23 April 2013 vvkhxng

เรื่องของเรื่องเกิดจาก เมื่อวานนี้ (22 เมษายน) อยู่ๆ เกิดเหตุการณ์ของนักเล่น Twitter (บางส่วน) ปะทะ เจ้าของ Facebook Pages ชื่อดังจนทำให้เกิดกระแสที่วิพากษ์วิจารณ์กันต่างๆ มากมายบน Twitter ในช่วงนั้นเลยทีเดียวเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ณ ตอนนั้นจะไม่ขอพูดถึงละกัน จะขอโฟกัสเรื่อง “การเป็นเซเล็บยังไง ให้ดังเร็ว”  ปัจจุบันมันก็มีวิธีเยอะแยะมากมายที่คุณสามารถเป็นเซเล็บบนโลกออนไลน์ได้ง่ายๆ (เซเล็บ ในที่นี้คือ การเป็นคนดังในสังคม อย่างเซเล็บออนไลน์ ก็จะรู้จักกันในหมู่สังคมออนไลน์) เรามาโฟกัสให้ลึกเข้าไปอีกนิดนึงกับการเป็นเซเล็บด้วยวิธี “คัดลอกข้อความของคนอื่นมาแปะใส่ Note เพิ่ม Filter นิดหน่อย ใส่ชื่อเจ้าของข้อความด้วย font 8pt แต่ใส่ชื่อเพจตัวเองเบ้อเร้อ แล้วอัพขึ้น Facebook Page” โดยรวมขอเรียกอาการนี้ว่า “พวกขี้ก๊อปแลก Like”คำถามที่เกิดขึ้นคือ ทำไมถึงไปเรียกเขาว่า “พวกขี้ก๊อปแลก Like” เราย้อนมาดูกันก่อนว่า การให้เกียรติแก่ข้อความเจ้าของนั้นๆ หากเราอ่านหนังสือมากๆ จะเจอกับการอ้างอิงข้อความอยู่หลายแบบ ซึ่งหากเป็นการอ้างอิงข้อความในอินเตอร์เน็ท เมื่อคัดลอกข้อความเสร็จ ต้องทำการอ้างอิงจากลิ้งค์นั้นโดยตรง พร้อมเจ้าของบทความ ทีนี้มาดูการอ้างอิงข้อความใน Twitter บ้าง ถ้าหากเป็นการอ้างอิงข้อความใน Twitter นั้นๆ ลงในเว็บไซต์ของเรา Twitter  ก็มีคำสั่งให้เรา Embed ข้อความนั้นๆ ลงไปในเว็บ ทำให้ไม่ต้องอ้างอิงอะไรอีก เช่นตรรกะ กลัวโดนก็อปทวีตก็อย่าทวีตสิ จดลงไดอารี่เอา ก็เหมือน กลัวโดนขโมยมือถือก็อย่าใช้ ส่งจดหมายเอา กลัวโจรขึ้นบ้านก็อย่ามีบ้าน นอนข้างถนนเอา— เด็กหญิงปอหอ(@topazine) April 22, 2013ทีนี้ การคัดลอกข้อความในบาง Facebook Page ที่เกิดขึ้น มันเหมือนการไป Ctrl+C แล้วก็ Ctrl+V ของคนอื่นมาโดยไม่ได้รับอนุญาต แล้วก็เอามาดัดแปลงนิดๆ หน่อยๆ แล้วก็เซฟเป็นภาพ ถามว่า ในเมื่อเค้าใส่เครดิตเจ้าของข้อความให้ในภาพนั้นๆ แล้ว ทำไมไปเรียกว่าก๊อปอีก คำตอบคือ การใส่ # ตามด้วยชื่อ Twitter ไม่ถือว่าเป็นการอ้างอิงนะครับ ถึงแม้จะใส่ @ ก็ตาม…

