Other

หอคอยแห่งความเชื่อใจ

จากที่เคยรีวิวหนังสือ มีความสุขทุกวันได้ไหมเนี่ย ให้อ่านกันตอนก่อนโน้น มันมีเรื่องนึงที่ผมรู้สึกว่า มันเป๊ะจริงๆ นะเรื่องนี้ เลยอยากเอามาแชร์ให้ได้รู้จักกับเจ้าสิ่งที่เรียกว่า หอคอยแห่งความเชื่อใจ อีกครั้งหนึ่ง

มนุษย์ทุกคนมีความสัมพันธ์กันหมดครับ ถึงแม้เราจะไม่รู้จักเขา แต่ก็ถือว่าเป็นความสัมพันธ์อย่างหนึ่งที่เรียกว่า คนไม่รู้จัก หรือ คนแปลกหน้านั่นเอง ส่วนความสัมพันธ์ ไม่จำเป็นต้องเป็นในทางที่ดีก็ได้ ถ้าคุณและเขามีความบาดหมางต่อกัน เป็นศัตรูกัน ก็เป็นความสัมพันธ์ในรูปแบบหนึ่ง ทีนี้มาดูในเรื่องความสัมพันธ์ที่ดีกันดีกว่าครับ

คนเรารู้จักกับใครสักคนหนึ่ง สิ่งที่จะเกิดขึ้นความผูกพันธ์และความเชื่อใจพร้อมกับหอคอยๆ หนึ่ง ตอนรู้จักกันใหม่ๆ เราอาจจะยังรู้สึกประหม่า คุยด้วยแล้วจะเข้ากันได้มั้ย เค้าจะเป็นยังไง หอคอยที่คุณสร้างไว้ก็ยังก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ พอนานๆ วันเข้าเราได้รู้จักกันมากขึ้น คุยกันมากขึ้น หอคอยนี้ก็จะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุด เมื่อคุณคิดว่าความสัมพันธ์ของคุณที่เกิดขึ้นมันถึงจุดที่เป็นแล้วเช่น แฟน เพื่อนสนิท คนรู้จัก หอคอยนี้ก็จะอยู่ยงคงถาวร (เผลอๆ ถ้ารู้สึกว่าความสัมพันธ์ระหว่างเราและเขาดีขึ้นเรื่อยๆ หอคอยก็จะยิ่งสูงไปเรื่อยๆ นั่นแหละ)

วันหนึ่ง ความสัมพันธ์สั่นคลอน เกิดจากสภาวะแวดล้อมใดๆ ก็ทำตามทำให้คุณและเขาเริ่มไม่เข้าใจหรือผิดใจกัน หอคอยแห่งความเชื่อใจนี้มันจะถูกถล่มลงมาทีละน้อย แต่…ให้ลองคิดดูว่า หากคุณเป็นคนก่อเรื่องนั้นขึ้นมา แล้วเขาไม่ชอบหรือรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น จากหอคอยสูงๆ ที่อุตส่าห์ตั้งใจสร้างขึ้นมา จะเขาถล่มลงมาภายใน 1 วินาทีเลย พอคุณจะต่อหอคอยนี้กลับไปใหม่ มันก็ไม่เหมือนเดิมและสร้างขึ้นมาใหม่ยากกว่าเดิมแล้ว

พิมพ์มานานๆ นี่อ่านไม่รู้จะงงกันมั้ย แต่ขอสรุปสั้นๆ คร่าวๆ เลยนะครับว่า คนทุกๆ คนมีหอคอยแห่งความเชื่อใจกันหมด เรามักจะเชื่อใจซึ่งกันและักัน การรู้จักสร้างความน่าเชื่อถือหรือความเชื่อใจมันจะเกิดขึ้นไปอย่างช้าๆ เหมือนเราต่อหอคอยขึ้นไปทีละชั้นจนมันสุด แต่ถ้าเกิดความเชื่อถือนั้นๆ มันหมดลงไป ไม่ว่าจะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หอคอยที่อุตส่าห์สร้างมามันจะถูกถล่มลงมาแปบเดียว ทีนี้พอเราจะกลับไปคืนดีใหม่ ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นมันก็ไม่เหมือนเดิมแล้ว หอคอยที่คุณคิดจะสร้างมันขึ้นมาใหม่ฐานก็อาจจะหักต่อไม่ได้ หรือถ้าต่อได้ก็ล้มลงมาเพราะความไม่มั่นใจเหมืิอนเดิม

ฉะนั้น มนุษย์เราทุกคนที่มีความสัมพันธ์กัน รู้จักกันในฐานะไหนก็ตาม ผมอยากให้มองว่าความเชื่อใจกันคือสิ่งที่ดีที่สุดระหว่างสร้างความสัมพันธ์ ความเชื่อใจเป็นสมบัติล้ำค่ามากที่ผู้อื่นเขามอบให้คุณ อีกทั้งต้องรักษามันไว้ให้ดีเพราะมันเปราะบางมาก ที่สำคัญ อย่าทำลายความเชื่อใจของคนอื่นเพราะมันง่ายกว่าตอนสร้าง กรุณารักษาความเชื่อใจที่คนอื่นมีให้คุณดีๆ สุดท้ายนี้ฝากไว้ให้คิดก่อนจบว่า

“สัญญากี่ร้อยข้อ ก็สู้ความเชื่อใจไม่ได้”

Leave a Comment