27 May 2013 vvkhxng

ผมเป็นคนนึงที่ชอบไปเที่ยวคนเดียวตามที่ต่างๆ แล้วจะหาที่พักที่เอาไว้อาบน้ำ พักผ่อนแล้วก็นอนไปเลย คือไม่ต้องการบริการเสริมอื่นๆ เมื่อสองสามวันก่อนได้ไปทำงานที่กรุงเทพฯ ครับ ไปเจอที่พักที่นึงที่เค้าการันตีว่าเจ๋งและดีที่สุดสำหรับ Backpacker อย่าง หลับดี โฮสเทล (Lub D Hostel)เห็นคำว่า โฮสเทล(Hostel) แล้วอย่าเพิ่งตกใจว่าคือม่านรูดนะครับ โฮสเทลจริงๆ ถ้าพูดง่ายๆ ก็คือที่พักแบบซุกหัวนอนไปทีนั่นแหละ สำหรับ หลับดี โฮสเทล นั้น เป็นโฮสเทลของนัก Backpacker อย่างดีเลยครับ ที่นี่จะมีสองสาขา สาขาแรกอยู่ที่สีลม และสาขาสองอยู่ที่สยาม แต่ผมเลือกที่จะพักอยู่สีลมเพราะเป็นสาขาแรกและเค้าบอกว่าแถวนั้นสงบดี หาข้อมูลอยู่นาน พบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะนิยมมาเข้าพักกัน ฉะนั้นวันที่ผมเข้าพัก จึงมีแต่ฝรั่งเต็มไปหมด จะมองหาคนไทยก็มีแต่พี่ๆ พนักงานหลับดีที่สาขาสีลมและสยามจะมีห้องเหมือนกันครับคือ Dorm, Lady’s Dorm, Twin Private และ Double Bed แต่การตกแต่งภายในจะต่างกัน ส่วนของสีลมนั้นจะเป็นการตกแต่งสไตล์นักท่องเที่ยวจริงๆ ดูแล้วเท่มากๆข้างหน้าทางเข้าจะพบกับก้นช้างไว้ถ่ายรูปเล่น บาร์โดนัท ตรงนี้จะมีอาหารและเครื่องดื่มขาย เดินเข้าไปข้างในก็จะเจอพื้นที่พบปะสังสรรค์กัน รวมถึงฟร้อนท์และโซนเล่นเน็ทฟรีผมพักในห้องแบบ Dorm คือเป็นห้องๆ นึงที่มีเตียง 2 ชั้นอยู่ 4 เตียง รวมแล้วห้องนึงก็นอนกันได้ 8 คน คืนละ 420 บาท ผ้าเช็ดตัวมีให้เช่าครับ 50 บาท/ผืน มี Free Wifi ให้ใช้ 1 account ใช้ได้ทั้งโรงแรม พอเช็คอินแล้วจะได้ Label ผูกกับเตียงและคีย์การ์ด ซึ่งคีย์การ์ดที่ได้มีความสำคัญมากเพราะเข้าไปโซนที่พักก็ต้องแตะบัตร เข้าห้องนอนก็ต้องแตะบัตร จะใช้ไฟที่เตียงก็ต้องเสียบบัตร มีค่ามัดจำบัตร 100 บาทครับทางขึ้นห้องจะมีหนังสิอให้หยิบยืมไปอ่านได้ อีกทั้งมี Locker รวมและตู้เย็นรวม เอาไว้แช่ของกินได้ (อย่าลืมแปะติ๊กเกอร์ชื่อเราด้วย เดี๋ยวมีคนหยิบไป)ที่พักจะมี 3 ชั้นครับ (ไม่นับชั้นแรกนะ) ชั้นสองเป็นห้องพักแบบ Dorm หญิงกับชายนอนปนกันได้ ห้องนึงนอน 8 คน ชั้นสามเป็นห้อง Twin Private…

23 May 2013 vvkhxng

เคยดูคลิปใน Youtube อันนึงครับ เค้าเอากล่องโคอะลามาร์ชมาเขย่าๆ แล้วมันก็กลายเป็นก้อนกลมๆ โคตรมหัศจรรย์พันลึกมาก วันนี้เลยลองไปซื้อแล้วมานั่งเขย่าๆ ดู*ดูคลิปผมเขย่าก็ไม่ต้องสนใจเสียงพูดนะ กำลังท่องข้อสอบกันอยู่ 555*ผลปรากฎว่า…ได้อย่างที่เห็นเลยครับ เป็นก้อนกลมๆ ติดกันเลย จริงๆ ถ้าเขย่านานกว่านี้แล้วแรงเขย่ามีความสม่ำเสมอ อาจจะออกมาเนียนสวยกว่านี้แน่นอน (พอดีใจร้อนไปหน่อย พอมันเริ่มเป็นก้อนแกะเลย 555) ถ้าใครอยากรู้ว่าเป็นจริงมั้ย ก็ซื้อมาลองได้เลยครับ ซื้อเสร็จเขย่าเลย ส่วนรสชาติ อร่อยดี 5555ปล. เขียนบล็อกสั้นๆ แบบนี้ดีกว่า ประหยัดแรงดี 5555

