Monthly Archives

May 2013

Review

[ลองมาแล้ว] หลับดี โฮสเทล @ สีลม


ผมเป็นคนนึงที่ชอบไปเที่ยวคนเดียวตามที่ต่างๆ แล้วจะหาที่พักที่เอาไว้อาบน้ำ พักผ่อนแล้วก็นอนไปเลย คือไม่ต้องการบริการเสริมอื่นๆ เมื่อสองสามวันก่อนได้ไปทำงานที่กรุงเทพฯ ครับ ไปเจอที่พักที่นึงที่เค้าการันตีว่าเจ๋งและดีที่สุดสำหรับ Backpacker อย่าง หลับดี โฮสเทล (Lub D Hostel)เห็นคำว่า โฮสเทล(Hostel) แล้วอย่าเพิ่งตกใจว่าคือม่านรูดนะครับ โฮสเทลจริงๆ ถ้าพูดง่ายๆ ก็คือที่พักแบบซุกหัวนอนไปทีนั่นแหละ สำหรับ หลับดี โฮสเทล นั้น เป็นโฮสเทลของนัก Backpacker อย่างดีเลยครับ ที่นี่จะมีสองสาขา สาขาแรกอยู่ที่สีลม และสาขาสองอยู่ที่สยาม แต่ผมเลือกที่จะพักอยู่สีลมเพราะเป็นสาขาแรกและเค้าบอกว่าแถวนั้นสงบดี หาข้อมูลอยู่นาน พบว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะนิยมมาเข้าพักกัน ฉะนั้นวันที่ผมเข้าพัก จึงมีแต่ฝรั่งเต็มไปหมด จะมองหาคนไทยก็มีแต่พี่ๆ พนักงาน


หลับดีที่สาขาสีลมและสยามจะมีห้องเหมือนกันครับคือ Dorm, Lady’s Dorm, Twin Private และ Double Bed แต่การตกแต่งภายในจะต่างกัน ส่วนของสีลมนั้นจะเป็นการตกแต่งสไตล์นักท่องเที่ยวจริงๆ ดูแล้วเท่มากๆข้างหน้าทางเข้าจะพบกับก้นช้างไว้ถ่ายรูปเล่น บาร์โดนัท ตรงนี้จะมีอาหารและเครื่องดื่มขาย เดินเข้าไปข้างในก็จะเจอพื้นที่พบปะสังสรรค์กัน รวมถึงฟร้อนท์และโซนเล่นเน็ทฟรี

ผมพักในห้องแบบ Dorm คือเป็นห้องๆ นึงที่มีเตียง 2 ชั้นอยู่ 4 เตียง รวมแล้วห้องนึงก็นอนกันได้ 8 คน คืนละ 420 บาท ผ้าเช็ดตัวมีให้เช่าครับ 50 บาท/ผืน มี Free Wifi ให้ใช้ 1 account ใช้ได้ทั้งโรงแรม พอเช็คอินแล้วจะได้ Label ผูกกับเตียงและคีย์การ์ด ซึ่งคีย์การ์ดที่ได้มีความสำคัญมากเพราะเข้าไปโซนที่พักก็ต้องแตะบัตร เข้าห้องนอนก็ต้องแตะบัตร จะใช้ไฟที่เตียงก็ต้องเสียบบัตร มีค่ามัดจำบัตร 100 บาทครับ


ทางขึ้นห้องจะมีหนังสิอให้หยิบยืมไปอ่านได้ อีกทั้งมี Locker รวมและตู้เย็นรวม เอาไว้แช่ของกินได้ (อย่าลืมแปะติ๊กเกอร์ชื่อเราด้วย เดี๋ยวมีคนหยิบไป)

ที่พักจะมี 3 ชั้นครับ (ไม่นับชั้นแรกนะ) ชั้นสองเป็นห้องพักแบบ Dorm หญิงกับชายนอนปนกันได้ ห้องนึงนอน 8 คน ชั้นสามเป็นห้อง Twin Private เป็นเตียง 2 ชั้นแต่มีโต๊ะเขียนหนังสือด้วย ชั้นสี่เป็นโซน Lady’s Dorm ที่ผู้ชายก็เข้าไม่ได้เพราะต้องใช้คีย์การ์ดโซนนี้โดยเฉพาะ เค้าบอกว่าห้องนึงนอนได้ 6 คน และมีห้องแบบ Double Bed เป็นห้องที่ส่วนตัวที่สุดละ มีทีวี ห้องน้ำในห้อง เตียงกว้างด้วย แต่ราคาก็จะแพงสุดต่อคืน ส่วนห้องแบบอื่นจะเป็นห้องน้ำรวมครับ แยกชายหญิง ห้องน้ำสะอาดมากกกก ห้องน้ำยังน่านอนเลย ฮ่าๆ แบ่งเป็นสัดส่วนอย่างดี แถมติดแอร์ด้วย!!! คนขี้หนาวอย่างผมนี่สั่นเลยอาบน้ำเสร็จ ในห้องน้ำก็มีแชมพูกับสบู่ 2 in 1 ให้ด้วย