19 April 2013 vvkhxng

เมื่อวันที่ 15 เมษาที่ผ่านมา ญาติผมได้ให้มือถือกับแม่มาเครื่องนึง ตอนเห็นครั้งแรกแล้วว้าวเลยเพราะมันคือ Samsung Galaxy S2 !! ตอนแรกมีความคิดเลยว่า จะรูทแล้วอัพเครื่องให้แม่ให้เรียบร้อยเลย  เพราะมันมาเป็นรุ่น Android 2.3 แต่แล้วความลับบางสิ่งก็ถูกเปิดเผย…ปฏิบัติการจับผิด Samsung จีนแดงครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจาก @BehemortHz และ @iPlugz เอาละ มาดูกันดีกว่า เจ้ามือถือจีนแดงเครื่องที่ได้มา มันเนียนขนาดไหน1. ข้างกล่องไม่มี IMEI Number หรือสติ๊กเกอร์อะไรเลย และไม่มีแม้แต่โลโก้ของ Samsung เอง@vvkungz @behemorthz กล่อง S2 twitter.com/iPlugz/status/…— Plug Plug Plug(@iPlugz) April 15, 2013@iplugz @behemorthz S2 จีนแดง 55555 twitter.com/vVkungz/status…— VVKЦПGZ_φ(□□ヘ) (@vVkungz) April 15, 20132. ตัวเครื่องไม่มีแอพของ Samsung เลยซักแอพเดียว@vvkungz ถ้าไม่เจอแอพ Samsung บนรอมก็ชัวร์แล้วละ— Plug Plug Plug(@iPlugz) April 15, 20133. ไม่สามารถอัพเดท Android ได้เพราะมันไม่มีให้อัพเดทสามข้อแรกอาจจะเป็นเรื่องของการมองทางกายภาพ แต่ข้อต่อไปนี้ ทำให้พวกเราที่ทำการจับผิดกันขำกร๊ากเลย4. โหลด Kies (โปรแกรมจัดการมือถือของ Samsung) เพื่อจะอัพให้มัน แต่… พอเสียบแล้ว มันไม่สามารถหา Driver เจอ5. เลยลองเอาโปรแกรม ADT Android มาลง Driver ผลปรากฎคือ มี Manufactor เป็น HTC (เงิบเลย)@iplugz @behemorthz ถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถถ twitter.com/vVkungz/status…— VVKЦПGZ_φ(□□ヘ) (@vVkungz) April 15, 2013เท่านั้นแหละครับ บางอ้อกันทุกคนว่า มันคือ Samsung จีนแดง…

18 April 2013 vvkhxng

จากการอัพเดทของ Facebook Messenger ใน iOS ที่ผ่านมา มี Feature นึงที่ออกมาชนกับ IM Chat บน Smart Phone เจ้าดังอย่าง Line นั่นคือ Sticker นั่นเอง วันนี้เลยอยากมาเล่าถึงทิศทางที่มันจะเป็นไปของทั้งสองเจ้าในความคิดของผมเองให้อ่านกันครับ :3จริงๆ การส่ง Sticker บน IM Chat นั้น มันมีอยู่หลายแอพมากที่เค้าทำกัน ซึ่งจริงๆ น่าจะเริ่มต้นจาก KaKaoTalk แอพ IM ของฝั่งเกาหลีใต้ ซึ่งมันได้รับความนิยมในเฉพาะประเทศและเฉพาะกลุ่ม อีกอย่าง Sticker ก็ไม่ได้มีความหวือหวาหรือน่ารักอะไรเท่าที่ควร ต่อมา Line เข้ามาตีตลาดของ IM Chat บนมือถือเกือบทั้งโลก (แต่ผลตอบรับจริงๆ ก็กระจุกกลุ่มผู้ใช้อยู่ดี) ทีนี้จะขอพูดในฝั่งของประเทศไทยอย่างเดียวละกันการเข้ามาของ Line ในกลุ่มผู้ใช้มือถือนั้น เหตุที่มันดังมากๆ ในประเทศไทย คงเป็นเพราะการใช้งานสะดวก ง่ายและดูมีอะไรที่มันน่าเล่นลงไปเรื่อย ซึ่งแต่ก่อนมันได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ใช้ Android มาก่อน ต่อมาเริ่มมีการพอร์ทลง iOS  ก็ทำให้เกิดตลาดทางธุรกิจแล้วก็ทำให้ Line กลายเป็นความต้องการต้นๆ ที่ธุรกิจส่วนใหญ่อยากเข้าลงทุนเพราะมี Sticker ให้ผู้ใช้ได้โหลดไปฟรีๆ แต่ติดแบรนด์นั่นเองสำหรับ Sticker ใน Line นั้น มีมากมายหลายลายจากทั่วโลก ในประเทศไทยก็มีอยู่ลายนึงนั่นคือน้องมะม่วงนั่นเอง เป็นฝีมือคนไทยวาด แต่สิ่งที่ทำให้ผู้ใช้หลายคนตรึงใจกับการใช้ ผมว่าน่าจะเป็น Sticker ลายลิขสิทธิ์การ์ตูนแท้ๆ เช่น Hello Kitty , Doraemon หรือชินจัง อีกทั้งการ์ตูนพวกนี้ก็เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยอยู่แล้ว ทำให้ไม่ยากที่จะล่อลวงเงินในกระเป๋าของผู้ใช้ Line ไปได้อีกมากต่อมา Facebook Messenger ได้ออกอัพเดทให้กับ iOS (ไม่ขอพูดถึง Android เพราะ Facebook ยังไม่ยอมให้เปิดใช้) การที่ให้ iOS ได้ใช้ก่อนเพราะ Messenger ของ…

