Social Network

แม่บ้านมีหนวด VS Sexy Pancake : เน้นสวยหรือเน้นฮา ?


ช่วงนี้กระแสเพจถ่ายรูปฮาๆ แปลกๆ อาร์ตๆ นี่มาแรงแซงทางโค้งมาก พอมีใครเห็นก็รีบกดแชร์กันมือระวิง ที่ผ่านมาเราจะพบกับสาวงาม(?)ร่างใหญ่ ผู้มีการถ่ายรูปกระโปรงพริ้ว นามว่า แม่บ้านมีหนวด ที่เป็นขวัญใจชาวเฟสบุ๊คมากมาย แต่ปรากฏว่ามีผู้เข้าแข่งขันท้าชิงมาแล้ว กับสาวสวย(?)บ้านนา นามว่า Sexy Pancake เธอสองคนนี้สำคัญอย่างไร ทำไมวีวี่คลุงซ์ต้องมาเล่าให้ฟัง


สิ่งที่ทำให้ต้องมาพูดเรื่องนี้คือ การเติบโตของเพจทั้งสองนั้นต่างกันโดยสิ้นเชิง ด้านของแม่บ้านมีหนวดนั้นจะออกไปทางสวยงามแต่ก็ยังขำขันได้หน่อยๆ แต่ขำไม่อร่อย ในแง่ของความอาร์ต ได้ไปเต็มๆ ทั้งความสวยและงานเนียบ จนโฆษณาหลายๆ ตัวของเข้ามา Tie-In ในภาพกันเป็นแถว แต่แม่บ้านมีหนวดก็เคยแปกกับการทำคลิป แม่บ้านมีหนวดออกเรือน มาแล้ว ผลที่ได้คือ กร่อย เพราคลิปไม่มีอะไรเลยจริงๆ (แถมมีดราม่าขั้นรุนแรงอีกตะหาก) ทำให้คนหันไปเสพย์ภาพเหมือนเดิม

ภาพจากเพจแม่บ้านมีหนวด

ส่วน Sexy Pancake จริงๆ เพจนี้ผมเคยเห็นมาตั้งแต่ที่เป็นเฟสบุ๊คบัญชีนึงมาก่อนนะ แล้วมีคนตามเธอไปดูรูปในเฟสจนมีการรบเร้าให้สร้างแฟนเพจขึ้นมา เท่านั้น เปรี้ยงปร้างเลย สำหรับเพจนี้จะออกแนวฮาเลย ไม่เน้นสวย เพราะนางแบบก็ไม่ได้สวยอยู่แล้ว เน้นฮามากกว่า อีกอย่าง มีคลิปการไปถ่ายแบบแต่ละครั้งที่ฮามากๆ ซึ่งดูแล้วภูมิลำเนาของเธอน่าจะอยู่อีสานแน่ๆ

ภาพจากเพจ Sexy Pancake

เอาละ เล่าลักษณะเพจของทั้งสองแล้ว เข้าเรื่องๆ คือการเติบโตของเพจสองเพจนี้มันมีนัยสำคัญอยู่จุดนึงที่ผมสังเกตได้ คือ เพจแม่บ้านมีหนวดมันก็ตลกนะ แต่เพราะมันคงอาร์ต ทำให้ความขำดูเบาลงไป แต่ Sexy Pancake ดันจัดเต็มเรื่องความฮา ผู้กำกับให้ทำอะไรเธอก็ทำ ชุดแบบไหนก็แต่ง ก็เลยกลายเป็นสาวนาบ้านทุ่งไปซะนี่ ผมเลยมองว่า คนเราชอบเพจพวกนี้จากความขำเป้นที่ตั้งก่อนและความสวยเป็นรอง คนชอบแม่บ้านมีหนวดเพราะขำ เรื่องภาพสวยคือของแถม แต่ Sexy Pancake กลับกลายเป็นว่าเน้นขำ ไม่เน้นสวย ถูกใจคนไทยเต็มๆ เลยได้ไลค์แบบกราฟสูงเลยทีเดียว