20 May 2013 vvkhxng

ช่วงนี้อยู่ในช่วงสอบของผมครับ ถ้านับดูตอนนี้ก็อยู่ในช่วงเวลาสุดท้ายของการเรียนแบบเต็มตัว (ถ้าต่อป.โทก็อีกเรื่อง) นับๆ ดูแล้วก็ 17 ปีละที่ใช้ชีวิตอยู่กับการศึกษา เจออะไรหลายๆ อย่าง แต่เรื่องที่อยากมาคุยวันนี้คือเรื่อง ลอก ครับสกิลอย่างนึงของมนุษย์เราคือการ ลอก ครับ มนุษย์เราถูกปลูกฝังวัฒนธรรมการลอกมาตั้งแต่เด็กละ การศึกษานี่แหละที่ทำให้เกิดวัฒนธรรมนี้ขึ้นมา จริงๆ การลอกมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับทุกคนนะครับ บางคนอาจจะมีศีลธรรมที่ต่อต้านวัฒนธรรมนี้ เค้าเลยไม่ชอบที่จะลอกซะด้วยซ้ำ สิ่งที่อยากจะเอามาพูดก็คือว่า ผมเป็นเด็กขี้ลอกแหละ (- -“) ยอมรับเลยว่าพอขึ้นช่วงประถมฯ พวกวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่เกลี๊ยดเกลียด เกลียดมาก พอขึ้นประถมปลายนี่ไม่รู้เรื่องเลย แล้วเวลาสอบทำยังไง ลอกครับ ยังไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันนะว่าเป็นคนชอบลอกข้อสอบเค้าไปได้ยังไง พอขึ้นมัธยมก็ยังไม่วายครับ ก็ยังลอกเหมือนเดิม ลอกเฉพาะวิชาที่ตัวเองไม่ได้ด้วย จำได้ว่าพอสอบพวกวิชาคำนวณปั๊บ เล็งเลยว่าคนเก่งๆ อยู่ในละแวกตัวเองมั้ย ไม่ก็หาทางลอกให้ได้ ขึ้นมหาลัยมาก็ยั๊งงงไม่เลิกเป็นเด็กขี้ลอก เหมือนเดิมอีก ลอกแต่วิชาคำนวณ จนล่าสุดครับ สอบวิชานึง อาจารย์ท่านก็บอกแล้วว่าห้ามลอก ถ้าลอกมีปัญหาแน่ ผมก็ยังจะ… นั่นแหละ ช่วงเกรดใกล้ออกอาจารย์มาโพสในเฟสว่ามีคนต้องสอบใหม่และติด F เพราะมีการลอกกัน โหตอนนั้นใจตกอยู่ตาตุ่มเลย คิดมากว่า เอาแล้วแก สอบใหม่ก็ยังโอ ติด F นี่ซวยยันเทอมหน้าเลยนะ เป็นเด็กหนีอาเซียนด้วย วันนั้นเลยรีบบึ่งไปหาอาจารย์ที่ปรึกษา กะจะถามแกว่า ถ้าติด F วิชานี้มีทางไหนทำให้พวกผมไม่ต้องจบช้ามั้ย ปรากฎว่่าเกรดมันออกมาพอดี พี่ที่ห้องดูให้ ได้ D มาครับ โหหหห ตอนนั้นแทบคลั่ง ไม่ติด F แล้วววววว เลยตั้งใจกับตัวเองเลยตั้งแต่ตอนนั้นว่า จะไม่ลอกข้อสอบ จะทำด้วยความสามารถตัวเองให้ดีที่สุด ได้ไม่ได้ก็เอาตามความรู้ที่เรามี สอบวันนี้ยอมรับเลยว่าอยากจะโกง อยากจะมองข้อสอบคนอื่น แต่ต้องบังคับใจตัวเอง พอออกจากห้องสอบมาได้ รู้สึกดีมากเลยครับ ถึงแม้เราทำไม่ได้ แต่ก็ยังดีที่เรายังทำด้วยตัวเอง ไม่เคยรู้สึกดีกับการทำข้อสอบแบบนี้มาก่อนเลยจริงๆ ถึงแม้มันจะสายไปที่ใกล้จะจบแล้ว แต่ก็สัญญากับตัวเองแล้วว่าจะพยายามลดนิสัยขี้ลอกให้ได้ ไม่อยากลอกใครแล้วติด F กลัวครับ ฮ่าๆประสบการณ์ข้างต้นนั่นจะบอกว่าไม่ใช่แค่ตอนสอบนะครับ ทำการบ้านอันไหนไม่ได้ก็รอลอกชาวบ้านเค้าเหมือนกัน เลยมานั่งคิดๆ ดูแล้วว่า การลอกเนี่ย ถึงมันทำให้เราสบายใจว่า งานเสร็จ ได้คะแนนดี โดนลอกแล้วไม่โดนจับได้ มันก็เรื่องของจิตใจอะครับ…