กลับไปที่โซนห้องนอนครับ ในห้องจะมี Locker ให้ แต่ไม่มีแม่กุญแจนะ ต้องหาเอง สามารถเลือกเตียงไหนก็ได้ ว่างก็เอา Label ไปผูกกับเตียงเลย เครื่องนอนจะมีหมอนกับผ้าห่ม 2 แบบ หนากับบางแล้วแต่คนชอบ มีไฟด้วยเล็กแต่สว่างพอจะอ่านหนังสือได้ สวิทซ์ ปลั๊กไฟและช่องเสียบคีย์การ์ด รวมถึงที่วางของให้ด้วย
ที่ชั้นสองจะมีห้อง Mini Hometheatre ให้ด้วย เอาไว้นอนดูทีวีหรือหนังกับเพื่อนคนอื่นที่พักอยู่ในโรงแรมเดียวกับเราการออกแบบลายที่พักจะเน้นเรื่องการท่องเที่ยวจริงๆ ครับ แถมนำเสนอความเป็นไทยแบบสุดๆ
โดยรวมถือว่าโอเคแบบสุดๆ เลยนะ พี่ๆ พนักงานที่นี่ก็น่ารักดีนทุกคนครับ ขนาดแม่บ้านเข้ามาทำความสะอาดห้องน้ำยังทัก Good Morning กับฝรั่งที่ยืนแปรงฟันเลย แถมพี่ๆ ที่ดูแลที่นี่ก็น่ารักมาก ช่วยดูแลผมเรื่องการเข้าพีกเป็นอย่างดี


สำหรับใครสนใจอยากเข้าพักบ้างที่สาขาสีลม ถ้าไม่มีรถแบบผม ให้ลง BTS ช่องนนทรี ออกทางออกที่ 3 เดินตรงมาเจอสี่แยกเลี้ยวซ้าย เดินต่อมาอีกนิดเจอสามแยกกับป้าย หลับดี หน้าปากซอย ข้ามถนนเดินเข้าไปเลยครับ อ๊ะ!ลืมบอกไป walkin ไม่ได้นะครับ ต้องโทรไปจองนะ เพราะลูกค้าเค้าเยอะจริงๆ ยังไงใครกำลังหาที่พักผ่อนแบบเงียบๆ หรืออยากเจอมิตรภาพใหม่ๆ เชิญได้ที่ หลับดี บางกอก สีลมนะครับ เดี๋ยวคราวหน้าถ้ามีโอกาส จะไปลองที่สาขาสยามดู เค้าบอกว่าเจ๋งกว่านี้อีก! :3

ปล ๑. ภาพถ่ายที่รีวิวมาอาจจะงึกๆ งักๆ ไปซักหน่อยเพราะถ่ายก่อนกลับ แถมต้องถ่ายดีๆ เดี๋ยวฝรั่งมะเหงกหัวก่อนกลับเอาได้ – -“

ปล. ๒ : ต้องขอบคุณพี่ที่ตอบเรื่องที่พักในเฟสของ Lud D มากๆ เป็นกันเองสุดๆ ช่วยเหลือเต็มที่ ตอบทุกคำถามจริงๆ ถ้าพี่ได้มาอ่าน ต้องขอขอบคุณมาก ณ ที่นี่อีกทีนะฮะ 😀

No Comments
Review

เมื่อจับโคอะลามาร์ชมาเขย่าๆๆๆๆ

เคยดูคลิปใน Youtube อันนึงครับ เค้าเอากล่องโคอะลามาร์ชมาเขย่าๆ แล้วมันก็กลายเป็นก้อนกลมๆ โคตรมหัศจรรย์พันลึกมาก วันนี้เลยลองไปซื้อแล้วมานั่งเขย่าๆ ดู

*ดูคลิปผมเขย่าก็ไม่ต้องสนใจเสียงพูดนะ กำลังท่องข้อสอบกันอยู่ 555*

ผลปรากฎว่า…

ได้อย่างที่เห็นเลยครับ เป็นก้อนกลมๆ ติดกันเลย จริงๆ ถ้าเขย่านานกว่านี้แล้วแรงเขย่ามีความสม่ำเสมอ อาจจะออกมาเนียนสวยกว่านี้แน่นอน (พอดีใจร้อนไปหน่อย พอมันเริ่มเป็นก้อนแกะเลย 555) ถ้าใครอยากรู้ว่าเป็นจริงมั้ย ก็ซื้อมาลองได้เลยครับ ซื้อเสร็จเขย่าเลย ส่วนรสชาติ อร่อยดี 5555
ปล. เขียนบล็อกสั้นๆ แบบนี้ดีกว่า ประหยัดแรงดี 5555

