมานมนานแล้วนะ :v

Leave a Comment