Entertainment

[อ่านมาแล้ว] มีความสุขทุกวันได้ไหมเนี่ย


สำหรับใครที่เป็นแฟนพันธุ์แท้เจ้าของบล็อกไต้หวันสุดฮิต ที่มียอด View ร้อยล้านอย่าง วาน วาน (Wan wan) จะลองสังเกตุได้ว่า หลังๆ เค้าไม่เขียนบล็อกละ มาทำหนังสือแทน ซึ่งผมติดตามเค้ามาตั้งแต่รวมเล่มแรกๆ เลยนะ ชอบลายเส้นและการสื่อสารของเค้ามาก เมื่องานสัปดาห์หนังสือที่ผ่านมา ก็มีหนังสือของเขาที่แปลออกมาแล้ว 2 เล่มด้วยกัน แต่วันนี้ขอเสนอ ” มีความสุขทุกวันได้ไหมเนี่ย” โดย Wan wan แปลโดย ณฐา เกียรติบารมี และ อรินทรา ตั้งสถิตเกียรติ์ :3

มีความสุขทุกวันได้ไหม ก็ขึ้นอยู่ใจและตัวเราเอง

สำหรับเนื้อหาหนังสือ มีความสุขทุกวันได้ไหมเนี่ย ยังคงเป็นหนังสือที่เล่าเรื่องผ่านลายเส้นการ์ตูนของนักเขียนอย่างวานวานเหมือนเดิมครับ (ถ้าใครอยากติดตาม ให้ลองหาอ่านตั้งแต่ ไม่ไปทำงานได้ไหมเนี่ย แล้วก็ตระกูล …ได้ไหมเนี่ย ทั้งหมด) ซึ่งถ้าใครติดตามเค้ามาเรื่อยๆ ทั้งในบล็อกและหนังสือ จะพบว่าการเล่าเรื่องของวานวาน ถือว่าเป็นธรรมชาติและสนุกมาก เพราะเค้าจะเอาประสบการณ์ของตัวเองที่เกิดขึ้นมาเล่า


แต่ในหนังสือเล่มนี้ต่างออกไปครับ หนังสือทุกๆ เล่มที่ผ่านมาจะเป็นการรวมเรื่องที่พบเจอในชีวิตของวานวาน แต่ มีความสุขทุกวันได้ไหมเนี่ย จะเป็นการให้กำลังใจกับผู้อ่านที่ประสบปัญหาชีวิตในรูปแบบต่างๆ ทั้งเรื่องความรัก การใช้ชีวิตและการทำงาน ซึ่งวานวานเค้าบอกว่า 6 ปีที่ผ่านมาตัวเค้าเองก็ผ่านอุปสรรคต่างๆ มามากมาย เลยอยากให้ลายเส้นนี้เป็นสื่อที่ให้กำลังใจนั่นเอง

สิ่งที่ผมชอบในหนังสือเล่มนี้คือ พอเราอ่านในแต่ละตอนจบ จะมีคำคมสั้นๆ ให้อ่าน ซึงผมว่าคนแปลสามารถสื่อสารกับคนอ่านได้เก่งมาก (เหมือนเล่นทวิตเตอร์แล้วทวิตแต่คำคมมาก่อน) ทำให้เวลาเราอ่านแต่ละตอน นอกจากจะได้ความสนุกที่วานวานสื่อสารออกมา เรายังได้ข้อคิดในการใช้ชีวิตมากมายอีกด้วย


หลังอ่านจบ : เป็นหนังสืออาจจะบางไปหน่อย แต่พกพาไปไหนสะดวกดี เนื้อเรื่องในแต่ละตอนนั้นกระชับครับ วานวานเค้าจะไม่ยืดเยื้อในการวาดภาพ (เพราะเค้าจะบ่นเสมอว่าเค้าขี้เกียจวาด ฮ่าๆ) แล้วยังได้ข้อคิดอะไรมากมายจากการอ่านเยอะแยะไปหมด เรื่องนึงที่ผมชอบคือ หอคอยแห่งความเชื่อใจ เค้าเปรียบความเชื่อใจของคนทุกคนคือหอคอยไม้อันหนึ่ง ตอนเรามีความเชื่อใจกัน หอคอยนี้ก็ค่อยๆ ถูกต่อขึ้นไปเรื่อย หากวันใดวันหนึ่งเราไม่มีีความเชื่อใจต่อกัน คอหอยที่เราอุตส่าห์ต่อมานานมันก็จะถูกพังลงมาแปบเดียวครับ ทำให้เห็นภาพเลยว่า ความเชื่อใจนี่มันสร้างกันง่าย แต่พอถูกทำลายมันก็พังเร็วเช่นกัน พอจะต่อใหม่ มันก็ไม่เหมือนเดิมแล้ว


ลายเส้นน่ารักๆ บวกกับอารมณ์ขันของวานวาน และแง่คิดชีวิตเล็กๆ ที่ได้จากประสบการณ์ของนักเขียนก็อาจจะทำให้คุณตอบคำถามกับตัวเองได้แล้วละครับว่า เราจะมีความสุขทุกวันได้ไหมเนี่ย 🙂


หนังสือ : มีความสุขทุกวันได้ไหมเนี่ย
ผู้เขียน : วานวาน
ผู้แปล : อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี/ พัณณ์ชิตา ธนวีร์กิตติโชติ
สำนักพิมพ์ : นานมีบุ๊คส์
ปีที่พิมพ์ : 2556

Leave a Comment