No Comments
Experience

ประสบการณ์เด็กขี้ลอก


ช่วงนี้อยู่ในช่วงสอบของผมครับ ถ้านับดูตอนนี้ก็อยู่ในช่วงเวลาสุดท้ายของการเรียนแบบเต็มตัว (ถ้าต่อป.โทก็อีกเรื่อง) นับๆ ดูแล้วก็ 17 ปีละที่ใช้ชีวิตอยู่กับการศึกษา เจออะไรหลายๆ อย่าง แต่เรื่องที่อยากมาคุยวันนี้คือเรื่อง ลอก ครับ

สกิลอย่างนึงของมนุษย์เราคือการ ลอก ครับ มนุษย์เราถูกปลูกฝังวัฒนธรรมการลอกมาตั้งแต่เด็กละ การศึกษานี่แหละที่ทำให้เกิดวัฒนธรรมนี้ขึ้นมา จริงๆ การลอกมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับทุกคนนะครับ บางคนอาจจะมีศีลธรรมที่ต่อต้านวัฒนธรรมนี้ เค้าเลยไม่ชอบที่จะลอกซะด้วยซ้ำ สิ่งที่อยากจะเอามาพูดก็คือว่า ผมเป็นเด็กขี้ลอกแหละ (- -“) ยอมรับเลยว่าพอขึ้นช่วงประถมฯ พวกวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่เกลี๊ยดเกลียด เกลียดมาก พอขึ้นประถมปลายนี่ไม่รู้เรื่องเลย แล้วเวลาสอบทำยังไง ลอกครับ ยังไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันนะว่าเป็นคนชอบลอกข้อสอบเค้าไปได้ยังไง พอขึ้นมัธยมก็ยังไม่วายครับ ก็ยังลอกเหมือนเดิม ลอกเฉพาะวิชาที่ตัวเองไม่ได้ด้วย จำได้ว่าพอสอบพวกวิชาคำนวณปั๊บ เล็งเลยว่าคนเก่งๆ อยู่ในละแวกตัวเองมั้ย ไม่ก็หาทางลอกให้ได้ ขึ้นมหาลัยมาก็ยั๊งงงไม่เลิกเป็นเด็กขี้ลอก เหมือนเดิมอีก ลอกแต่วิชาคำนวณ จนล่าสุดครับ สอบวิชานึง อาจารย์ท่านก็บอกแล้วว่าห้ามลอก ถ้าลอกมีปัญหาแน่ ผมก็ยังจะ… นั่นแหละ ช่วงเกรดใกล้ออกอาจารย์มาโพสในเฟสว่ามีคนต้องสอบใหม่และติด F เพราะมีการลอกกัน โหตอนนั้นใจตกอยู่ตาตุ่มเลย คิดมากว่า เอาแล้วแก สอบใหม่ก็ยังโอ ติด F นี่ซวยยันเทอมหน้าเลยนะ เป็นเด็กหนีอาเซียนด้วย วันนั้นเลยรีบบึ่งไปหาอาจารย์ที่ปรึกษา กะจะถามแกว่า ถ้าติด F วิชานี้มีทางไหนทำให้พวกผมไม่ต้องจบช้ามั้ย ปรากฎว่่าเกรดมันออกมาพอดี พี่ที่ห้องดูให้ ได้ D มาครับ โหหหห ตอนนั้นแทบคลั่ง ไม่ติด F แล้วววววว เลยตั้งใจกับตัวเองเลยตั้งแต่ตอนนั้นว่า จะไม่ลอกข้อสอบ จะทำด้วยความสามารถตัวเองให้ดีที่สุด ได้ไม่ได้ก็เอาตามความรู้ที่เรามี สอบวันนี้ยอมรับเลยว่าอยากจะโกง อยากจะมองข้อสอบคนอื่น แต่ต้องบังคับใจตัวเอง พอออกจากห้องสอบมาได้ รู้สึกดีมากเลยครับ ถึงแม้เราทำไม่ได้ แต่ก็ยังดีที่เรายังทำด้วยตัวเอง ไม่เคยรู้สึกดีกับการทำข้อสอบแบบนี้มาก่อนเลยจริงๆ ถึงแม้มันจะสายไปที่ใกล้จะจบแล้ว แต่ก็สัญญากับตัวเองแล้วว่าจะพยายามลดนิสัยขี้ลอกให้ได้ ไม่อยากลอกใครแล้วติด F กลัวครับ ฮ่าๆ