16 May 2013 vvkhxng

เมื่อคืนงาน Google I/O 2013 ได้ทำการ Renew เจ้า GTalk เป็น Google+ Hangout ในแอพแชททุกจุดของ Google สำหรับคนใช้ iOS ก็สามารถโหลดไปใช้งานได้ง่ายๆ ใน App Store ของท่าน (เพราะมันไม่ได้ฝังมาเหมือน Android) หากผู้อ่านคนไหนใช้ Android แล้วยังติดตั้ง Google+ Hangouts ไม่ได้ มาอ่านทางนี้ครับ จากคำบอกเล่าของ +Arin Chawanothai บอกว่า ตอนแรก Google ปล่อยลง Play Store ปกตินี่แหละ ปรากฎว่ามีปัญหา เลยทำให้เปลี่ยนวิธีการอัพเป็นการอัพกระจายใหญ่ (คือทำเนียนทำให้โดยไม่ต้องกดอัพเดทเอง เหมือนตอนที่อัพ Google Play Store 4 ให้) เอาละ ทีนี้มาดูวิธีการลง Google+ Hangouts ใน Android ทั้งมือถือและแทปเลตสำหรับคนที่กดติดตั้งผ่าน Play Store ไม่ได้หรือไม่อยากรอกันดีกว่าวิธีที่ 1 : สำหรับเครื่องที่ root แล้วเท่านั้น- ดาวน์โหลดแอพที่ชื่อ Root Uninstaller จาก Play Store มาติดตั้ง- รันแอพที่ติดตั้งไว้แล้วจัดการถอนแอพ Google Talk ออกจากเครื่อง- เข้าไปโหลดแอพ Google+ Hangout จาก Play Store มาติดตั้งได้เลยวิธีที่ 2 : สำหรับ Android Device ทั่วๆ ไป- ไปที่ Setting > เลือก Unknown sources (เป็นการอนุญาตให้ติดตั้ง apk ลงเครื่องได้ แต่ละรุ่นอาจจะไม่เหมือนกันนะครับวิธีเปิด ยังไงก็หาวิธีเปิดให้เจอละกัน แต่ทั่วๆ ไปจะเปิดแบบนี้)- ดาวน์โหลด Google+ Hangout apk…

7 May 2013 vvkhxng

ผู้ใช้ Android มักจะได้เปรียบ iOS ในแง่ของแอพฟรีๆ แต่ด้วยความฟรีก็หาแอพที่ถูกตาถูกใจยากซะจริงๆ ยิ่งแอพที่เล่น Twitter แล้ว พอจะไปแตะแอพของ Twitter ก็ดันไม่ชอบซะอีก วันนี้เลยมารีวิวแอพเล่น Twitter ตัวนึงใน Android ที่รับรองว่า ถูกใจคอทวิตแน่นอนครับกับเจ้า Tweedle for Twitter  สำหรับ Tweedle for Twitter นั้น ออกมาบน Play Store เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมาครับ เมื่อวานมีคนแนะนำให้ลองใช้ดู หลังจากใข้มาได้วันกว่าๆ เลยไม่ขอพูดพร่ำทำเพลง ไปดู Feature ของแอพนี้ดีกว่าว่า แหล่มขนาดนั้นไหน1. หน้าตาของ Timeline Feed ที่ดูสะอาดตาและสามารถเพิ่ม Column Timeline ที่เราอยากติดตามได้  2. กดค้างทวิตไหนก็มีเมนูขึ้นมาเลย3. ดู Conversation ของทวิตได้ทั้งหมด4. เวลา mention หาใครก็มีชื่อแสดงออกมา5. ดูจำนวนคน Retweet ข้อความได้6. ดู Profile ของเราและ Tweeter คนนั้นได้ทั้ง Header และ Bio รวมถึงทวิตและเมนชั่นละเอียดยิบ! (ชอบตรงนี้แหละ แฮ่กๆๆๆ  )    7. ปรับแต่งหน้าตาของ Timeline ได้ตามสะดวกสบาย (มีโหมด eco สำหรับซ่อน Avatar เอาไว้ประหยัด Data ได้ด้วยนะเออ )8. ดูภาพจากแห่งอัพโหลดต่างๆ ได้ง่ายๆ (รวมถึง Instrgram ด้วย!)9. เข้าดูลิ้งค์ไหน ก็ไม่ต้องเข้า Browser ให้เสียเวลา9. แปลทวิตนั้นๆ เป็นภาษาอังกฤษได้10. มีระบบ Notification ที่อัพเดททุก 5 นาทีและ Muting ด้วยอันนี้แค่ Feature คร่าวๆ ที่ลองใช้ดูวันนึงเต็มๆ นะครับ อย่าว่ายังโง้นยังงี้เลยนะครับ ผมว่าถ้าเทียบกับแอพอะไรบน…