16 April 2013 vvkhxng

ใครที่ใช้ Google+ Hangout อาจจะยังไม่ทราบว่ามันมี Command ให้เราได้ใช้ด้วยการพิมพ์มากมาย ซึง่คุณไม่จำเป็นต้องไปกดอะไรให้เสียเวลา ไปดูกันดีกว่ามีคำสั่งอะไรให้เราเลือกใช้ระหว่าง Hangout กับเพื่อนๆ ได้บ้างสำหรับการใช้คำสั่งต่างๆ บน Google+ Hangout นั้น สามารถใช้ได้โดยการเปิดกล่อง Chat ขึ้นมา (อยู่เมนูด้านซ้าย รูปที่ 2 นับจากด้านบน) จากนั้นจะมีกล่อง Group Chat ออกมา ให้พิมพ์ว่า /? หรือ /help จะพบกับคำสั่งดังต่อไปนี้ครับ/to หรือ /msg [ชื่อ user] [ข้อความ] – เป็นการส่งข้อความส่วนตัวไปหาผู้ใช้คนๆ นั้น/shortcuts – ดูคีย์ลัดต่างๆ ที่ใช้บนคีย์บอร์ด (จะอธิบายให้ละเอียดอีกทีด้านล่าง)/help หรือ /? – ดูคำสั่งที่สามารถใช้ได้/goto [ชื่อ user] – เปิดหน้าข้อมูลส่วนตัวใน G+ ของผู้ใช้ที่เราต้องการ/mute – ปิดเสียงไมค์/unmute – เปิดเสียงไมค์/vmute – ปิดกล้อง/unvmunt – เปิดกล้อง/topic [ชื่อหัวข้อ] เปลี่ยนชื่อหัวข้อของห้อง Hangout/users – แสดงรายชื่อทั้งหมดในห้องโดยการใช้คำสั่งต่างๆ ให้พิมพ์ลงในช่อง Chat ของ Hangout ได้เลย แต่ความน่าสนใจมันอยู่ในคีย์ลัดบนคีย์บอร์ดนี่แหละครับ ซึ่งมีคำสั่งมากมายดังต่อไปนี้สำหรับคีย์ลัดบน OSXสำหรับคีย์ลัดบน Windowsถ้าสังเกตุดีๆ จะมีคำสั่ง Filmstrip ที่จะมีค่าเปลี่ยนไป กล่าวคือมันจะขึ้นมาตามจำนวนผู้ใช้ เช่นมี 2 คน ก็จะมีคีย์ลัดสร้างมา 2 อันเพื่อเอาไว้เปิดเมนูพวกกล้องและไมค์ของหน้าจอคนที่เราจะโฟกัสนั่นเอง ส่วนคำสั่งอื่นๆ ก็ไม่มีอะไรมาก เปิดปิดไมค์ เปิดปิดกล่องแชท หากสงสัยอยากดูคีย์ลัดก็กด ? บนคีย์บอร์ด ก็จะมีหน้าจอนี้แสดงมาแล้ว ซึ่งคิดว่าคีย์ลัดพวกนี้ คงทำให้สะดวกต่อการ Hangout กับเพื่อนๆ มากขึ้นนะครับ 🙂 

15 April 2013 vvkhxng

สมัยก่อน คุณยังได้มั้ยว่าจะดูวิดีโอย้อนหลังต้องทำยังไง ? ใช่แล้วครับ ผมกำลังพูดถึงเจ้า Video Recording นั่นเอง เหตุผลที่เกริ่นนำเจ้า VRC ก่อน เพราะ้เมื่อ 15 เมษายนที่ผ่านมา Youtube ได้ปล่อยของเล่นใหม่ผ่าน Google+ อย่าง Tape Mode ลงใน Youtube ซึ่งมันเกี่ยวกันยังไง ไปดูกัน :3สำหรับเจ้า Tape Mode  ใน Youtube นั้น เป็นการฉลองวันเกิด 57 ปีให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อายุรุ่นพ่ออย่าง Video Recording หรือรู้จักกันในภาษาไทยว่า เครื่องอัดเทปวิดีโอ ที่หลายๆ คนน่าจะเคยได้สัมผัสกันมาแล้ว โดย Tape Mode นี้ เมื่อเราเลือก Enable Tape Mode (ซึ่งใครอยากลองเล่น ให้มองหารูป Tape Mode ที่มุมขวาของวิดีโอ) แล้วจากนั้นคลิปที่เราดูจะกลายเป็นภาพแบบ VHS  (เป็นรูปแบบสัญญาณในโทรทัศน์ประเภทหนึ่ง ลักษณะเด่นคือภาพจะซ่าๆ เป็นเส้นๆ เพราะเป็นสัญญาณอะนาล็อกนั่นเอง) ตอนนี้ที่นั่งๆ ดูส่วนใหญ่คลิปเก่าๆ จะเริ่มมีโหมดนี้ให้มารำลึกความหลังแล้วในบางวิดีโอนะครับ เพราะลองนั่งๆ ดูพวกคลิปเพลงเกาหลียังไม่มีให้เล่น แต่เพลงไทยเนี่ยเยอะแล้ว (อย่าง MV หยุดเข็มนาฬิกา…แค่นาทีเดียว ของ นิวจิ๋ว ก็เป็นละ) ส่วนความเหมือนนั้น เหมือนมากกกก ยังกับนั่งดูเทปวิดีโอสมัยก่อนเลย ชอบตรงที่กด Pause แล้ววิดีโอเป็นเส้นๆ เลย ใครอยากลองเล่นดูก็ลองค้นหาใน Youtube ดูนะครับ :)ที่มา : Youtube G+