[กรณีศึกษา] เปลี่ยนข้อความให้เป็นภาพ = Like ?

เรื่องของเรื่องเกิดจาก เมื่อวานนี้ (22 เมษายน) อยู่ๆ เกิดเหตุการณ์ของนักเล่น Twitter (บางส่วน) ปะทะ เจ้าของ Facebook Pages ชื่อดังจนทำให้เกิดกระแสที่วิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ มากมายบน Twitter ในช่วงนั้นเลยทีเดียว เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้นจะไม่ขอพูดถึงละกัน จะขอโฟกัสเรื่อง “การเป็นเซเล็บยังไง ให้ดังเร็ว”  ปัจจุบันมันก็มีวิธีเยอะแยะมากมายที่คุณสามารถเป็นเซเล็บบนโลกออนไลน์ได้ง่ายๆ (เซเล็บ ในที่นี้คือ การเป็นคนดังในสังคม อย่างเซเล็บออนไลน์ ก็จะรู้จักกันในหมู่สังคมออนไลน์) เรามาโฟกัสให้ลึกเข้าไปอีกนิดนึงกับการเป็นเซเล็บด้วยวิธี “คัดลอกข้อความของคนอื่นมาแปะใส่ Note เพิ่ม Filter นิดหน่อย ใส่ชื่อเจ้าของข้อความด้วย font 8pt แต่ใส่ชื่อเพจตัวเองเบ้อเร้อ แล้วอัพขึ้น Facebook Page” โดยรวมขอเรียกอาการนี้ว่า “พวกขี้ก๊อปแลก Like” คำถามที่เกิดขึ้นคือ ทำไมถึงไปเรียกเขาว่า “พวกขี้ก๊อปแลก Like” เราย้อนมาดูกันก่อนว่า การให้เกียรติแก่ข้อความเจ้าของนั้นๆ หากเราอ่านหนังสือมากๆ จะเจอกับการอ้างอิงข้อความอยู่หลายแบบ ซึ่งหากเป็นการอ้างอิงข้อความในอินเตอร์เน็ท เมื่อคัดลอกข้อความเสร็จ ต้องทำการอ้างอิงจากลิ้งค์นั้นโดยตรง พร้อมเจ้าของบทความ ทีนี้มาดูการอ้างอิงข้อความใน Twitter 

Continue Reading…

ปฏิบัติการจับไต๋ Samsung จีนแดงกลางดึก!

เมื่อวันที่ 15 เมษาที่ผ่านมา ญาติผมได้ให้มือถือกับแม่มาเครื่องนึง ตอนเห็นครั้งแรกแล้วว้าวเลยเพราะมันคือ Samsung Galaxy S2 !! ตอนแรกมีความคิดเลยว่า จะรูทแล้วอัพเครื่องให้แม่ให้เรียบร้อยเลย  เพราะมันมาเป็นรุ่น Android 2.3 แต่แล้วความลับบางสิ่งก็ถูกเปิดเผย… ปฏิบัติการจับผิด Samsung จีนแดงครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจาก @BehemortHz และ @iPlugz เอาละ มาดูกันดีกว่า เจ้ามือถือจีนแดงเครื่องที่ได้มา มันเนียนขนาดไหน1. ข้างกล่องไม่มี IMEI Number หรือสติ๊กเกอร์อะไรเลย และไม่มีแม้แต่โลโก้ของ Samsung เอง @vvkungz @behemorthz กล่อง S2 twitter.com/iPlugz/status/…— Plug Plug Plug(@iPlugz) April 15, 2013 @iplugz @behemorthz S2 จีนแดง 55555 twitter.com/vVkungz/status…— VVKЦПGZ_φ(□□ヘ) (@vVkungz) April 15, 2013 2. ตัวเครื่องไม่มีแอพของ 