ประสบการณ์ข้างต้นนั่นจะบอกว่าไม่ใช่แค่ตอนสอบนะครับ ทำการบ้านอันไหนไม่ได้ก็รอลอกชาวบ้านเค้าเหมือนกัน เลยมานั่งคิดๆ ดูแล้วว่า การลอกเนี่ย ถึงมันทำให้เราสบายใจว่า งานเสร็จ ได้คะแนนดี โดนลอกแล้วไม่โดนจับได้ มันก็เรื่องของจิตใจอะครับ แต่ถามว่าถ้าเราทำแบบนั้น เรากลับไม่ได้ประโยชน์อะไรจากการเรียนเลยนะ ถ้ามาเรียนแล้วเพื่อมาลอกแต่ไม่หาความรู้ ไม่รู้จักทำเอง ผมว่าเสียเวลาซะเปล่าๆ เข้าใจว่าบางทีมันมีช่วงเวลาเร่งรีบหรืองานเยอะ การลอกเลยเป็นทางเลือกทางที่สองที่ควรทำ แต่ถ้าเรามีเวลาเหลือ ก็อยากให้พยายามลองทำมันด้วยตัวเองซักครั้ง ใช้หนังสือและอินเทอร์เน็ตให้เป็นประโยชน์ แล้วเวลาเราเห็นงานที่เราทำสำเร็จด้วยตัวเอง มันจะน่าภูมิใจยิ่งกว่าถูกหวยอีกนะครับ ก็เลยอยากเขียนเรื่องนี้เป็นหนึ่งแรงในการรณรงค์ให้หยุดลอกกันดีกว่านะ เผื่อสังคมเราจะได้ลดพฤติกรรมการขี้ก๊อปลงไปได้เยอะเลย 🙂 

ปล. : สงสัยพวกเพจคำคมทั้งหลายนี่เป็นเด็กขี้ลอกมาก่อนแน่ๆ ถึงชอบลอกของชาวบ้านไปเป็นผลประโยชน์ของตัวเอง 😛

No Comments
Social Network

วิธีติดตั้ง Google+ Hangouts ใน Android ด้วยตัวเอง

เมื่อคืนงาน Google I/O 2013 ได้ทำการ Renew เจ้า GTalk เป็น Google+ Hangout ในแอพแชททุกจุดของ Google สำหรับคนใช้ iOS ก็สามารถโหลดไปใช้งานได้ง่ายๆ ใน App Store ของท่าน (เพราะมันไม่ได้ฝังมาเหมือน Android) หากผู้อ่านคนไหนใช้ Android แล้วยังติดตั้ง Google+ Hangouts ไม่ได้ มาอ่านทางนี้ครับ

จากคำบอกเล่าของ +Arin Chawanothai บอกว่า ตอนแรก Google ปล่อยลง Play Store ปกตินี่แหละ ปรากฎว่ามีปัญหา เลยทำให้เปลี่ยนวิธีการอัพเป็นการอัพกระจายใหญ่ (คือทำเนียนทำให้โดยไม่ต้องกดอัพเดทเอง เหมือนตอนที่อัพ Google Play Store 4 ให้) เอาละ ทีนี้มาดูวิธีการลง Google+ Hangouts ใน Android ทั้งมือถือและแทปเลตสำหรับคนที่กดติดตั้งผ่าน Play Store ไม่ได้หรือไม่อยากรอกันดีกว่า

วิธีที่ 1 : สำหรับเครื่องที่ root แล้วเท่านั้น

  • – ดาวน์โหลดแอพที่ชื่อ Root Uninstaller จาก Play Store มาติดตั้ง
  • – รันแอพที่ติดตั้งไว้แล้วจัดการถอนแอพ Google Talk ออกจากเครื่อง
  • – เข้าไปโหลดแอพ Google+ Hangout จาก Play Store มาติดตั้งได้เลย

วิธีที่ 2 : สำหรับ Android Device ทั่วๆ ไป

  • – ไปที่ Setting > เลือก Unknown sources (เป็นการอนุญาตให้ติดตั้ง apk ลงเครื่องได้ แต่ละรุ่นอาจจะไม่เหมือนกันนะครับวิธีเปิด ยังไงก็หาวิธีเปิดให้เจอละกัน แต่ทั่วๆ ไปจะเปิดแบบนี้)
  • – ดาวน์โหลด Google+ Hangout apk มาเก็บไว้ในมือถือ (ในกรณีที่คุุณอ่านบทความนี้จากคอม ผมแนะนำวิธีที่ง่ายที่สุดคือ พิมพ์เว็บ http://goo.gl/vrqdZ ลงใน Browser ของมือถือของคุณด้วย Chrome หรือ Browser ไหนก็ได้ แล้วกด Download มันจะเก็บไฟล์ apk ไว้ในมือถือให้เราเลย ไม่ต้องต่อคอมแล้วลากไฟล์ apk มาเก็บไว้ สบาย!)
  • – ดาวน์โหลดเสร็จ ทำการเรียก apk ที่เราโหลดไว้ขึ้นมาติดตั้ง เมื่อมันถามว่าต้องการให้ติดตั้งทับแอพเดิมไหม ตอบ Yes แล้วกด Install ได้เลย
  • – เมื่อทุกกระบวนการเสร็จสิ้น ก็เปิดแอพ Google+ Hangout แล้วรอให้มัน Sign in สักครู่ ก็จะได้ใช้งานแล้วครับ

สำหรับการใช้งาน เมื่อใช้ครั้งแรก จะให้ทำการยืนยันเบอร์โทรศัพท์ด้วย ก็อย่าลืมทำตามนะครับ เวลาเพื่อนเราเล่น Google+ Hangout เหมือนเราแล้วเบอร์อยู่ในสมุดโทรศัพท์ก็จะได้มีไว้ชิทแชทหรือเปิดกล้องคุยกับเรานะครับ 

