Entertainment

เมื่อครั้งที่ฉันดู Big Brother Thailand

อยู่ๆ ก็มาหวนคำนึงถึงรายการ Reality ชื่อดังสมัยพระเจ้าเหา (ปี 2548) อย่าง Big Brother Thailand เป็นรายการ Reality ที่แหวกแนวและนำร่องรายการ Reality ทุกประเภทเลยก็ว่าได้ รูปแบบรายการจะนำผู้เข้าแข่งขัน 12 คนมาอยู่ในบ้านหลังหนึ่งร่วมกัน 100 วัน ไม่ให้ติดต่อกับโลกภายนอก แล้วก็ให้ผู้ชมจับตาดูพฤติกรรมของคนในบ้านได้ตลอด 24 ชั่วโมง (เหมือนกับ AF นั่นแหละ แต่ไม่มีประกวดร้องเพลงแค่นั้นเอง) ทีนี้ถ้าจับเอามาอยู่ด้วยกันเฉยๆ มันก็น่าเบื่อไป เค้าก็เลยจะมีภารกิจให้ทำทุกสัปดาห์ ถ้าภารกิจสำเร็จก็ได้รางวัลพิเศษไป ถ้าไม่สำเร็จก็โดนลงโทษ (กลายๆ ว่าพวกแกต้องทำให้สำเร็จนะเฟ้ย) แล้วก็จะมีเสียงลึกลับที่รายการเรียกว่า Big Brother ทำหน้าที่ติดต่อกับคนในบ้านทั้งหมด ส่วนวิธีการออกจากบ้านก็คือคนในบ้านจะเข้าห้องเปิดใจเพื่อโหวตก่อนว่า อยากให้ใคร 2 คนออกจากบ้าน พอได้คะแนนมาก็จะให้ผู้ชมได้โหวตว่าระหว่าง 2 คนนี้ อยากให้ใครอยู่ต่อ พอเหลือสามคนสุดท้ายก็โหวตหาคนชนะใจผู้ชม ก็ได้รางวัลอันมหาศาลไป (เยอะจริงๆ นะสมัยนั้น ทั้งวเงิน ทั้งบ้าน ทั้งรถ) โดยการถ่ายทอดสด 24 ชั่วโมงตอนนั้นจะฉายอยู่ที่ช่องของ UBC (หรือ True Visions สมัยนี้) และในเว็บไซต์ของเค้ารวมถึงสปอนเซอร์สองเว็บน่าจะได้ ส่วนตอนประกาศผล ก็จะไปเล่นที่ช่อง ITV ถ่ายทอดสดหนึ่งชั่วโมงเหมือนกัน ซึ่งเป็นผลพลอยได้ของ ITV เลยที่จะนำเสนอข่าวหรือมีความเคลื่อนไหวอะไรก็ตาม ITV ก็จะรายงานออกมาจากรายการข่าวเลย คือมันดังมานะในสมัยนั้น ทั้งหมดทั้งมวลนี่คือเวอร์ชั่นของไทย ยังถือว่าเบบี๋ๆ นะครับ

ตอนนั้นยอมรับว่าติ๊งติ่งรายการนี้มาก มันจะมีหนังสือออกมาขายด้วย แบบรวมประวัติของผู้เข้าแข่งขันเราก็ซื้อมาอ่านๆๆๆ พอเบื่อก็ให้เพื่อนเอาไปขีดๆ เขียนๆ เล่น (ฮ่าๆๆ) แล้วพอดีสัญญาณเคเบิ้ลแถวบ้านมันดันติดที่บ้านซะงั้น ก็เลยได้ดูแบบถ่ายทอดสด 24 ชั่วโมงเกือบทุกวัน แต่บอกตรงๆ นะ ไม่เคยโหวตให้ใครซักครั้ง เพราะกลัวพ่อกับแม่ด่า ตอนนั้นยังไม่มีมือถือ (ถึงจะมีโทรศัพท์บ้านที่กด 1900 ได้ก็เถอะ) อีกอย่างที่ไม่โหวตเพราะไม่เชียร์ใครคนใดคนหนึ่งเลยตอนนั้น

ถ้าหากได้ไปดูเวอร์ชั่นของต่างประเทศ รวมถึงเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างประเทศเนเธอแลนด์ เค้าจะเน้นการใช้ชีวิตของเค้าแท้ๆ เลย คือถ้าพวกแกจะมีชิกกะหล่ำปัมปั้มกันในบ้านก็ไม่ว่า ข้าก็มีถุงยางไว้บริการด้วย อารมณ์ว่าถ้าไม่แคร์ผู้ชมนอกบ้านก็จัดฉากให้ดูกันโจ๋งครึ้มเลย (แต่เห็นเค้าว่าไอ้ฉากพวก 18+ นี้ต้องเสียเงินเพิ่มดูในเน็ตนะ คือเค้าจะมีอะไรกันได้ก็เฉพาะห้องนี้เท่านั้น) ห้องอาบน้ำก็คือเห็นหมด สัดส่วนเป็นยังไง บึ้มมั้ย บลาๆๆๆ (ผมก็ไม่เคยดูนะ แต่เค้าว่ามาแบบนี้ ฮ่าๆ ไม่เชื่อจิ้มที่นี่) ทีนี้จากการจำได้คร่าวๆ คือมันจะมีกล้องประมาณ 30 ตัวอยู่ในบ้าน แล้วมันต้องติดในห้องน้ำด้วย ลิขสิทธิ์แท้มันต้องติดกล้องให้เห็นคนอาบน้ำเลยทั้งตัว แต่อย่างว่าพอมาไทยทีมงานไทยกับเจ้าของลิสิทธิ์ก็เถียงกันอยู่ จนสุดท้ายเค้าก็เลยยอมกันว่า ขอให้เห็นประตูห้องน้ำก็พอละกัน ส่วนมุมที่ไม่ให้จะให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอง

ในประเทศไทยเล่นไปได้ 2 ซีซั่นก็ไม่ทำต่อ เพราะจากที่รู้มาจากกลุ่มคนชอบรายการนี้และจากวงในของต้นสังกัดเค้าบอกว่าแรงกดดันของไทยนั่นแหละที่ทำให้เค้าต้องยุติลง เหตุเพราะรับไมไ่ด้กับการนำคนมากักขังหน่วงเหนี่ยวบ้างแหละ (ทั้งๆ ที่ผู้เล่นเค้าก็เต็มใจ) เพราะผู้เข้าแข่งขันชายหญิงนอนเตียงเดียวกันบ้างแหละ (ก็มันไม่ใช่หนังนี่เฟ้ย) กลัวเด็กมาดูผู้หญิงแต่งตัวแบบนี้หรือมาเจาะหูเจาะตาแบบนี้แล้วจะเลียนแบบจังเลย (ยอมรับว่าตอนนั้นผมก็เด็กนะที่ดูรายการนี้ แต่ทำไมไม่เห็นจะทำตามเลย) นั่นแหละครับ ทางกันตนาเจ้าของลิขสิทธิ์ก็เลยปิดฉากรายการนี้ลงไป ทั้งๆ ที่กันตนาโคตรลงทุนกับรายการนี้มาก ไปสร้างบ้านหลังนี้ไว้ที่กันตนา มูฟวี่ทาวน์ที่ศาลายาเลย ไม่รู้ตอนนี้ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเป็นซากไปหรือยัง

คืออยากให้รายการนี้มันกลับมานะ มันไม่ใช่รายการไร้สาระอะไรขนาดนั้นซักหน่อย จากวิกิพีเดียบอกว่า คณะที่ศึกษาเกี่ยวกับพฤติกรรมของมนุษย์ในมหาวิทยาลัยของไทยหลายๆ ที่ก็นำรายการนี้มาทำวิจัยเรื่องพฤติกรรมของมนุษย์ในแวดล้อมบังคับเลยนะ เพราะคนที่เข้ามาในรายการทั้ง 12 คนเค้าไม่รู้จักกัน แน่นอนว่านิสัยของแต่ละคนมันก็ต่างกันด้วย คนดูเลยจะรู้สึกสนุกกับการดูคนเหล่านี้ปรับตัวเข้าหากัน ส่วนผู้เข้าแข่งขันก็จะได้รู้ถึงพฤติกรรมของตัวเองด้วยว่าเป็นคนยังไง ส่วนของเมืองนอกหลังๆ ก็เริ่มแผ่วไปแล้ว เพราะมีรายการอื่นที่สนุกกว่ามากมาย คือถ้านับจากวันที่ลิขสิทธิ์เริ่มเล่นซีซั่นแรกจนถึงตอนนี้ก็รวมๆ 12-13 ซีซั่นแล้วแหละ เฮ้อ อยากเห็นรายการแบบนี้กลับมาอีกนะ อยากรู้ว่าถ้าจับคนในสภาฯ เอ๊ย จับคนที่ความเห็นต่างกันโดยสิ้นเชิงอย่างสมัยนี้มาเล่นรายการนี้ มันจะเป็นอย่างไรกันแน่ อย่างน้อยๆ ผมว่ามันก็เป็นกระจกอย่างดีที่ช่วยสะท้อนให้เห็นสังคมไทยในปัจจุบันที่เล่นละครใส่หน้ากากกันอยู่แบบนี้แหละ แต่ก็ลืมไปอีก เอามาเล่ยสมัยนี้คงจืดน่าดูแน่ๆ เซนเซอร์ตรงโน้น อันนี้ห้ามนะ ใส่สั้นไม่ได้ ห้ามกอดกันออกอากาศ เจ๊เบียบกับกระทรวงวัฒนธรรมคงออกมาแว๊ดๆๆ แน่นอน เฮ้อ ดู AF ต่อไปละกันนะพี่น้องชาวไทย – –

ปล. ขอบคุณภาพจากเว็บคุณน้ำตาลนะค๊าบ ทำให้ผมได้มารำลึกถึงช่วงนั้นหมดเลย แง
ปร. อยากรู้เรื่องอื่นเพิ่มเติมก็ขอเชิญอ.กู(เกิ้ล)หรือทวิตมาถามผมหรือเม้นท์ไว้ด้านล่างนี้ได้นะ (ถ้าผมยังจำได้อยู่ 555)

Leave a Comment