ทั้งสองเพจมีเวลาตั้งไม่เท่ากัน แม่บ้านมีหนวดเกิดขึ้นในวันที่ 15 กรกฎาคม 2555 ส่วน Sexy Pancake ถ้านับการตั้งเพจ เกิดขึ้นในวันที่ 19 พฤษภาคม 2556 แต่เมื่อดูอัตราการกดไลค์ของทั้งสองเพจนี้ในเวลาปัจจุบัน พบว่า Sexy Pancake ตั้งเพจมายังไม่ถึงปี ทะลุไป 2 แสนแล้ว แต่แม่บ้านมีหนวด เริ่มมีอาการอิ่มตัวเล็กน้อย พอดูเรื่องการพูดถึงของคนในเฟส ก็ยังเป็น Sexy Pancake ที่ยังครองใจไป แต่มาดูเรื่องช่วงอายุ กลายเป็นว่า แม่บ้านมีหนวดจะถูกใจคนวัย 18-24 ปี ส่วน Sexy Pancake คือช่วง 18-34 ปี เรียกว่า คนวัยทำงานก็ยังชอบเลย

การพูดถึงและการกดไลค์ของเพจแม่บ้านมีหนวด

การพูดถึงและการกดไลค์ของเพจ Sexy Pancake

สิ่งที่น่าสนใจคือ คนไทยมักจะชอบกดไลค์เพจที่ทำอะไรฮาๆ ออกมาได้เร็วมาก ยิ่งมีกระแสบอกต่อจะยิ่งน่ากลัว ทีนี้ทำไมคนมาเสพย์ Sexy Pancake เยอะมากในช่วงนี้ ผมคิดว่าน่าจะเป็นเพราะนิสัยคนไทยนั่นแหละ ชอบเรื่องตลกๆ เลยเข้ามาเสพย์งานระดับชาวบ้านแบบนี้ แม่บ้านมีหนวด จำเป็นต้องออกท่าทาง จัดองค์ประกอบภาพให้สวย แล้วทำการรีทัชจนได้ภาพสวยๆ หนึ่งรูป แต่ Sexy Pancake ผมว่าเค้าคงใช้กล้องมือถือถ่ายแล้วอัพเลย ภาพที่ออกมาเลยดูไม่สวย แต่การให้นางแบบเป็นตัวหลักของภาพด้วยการทำท่าทางตลกๆ เลยกลายเป็นจุดขายของเขาไปโดยปริยาย

นางงามคูโบต้า

เรื่องสำคัญคือ ภาพพวกนี้ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน (ถึงแม้บางภาพของทั้งสองเพจอาจจะมีการล่วงล้ำสถานที่ไปบ้าง) เค้าต้องการสร้างมาเพื่อให้ความสุขกับเรา ฉะนั้น อย่าไปว่าเขาว่าทำไมถึงถ่ายท่าอะไรแปลกๆ เอาเถอะครับ เพื่อความสุขของคนเรา และสิ่งที่สำคัญคือ เจ้าของเพจทั้งสอง ให้ความสำคัญกับทุกคนที่เข้ามาดูงาน เพราะเมื่อมีคอมเมนท์หรืออะไรก็ตาม ทั้งสองเพจก็ยังตอบลูกเพจได้เป็นอย่างดี

งานถ่ายภาพแนวนี้ในประเทศไทย เห็นจะมีแต่เธอจริงๆ

ฉะนั้น อยากทำเพจให้คนสนใจ การทำเพจที่ถ่ายรูปแปลกใหม่อาจจะเป็นอีกทางเลือกนึงของคนที่อยากดังทั้งในเรื่องการทำรูปและการนำเสนอตัวตนออกมา ไม่มีผิดถูกครับ มันอยู่ที่ว่า คุณกล้าที่จะทำมันหรือไม่ ถ้าคนชอบก็เป็นเรื่องดี ถ้าไม่ชอบก็หาข้อปรับปรุง ผมเชื่อว่า ถ้าอยากจะดังจริงๆ ลองให้คนพูดปากต่อปากเถอะครับ Social Network ยังสู้ไม่ได้เลย 😛

ปล. บล็อกนี้ไม่ได้ตั้งใจจะเอามาเทียบกันนะ เพียงแต่ว่าอยากเล่าเรื่องการสร้างสรรค์งานและทิศทางของมันมากกว่า :3

Leave a Comment