ที่มา – Download and Install Google Hangouts – How To (TechoTV)

No Comments
Social Network

Tweedle for Twitter: เบา โล่ง สบาย~

ผู้ใช้ Android มักจะได้เปรียบ iOS ในแง่ของแอพฟรีๆ แต่ด้วยความฟรีก็หาแอพที่ถูกตาถูกใจยากซะจริงๆ ยิ่งแอพที่เล่น Twitter แล้ว พอจะไปแตะแอพของ Twitter ก็ดันไม่ชอบซะอีก วันนี้เลยมารีวิวแอพเล่น Twitter ตัวนึงใน Android ที่รับรองว่า ถูกใจคอทวิตแน่นอนครับกับเจ้า Tweedle for Twitter  


สำหรับ Tweedle for Twitter นั้น ออกมาบน Play Store เมื่อวันที่ 11 เมษายนที่ผ่านมาครับ เมื่อวานมีคนแนะนำให้ลองใช้ดู หลังจากใข้มาได้วันกว่าๆ เลยไม่ขอพูดพร่ำทำเพลง ไปดู Feature ของแอพนี้ดีกว่าว่า แหล่มขนาดนั้นไหน

1. หน้าตาของ Timeline Feed ที่ดูสะอาดตาและสามารถเพิ่ม Column Timeline ที่เราอยากติดตามได้

  

2. กดค้างทวิตไหนก็มีเมนูขึ้นมาเลย

3. ดู Conversation ของทวิตได้ทั้งหมด

4. เวลา mention หาใครก็มีชื่อแสดงออกมา

5. ดูจำนวนคน Retweet ข้อความได้

6. ดู Profile ของเราและ Tweeter คนนั้นได้ทั้ง Header และ Bio รวมถึงทวิตและเมนชั่นละเอียดยิบ! (ชอบตรงนี้แหละ แฮ่กๆๆๆ  )

   

7. ปรับแต่งหน้าตาของ Timeline ได้ตามสะดวกสบาย (มีโหมด eco สำหรับซ่อน Avatar เอาไว้ประหยัด Data ได้ด้วยนะเออ )

8. ดูภาพจากแห่งอัพโหลดต่างๆ ได้ง่ายๆ (รวมถึง Instrgram ด้วย!)

9. เข้าดูลิ้งค์ไหน ก็ไม่ต้องเข้า Browser ให้เสียเวลา

9. แปลทวิตนั้นๆ เป็นภาษาอังกฤษได้

10. มีระบบ Notification ที่อัพเดททุก 5 นาทีและ Muting ด้วย

อันนี้แค่ Feature คร่าวๆ ที่ลองใช้ดูวันนึงเต็มๆ นะครับ อย่าว่ายังโง้นยังงี้เลยนะครับ ผมว่าถ้าเทียบกับแอพอะไรบน iOS นี่แทบจะยกให้เหมือน Tweetbot เลยละ เอาเป็นว่าใครกำลังมองหา Twitter Client เจ๋งๆ อยู่ ผมแนะนำตัวนี้เลยครับ รับรองว่า สด! เด็ด! 

Download Tweedle for Twitter for Android [Google Play link]

No Comments
Other

หอคอยแห่งความเชื่อใจ

จากที่เคยรีวิวหนังสือ มีความสุขทุกวันได้ไหมเนี่ย ให้อ่านกันตอนก่อนโน้น มันมีเรื่องนึงที่ผมรู้สึกว่า มันเป๊ะจริงๆ นะเรื่องนี้ เลยอยากเอามาแชร์ให้ได้รู้จักกับเจ้าสิ่งที่เรียกว่า หอคอยแห่งความเชื่อใจ อีกครั้งหนึ่ง

มนุษย์ทุกคนมีความสัมพันธ์กันหมดครับ ถึงแม้เราจะไม่รู้จักเขา แต่ก็ถือว่าเป็นความสัมพันธ์อย่างหนึ่งที่เรียกว่า คนไม่รู้จัก หรือ คนแปลกหน้านั่นเอง ส่วนความสัมพันธ์ ไม่จำเป็นต้องเป็นในทางที่ดีก็ได้ ถ้าคุณและเขามีความบาดหมางต่อกัน เป็นศัตรูกัน ก็เป็นความสัมพันธ์ในรูปแบบหนึ่ง ทีนี้มาดูในเรื่องความสัมพันธ์ที่ดีกันดีกว่าครับ

