Review

รีวิวลวกๆ กับของขวัญวันแม่ Acer Liquid Z3

เลยวันแม่มานานแสนนาน ปกติทุกปีผมจะส่งไปรษณียบัตรให้แม่ตลอด มีปีนี้ที่เจอสถานการณ์งานรุมจนไม่มีเวลาส่งให้แม่จนได้ แต่ก็คิดว่าย้ายที่ทำงานก็จะส่งให้แม่เหมือนเดิม ทีนี้ขอเล่าสั้นๆ ก่อนว่า แม่คุยว่าอยากได้มือถือใหม่มานานแล้วเพราะอีเครื่องเก่ามันก็เริ่มแย่ (ย้อนไปอ่านได้ที่ จับผิดมือถือจีน ) แล้วหลังๆ ท่านก็เริ่มติดทั้ง Facebook ทั้ง Line (ฮา) แม่โทรมาบอกว่าสนใจเจ้า Acer Liquid Z3 ที่ AIS มากๆ เห็นมีโปรโน่นนี่นั่น เราก็ว่าเออดีเหมือนกัน ถูกแถมสเปคแรง แต่หน้าจอมันก็เล็กไปหน่อย เมื่อวานก็เลยไปซื้อกับแม่ แล้วปรากฏว่าคนที่ AIS Shop เยอะมากกก ไปถามที่ Telewiz ก็ไม่มีเลย เครื่องหมดเกลี้ยง แม่ไม่รอก็เลยถอดใจไม่เอาแล้ว วันนี้เป็นอันดีเลยแอบแม่ไปซื้อมาให้เป็นของขวัญวันแม่ซะเลย อิอิ โอเคแพล่มมานาน ไปดูกันว่ารีวิวลวกๆ ของผมในแง่ของผู้ใช้วัย 50 อัพจะเป็นยังไง

Acer Liquid Z3 
สำหรับเรื่องสเปค ถ้าพูดคร่าวๆ ผมว่ามันโคตรแรงเลยนะในราคาเบาๆ แค่ 2,590 บาท แถมใส่ได้ตั้ง 2 ซิม ใส่ SD Card เพิ่มได้อีกตะหาก! หน้าจอมีขนาด 3.5 นิ้ว (สำหรับผมเล็กโคตร! สำหรับแม่บอกกำลังดี แต่ตัวเล็กไปนิด) ให้ Android 4.2.2 Jelly Bean มาติดเครื่องเร็วปรู๊ดปร๊าด กล้องหลัง 3 ล้านพิกเซล ไม่มีกล้องหน้า แต่มี LED Notification ทดลองโทรเข้าออกเสียงใช้ได้เลยครับ  สำหรับสิ่งที่ AIS ให้มาก็จะมีที่ชาร์ท (เป็นหัวชาร์ท+สาย) Cover ปิดหน้าจอซึ่งติดกับเครื่องเลยแกะไม่ได้ (แม่ชอบ ผมไม่ชอบ) ซิม AIS 3G แบบเติมเงิน หรือ 12Call นั่นเอง ละก็ขาดไม่ได้ ตัวเครื่อง Acer Liquid Z3 นั่นเอง (ไม่มี SmallTalk และไม่ติดกันรอยมาให้นะจ๊ะ)
เล่าถึงการซื้อเครื่องกับ AIS ก่อนละกัน คุณสามารถซื้อเครื่องเปล่าได้เลยนะครับ ไม่ต้องติดโปร ติดซิม ติดค่าย ราคาเครื่องคือ 2,590 บาทอย่างที่บอกไว้ข้างต้น ไปถึงก็บอกเค้าเลยว่าซื้อเครื่อง Acer นี่แหละ เอาเข้าจริงถ้าซื้อร้านตู้ก็ได้นะครับ แต่ผมไม่แน่ใจว่าราคาจะลดลงมาอีกมั้ย แต่เชื่อว่าซื้อกับ AIS ก็น่าจะสบายใจแถมมีโปรโมชั่นให้ด้วย นั่นคือโปร iSmart จะลดเหลือ 50% อันนี้ก็แนะนำให้อ่านเพิ่มเติมที่นี่นะครับ

ภายในเครื่องก็เป็น Android จ๋าๆ มาเลย แล้วก็มีแอพของ AIS ที่ลงมาให้พร้อม ที่สำคัญมีแอพตัวนึงที่น่าจะโดนใจพ่อแม่แน่นอน เป็นแอพที่ใช้ตั้งค่าหน้าจอของมือถือครับ คือมันสามารถเลือกได้ 4 แบบ ดังนี้
โหมดพื้นฐาน – หน้าจอก็ล็อคแค่เบอร์โทรคนสำคัญแล้วก็ใช้ส่ง sms ได้แค่นั้น โทรไปเบอร์อื่นไม่ได้เหมาะสำหรับเด็กๆ ใช้
โหมดขั้นสูง – ก็จะมีแอพเสริมสำหรับผู้สูงอายุขึ้นมานอกนั้นก็จะเหมือนกับของเด็ก อ้อโทรออกได้ด้วย
โหมดแป้นพิมพ์ – อันนี้ก็เหมาะกับคนที่เพิ่งเปลี่ยนมาใช้แบบจอสัมผัสครับ แต่ก็ยังมี Nunpad ขึ้นมา คือกดเบอร์โทรออกได้เลย ไม่ต้องเข้าแอพโทร แล้วก็มีเมนูรวมของแอพต่างๆ ให้กดเข้าไปได้
โหมดคลาสสิก – โหมดนี้ก็เหมือนเราใช้ Theme แบบที่เค้าแยกแอพให้เราไว้แล้ว อันนี้จะเหมาะกับผู้ที่อยากใช้งานแบบง่ายๆ สบายๆ
สำหรับโหมดพื้นฐานกับโหมดขั้นสูงจะมีการล็อคพิน หมายถึงว่าการใช้แอพนี้ครั้งแรก มันจะให้เราตั้ง Pin 4 หลักครับ ก็ตั้งไป ทีนี้ถ้าเราให้ลูกหลานหรือผู้ใหญ่ใช้โหมดใดโหมดหนึ่งที่บอกไป แล้วเกิดเข้าการตั้งค่า มันก็จะถาม Pin ที่เราตั้งไว้ตั้งแต่แรก ทีนี้เค้าก็จะไม่สามารถตั้งค่าอะไรได้นั่นเอง
มาดูที่กล้องกันดีกว่า น่าจะเป็นขวัญใจของแม่ๆ ทั้งหลายที่ชอบถ่ายภาพ กล้องที่ติดมาให้คือ 3 ล้านพิกเซล กำลังดีเลยแหละในราคานี้ ทีนี้ลองถ่ายดู ก็ได้ภาพตามด้านล่างเลยครับ ถ้าถ่ายด้วยมุมปกติถือว่าชัดอยู่นะ แต่พอซูม 2.0 และ 4.0 เท่านั้นแหละ แตกเลย ฮ่าๆ ปกติๆ
ภาพปกติ

ภาพซูม 2.0

ภาพซูม 4.0
โอเคครับ ก็ถือว่ารีวิวแบบลวกๆ ละกัน เพราะถ้าเอาให้ละเอียดกว่านี้ก็ต้องรอให้แม่ใช้ไปนานๆ ก่อน แต่โดยรวมก็ถือว่าถ้าซื้อให้ผู้ใหญ่ใช้หรือให้เด็กช่วงวัยมัธยมใช้ โอเคสุดๆ แต่ถ้ามีเงินเดือนกินเองแล้วหาตัวท๊อปๆ เล่นดีกว่าครับ ฮ่าๆๆ

Leave a Comment