Continue Reading…

หมัดต่อหมัด Sticker ระหว่าง Line และ FB Messenger

จากการอัพเดทของ Facebook Messenger ใน iOS ที่ผ่านมา มี Feature นึงที่ออกมาชนกับ IM Chat บน Smart Phone เจ้าดังอย่าง Line นั่นคือ Sticker นั่นเอง วันนี้เลยอยากมาเล่าถึงทิศทางที่มันจะเป็นไปของทั้งสองเจ้าในความคิดของผมเองให้อ่านกันครับ :3 จริงๆ การส่ง Sticker บน IM Chat นั้น มันมีอยู่หลายแอพมากที่เค้าทำกัน ซึ่งจริงๆ น่าจะเริ่มต้นจาก KaKaoTalk แอพ IM ของฝั่งเกาหลีใต้ ซึ่งมันได้รับความนิยมในเฉพาะประเทศและเฉพาะกลุ่ม อีกอย่าง Sticker ก็ไม่ได้มีความหวือหวาหรือน่ารักอะไรเท่าที่ควร ต่อมา Line เข้ามาตีตลาดของ IM Chat บนมือถือเกือบทั้งโลก (แต่ผลตอบรับจริงๆ ก็กระจุกกลุ่มผู้ใช้อยู่ดี) ทีนี้จะขอพูดในฝั่งของประเทศไทยอย่างเดียวละกัน การเข้ามาของ Line ในกลุ่มผู้ใช้มือถือนั้น เหตุที่มันดังมากๆ ในประเทศไทย คงเป็นเพราะการใช้งานสะดวก ง่ายและดูมีอะไรที่มันน่าเล่นลงไปเรื่อย 

Continue Reading…

รวม Commands เจ๋งๆ ใน Google+ Hangout

ใครที่ใช้ Google+ Hangout อาจจะยังไม่ทราบว่ามันมี Command ให้เราได้ใช้ด้วยการพิมพ์มากมาย ซึง่คุณไม่จำเป็นต้องไปกดอะไรให้เสียเวลา ไปดูกันดีกว่ามีคำสั่งอะไรให้เราเลือกใช้ระหว่าง Hangout กับเพื่อนๆ ได้บ้าง สำหรับการใช้คำสั่งต่างๆ บน Google+ Hangout นั้น สามารถใช้ได้โดยการเปิดกล่อง Chat ขึ้นมา (อยู่เมนูด้านซ้าย รูปที่ 2 นับจากด้านบน) จากนั้นจะมีกล่อง Group Chat ออกมา ให้พิมพ์ว่า /? หรือ /help จะพบกับคำสั่งดังต่อไปนี้ครับ /to หรือ /msg [ชื่อ user] [ข้อความ] – เป็นการส่งข้อความส่วนตัวไปหาผู้ใช้คนๆ นั้น/shortcuts – ดูคีย์ลัดต่างๆ ที่ใช้บนคีย์บอร์ด (จะอธิบายให้ละเอียดอีกทีด้านล่าง)/help หรือ /? – ดูคำสั่งที่สามารถใช้ได้/goto [ชื่อ user] – เปิดหน้าข้อมูลส่วนตัวใน G+ ของผู้ใช้ที่เราต้องการ/mute – 

Continue Reading…

รำลึกความหลังกับวิดีโอเทปกับ Tape Mode ใน Youtube

สมัยก่อน คุณยังได้มั้ยว่าจะดูวิดีโอย้อนหลังต้องทำยังไง ? ใช่แล้วครับ ผมกำลังพูดถึงเจ้า Video Recording นั่นเอง เหตุผลที่เกริ่นนำเจ้า VRC ก่อน เพราะ้เมื่อ 15 เมษายนที่ผ่านมา Youtube ได้ปล่อยของเล่นใหม่ผ่าน Google+ อย่าง Tape Mode ลงใน Youtube ซึ่งมันเกี่ยวกันยังไง ไปดูกัน :3 สำหรับเจ้า Tape Mode  ใน Youtube นั้น เป็นการฉลองวันเกิด 57 ปีให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อายุรุ่นพ่ออย่าง Video Recording หรือรู้จักกันในภาษาไทยว่า เครื่องอัดเทปวิดีโอ ที่หลายๆ คนน่าจะเคยได้สัมผัสกันมาแล้ว โดย Tape Mode นี้ เมื่อเราเลือก Enable Tape Mode (ซึ่งใครอยากลองเล่น ให้มองหารูป Tape Mode ที่มุมขวาของวิดีโอ) แล้วจากนั้นคลิปที่เราดูจะกลายเป็นภาพแบบ VHS  (เป็นรูปแบบสัญญาณในโทรทัศน์ประเภทหนึ่ง ลักษณะเด่นคือภาพจะซ่าๆ เป็นเส้นๆ 

Continue Reading…