คนเรารู้จักกับใครสักคนหนึ่ง สิ่งที่จะเกิดขึ้นความผูกพันธ์และความเชื่อใจพร้อมกับหอคอยๆ หนึ่ง ตอนรู้จักกันใหม่ๆ เราอาจจะยังรู้สึกประหม่า คุยด้วยแล้วจะเข้ากันได้มั้ย เค้าจะเป็นยังไง หอคอยที่คุณสร้างไว้ก็ยังก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ พอนานๆ วันเข้าเราได้รู้จักกันมากขึ้น คุยกันมากขึ้น หอคอยนี้ก็จะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ จนในที่สุด เมื่อคุณคิดว่าความสัมพันธ์ของคุณที่เกิดขึ้นมันถึงจุดที่เป็นแล้วเช่น แฟน เพื่อนสนิท คนรู้จัก หอคอยนี้ก็จะอยู่ยงคงถาวร (เผลอๆ ถ้ารู้สึกว่าความสัมพันธ์ระหว่างเราและเขาดีขึ้นเรื่อยๆ หอคอยก็จะยิ่งสูงไปเรื่อยๆ นั่นแหละ)

วันหนึ่ง ความสัมพันธ์สั่นคลอน เกิดจากสภาวะแวดล้อมใดๆ ก็ทำตามทำให้คุณและเขาเริ่มไม่เข้าใจหรือผิดใจกัน หอคอยแห่งความเชื่อใจนี้มันจะถูกถล่มลงมาทีละน้อย แต่…ให้ลองคิดดูว่า หากคุณเป็นคนก่อเรื่องนั้นขึ้นมา แล้วเขาไม่ชอบหรือรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น จากหอคอยสูงๆ ที่อุตส่าห์ตั้งใจสร้างขึ้นมา จะเขาถล่มลงมาภายใน 1 วินาทีเลย พอคุณจะต่อหอคอยนี้กลับไปใหม่ มันก็ไม่เหมือนเดิมและสร้างขึ้นมาใหม่ยากกว่าเดิมแล้ว

พิมพ์มานานๆ นี่อ่านไม่รู้จะงงกันมั้ย แต่ขอสรุปสั้นๆ คร่าวๆ เลยนะครับว่า คนทุกๆ คนมีหอคอยแห่งความเชื่อใจกันหมด เรามักจะเชื่อใจซึ่งกันและักัน การรู้จักสร้างความน่าเชื่อถือหรือความเชื่อใจมันจะเกิดขึ้นไปอย่างช้าๆ เหมือนเราต่อหอคอยขึ้นไปทีละชั้นจนมันสุด แต่ถ้าเกิดความเชื่อถือนั้นๆ มันหมดลงไป ไม่ว่าจะฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หอคอยที่อุตส่าห์สร้างมามันจะถูกถล่มลงมาแปบเดียว ทีนี้พอเราจะกลับไปคืนดีใหม่ ความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นมันก็ไม่เหมือนเดิมแล้ว หอคอยที่คุณคิดจะสร้างมันขึ้นมาใหม่ฐานก็อาจจะหักต่อไม่ได้ หรือถ้าต่อได้ก็ล้มลงมาเพราะความไม่มั่นใจเหมืิอนเดิม

ฉะนั้น มนุษย์เราทุกคนที่มีความสัมพันธ์กัน รู้จักกันในฐานะไหนก็ตาม ผมอยากให้มองว่าความเชื่อใจกันคือสิ่งที่ดีที่สุดระหว่างสร้างความสัมพันธ์ ความเชื่อใจเป็นสมบัติล้ำค่ามากที่ผู้อื่นเขามอบให้คุณ อีกทั้งต้องรักษามันไว้ให้ดีเพราะมันเปราะบางมาก ที่สำคัญ อย่าทำลายความเชื่อใจของคนอื่นเพราะมันง่ายกว่าตอนสร้าง กรุณารักษาความเชื่อใจที่คนอื่นมีให้คุณดีๆ สุดท้ายนี้ฝากไว้ให้คิดก่อนจบว่า

“สัญญากี่ร้อยข้อ ก็สู้ความเชื่อใจไม่ได้”

No Comments
Social Network

[Ingress] Portal มีปัญหา แก้ได้ด้วยตัวคุณเอง

เคยมั้ยครับ บางทีเล่น Ingress แบบไม่ได้วางแผนมาก่อน เปิด Scanner ปั๊บ เจอเสาแถวๆ นั้นพอดี พอเดินไปใกล้ๆ ไหง๋รูปบน Scanner กับรูปสถานที่จริงมันผิดกันฟ้ากับเหว Update ใหม่ของ Ingress (ver.1.25.1) สามารถแก้ไขภาพและข้อมูลต่างๆ ได้ด้วยตัวคุณเองละจ้า  

สำหรับ Update ใหม่ของ Ingress นั้น ก็มีหลายคุณสมบัติเข้ามาเช่น เอา Item ต่างๆ ที่เราไม่ใช้ รวมถึง Media อันแสนจะรกรุงรังที่ได้จากการ Hack มา Recycle  เป็น XM ให้นำไปใช้ Hack เสาต่อหรือคุณสมบัติที่ผมกำลังจะพูดถึงก็คือ การแก้ไขและรายงาน Portal ที่ผิดเพี้ยนด้วยตัวคุณเอง
ง่ายๆ เลยครับ ลองเข้าไปดูที่หน้าจอดูรายละเอียด Portal (แตะที่รูป) จากนั้นที่ Scanner จะมีเครื่องหมายคำสั่ง 3 อย่างได้แก่ รายงานความผิดเพี้ยนของเสา ซึ่งแจ้งได้ 3 เรื่องคือ Bad Title(ชื่อเสาประหลาด), Bad Location(เสามาตั้งในที่แปลกๆ) และ Bad Description(รายละเอียดของเสาที่ไม่ได้เรื่อง) ซึ่งทั้งสามเรื่องนี้ เราสามารถแจ้งแก้ไขได้เองเลยครับ 
คำสั่งที่ 2 คือ รูป Thunm Up สำหรับเจ้าปุ่มนี้ ถ้าหากว่า Agent ที่ดู Portal แล้วเห็นรายละเอียดเสาทั้งชื่อและรูปประกอบเสาตรงเป๊ะ เห็นแล้วปลื้มเสานี้ ก็กด Like ให้กับเสานี้ได้ครับ (คล้ายๆ Youtube นั่นแหละฮะ)

และคำสั่งสุดท้ายคือ แก้ไขภาพของ Portal เพียงแค่เลือกเมนูกล้อง จากนั้นจะมีคำสั่งให้เลือกภาพจากกล้องที่เราถ่ายไว้แล้วหรือจะถ่ายใหม่ก็ได้ ข้อแม้เหมือนเดิมครับ ภาพนั้นจะต้องถ่ายแล้วมี Geotag ติดอยู่กับภาพด้วย ฉะนั้น ก่อนถ่ายก็อย่าลืมเปิดโหมด GPS ด้วยนะฮับ 

เมื่อกดส่งไปแล้ว ภาพที่ได้จะยังไม่แสดงทันทีนะครับ ต้องรอไปอีกอาทิตย์สองอาทิตย์เพื่อให้แลปทำการประมวลผลก่อน เมื่อทำการประมวลผลแล้วก็จะแทนที่ภาพเก่าทันที ซึ่งถ้าหากภาพที่ถ่ายได้ของ Portal นั้นๆ มี Like เยอะ ก็จะมีเป็นการันตีว่าข้อมูลเสานี้น่าเชื่อถือมากๆ เห็นแบบนี้แล้ว ก็ชวนให้ Agent ทุกท่าน มาร่วมกันแก้ไขภาพผิดๆ เพี้ยนๆ บนเสากันดีกว่า เวลาไปถึงเสาแล้วจะได้ไม่งงว่ามาผิดที่หรือโดน Scanner หลอกลวงเพราะ Agent ด้วยกันเองนะจ๊ะ 
No Comments
Other

เพราะเหมืองแม่เมาะไม่ใช่แพะทางสังคม

เมื่อหลายอาทิตย์ก่อน ผมได้ไปออกรับงานของเหมืองแม่เมาะ จ.ลำปาง กับอาจารย์ที่ภาควิชามา เค้าต้องการให้ทำระบบการจัดการเหมืองด้วยมือถือให้ (ความลับๆ เรื่องนี้บอกไม่ได้) ถ้าเอาจริงๆ ครั้งนี้ถือว่าเป็นการไปแม่เมาะครั้งแรกของผมเลยก็ว่าได้นะ

เรื่องของเรื่องคือที่อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง มีเหมืองถ่านหินลิกไนท์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่มีชื่อว่า เหมืองแม่เมาะ ซึ่งถ้าเอ่ยชื่อว่า เหมือง เมื่อไหร่ หลายคนคงจะนึกถึงอากาศไม่บริสุทธิ์ แถมเห็นฝุ่นดำๆ คลุ้งให้เต็มไปหมด รถบรรทุกก็วิ่งกันให้วุ่นวาย


หลายๆ คนคงเคยเห็นโฆษณาชวนฝันของแม่เมาะที่ชักชวนนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่แม่เมาะกัน แถมบอกว่าอากาศที่นี่ดีและบริสุทธิ์แล้ว บล็อกในเอนทรีก็เลยอยากมาเล่าให้ฟังว่าหลังจากที่ไปมาแล้วนั้น อากาศที่แม่เมาะบริสุทธิ์มากครับ ถ้าให้เทียบนี่ดีกว่าจังหวัดที่ผมเรียนหรือดีกว่าเมืองหลวงซะอีก แถมมีต้นไม้มากมายเต็มไปหมด

ได้มีโอกาสคุยกับพี่ๆ เจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีของที่นั่นเกี่ยวกับเรื่องสภาพบรรยากาศและรอบๆ เหมืองแม่เมาะ พี่เขาบอกว่าจริงๆ แล้วเหมืองแม่เมาะจะแบ่งการทำงานออกเป็นสองฝ่าย ฝ่ายนึงดูแลเรื่องการขุดโดยเฉพาะ เมื่อได้ลิกไนท์ก็เอาไปให้กับฝ่ายที่สองที่ดูแลเรื่องการนำลิกไนท์ไปแปรรูปเข้าโรงงานผลิตไฟฟ้า ฉะนั้น ถ้าเรามองดูดีๆ จะเห็นว่ากระบวนการการแปรรูปลิกไนท์ จะเกิดผลเสียต่อสภาพแวดล้อมมากๆ แต่พี่เขาบอกว่าตอนนี้ทั้งส่วนของการขุดเจาะและโรงไฟฟ้านั้น มลพิษแทบจะเป็น 0 แล้ว ไม่ต้องห่วงว่าขุดเจาะแล้วฝุ่นจะคลุ้งกระจายเพราะในเหมืองมีการฉีดน้ำอยู่สม่ำเสมอ ส่วนโรงไฟฟ้าก่อนจะปล่อยควันออกมาและปล่อยน้ำเสียลงสู่แม่น้ำ ก็มีการคัดกรองอย่างดี

อีกอย่างที่ผมทราบมาจากพี่ๆ เจ้าหน้าที่คือ เวลามีข่าวว่าเกิดฝุ่นควันมากมายในแถบภาคเหนือตอนบน สำนักข่าวเหล่านี้จะอ้างว่ามาจากเหมืองแม่เมาะที่ขุดเจาะจนเกิดฝุ่นควันแทบจะทุกครั้ง ทั้งๆ ที่ในความเป็นจริง ปัจจัยการเกิดฝุ่นควันนั้นมีมากมาย หลักส่วนใหญ่จะเกิดจากไฟไหม้ในแถบประเทศพม่าแล้วลมก็พัดลงมาปกคลุมในเขตภาคเหนือของประเทศเรา สิ่งที่เหมืองแม่เมาะทำได้คือการแก้ข่าวโดยไม่มีหลักฐานยืนยันเพราะภายในเขตเหมืองนั้นอันตรายอยู่มาก แถมนักข่าวก็คงไม่มีใครกล้าลงไปแน่นอน แต่ในอนาคตเหมืองแม่เมาะจะเปิดเผยข้อมูลทางด้านมลพิษที่อาศัยเครื่องมือต่างๆ ภายในเหมืองรวบรวมแล้วทำเป็นข้อมูลเชิงสารสนเทศเพื่อให้ประชาชนทั่วไป สามารถรับรู้ปริมาณของมลพิษในแต่ละวันได้

ผมถามพี่เจ้าหน้าที่คนนึงว่า “แล้วในเมื่อเรื่องมันเป็นแบบนี้ ทำไมชาวบ้านละแวกเหมืองเขาถึงไม่ยอมย้ายออกไป เกิดวันใดเกิดซัฟเฟอร์(แก๊สพิษชนิดหนึ่งที่เกิดจากการเผาไหม้)แล้วพัดไปบ้านเค้า ก็ไม่ซวยหรอครับ” คำตอบคือ การย้ายประชากรในพื้นที่แต่ละครั้ง มีผลเสียต่อรัฐบาลอยู่หน่อยๆ สมมติจะย้ายบ้านๆ นึงไปที่อื่น ทางการต้องคำนวณค่าความเสียหายทั้งหมดภายในเขตบ้าน ไม่ว่าจะตัวบ้าน ทรัพย์สินรวมไปถึงต้นกะเพราหน้าบ้านก็ต้องตีค่าเป็นเงินออกมา ทำให้มันเกิดความยุ่งยาก อีกอย่างชาวบ้านพวกนี้เค้าก็มาอยู่นานแล้ว เหมืองเองที่เข้าไปจัดการระบบอยู่อาศัย เขาสามารถย้ายประชากรในเขตเหมืองได้ แต่เขตละแวกนอกเขาไม่มีสิทธิ

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าแม่เมาะจะถูกคนอื่นมองในสายตายังไง แต่ถ้าคุณยังไม่เคยได้มาลองสัมผัสที่นี่ คุณก็จะไม่รู้เลยว่าที่นี่อากาศดีมากๆ แถมมีที่ท่องเที่ยวมากมายเลยนะครับภายในเหมือง มีทั้งพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนท์ศึกษา ที่เก็บถ่านลิกไนท์และบอกถึงการขุดเจาะว่าเป็นยังไง (ที่นี่จะปิดทุกวันจันทร์นะครับ) รวมไปถึงทุ่งบัวตองที่เป็นจุดชมวิวที่สูงที่สุดในเหมือง มองเห็นได้รอบเหมือง ยังไงก็ตามหากการขุดเจาสิ้นสุดลง (ซึ่งอีกเมื่อไหร่ก็ไม่รู้) กฟผ.ผู้รับผิดชอบในเขตเหมืองนี้ก็จะทำการบูรณะให้มันกลับมาเป็นสถานที่ที่ช่วยฟอกมลพิษเหมือนเดิมอย่างแน่นอน

ปล. : มีคนบอกว่าเหมืองแม่เมาะมีบุญคุณต่อประเทศเพราะผลิตไฟฟ้านี่ พูดแล้วมันแหม่งๆ เลยไม่พูดเลยดีกว่า :X

No Comments