Experience

ทริปน้อยๆ ณ เมืองพะเยา


วันที่ 3-5 มีนาได้มาเที่ยว เอ๊ย มาเข้าร่วมงานวิทยาศาสตร์วิจัยที่มหาวิทยาลัยพะเยาครับ เมืองนี้จริงๆ เงียบสงบมากนะ ที่เที่ยวไม่ค่อยมีก็จริง แต่บรรยากาศแจ่มมาก อีกอย่าง เดินทางมาถึงก็เย็นละ ก็เลยเอาภาพและบรรยากาศอันแสนจะสงบมาฝากกันจ้า :3


แผนที่ข้างทางของจังหวัดพะเยา
ออกเดินทางจากม.นเรศวร จ.พิษณุโลกตั้งแต่เวลา 08.45 น. ด้วยรถบัสม.ครับ เดินทางชิวๆ แวะปั้มโน่นนี่นั่นกว่าจะถึง 14.30 น. แม่เจ้า! ยังกับนั่งรถไปเชียงใหม่ ระหว่างทางเจอฝนเปลี่ยนฤดู ทำให้บรรยากาศข้างทางมีหมอกลงและบรรยากาศดีมากๆ เลยละครับ

ภาพจาก : http://instagram.com/p/WYU1BcKwma/
พอถึงพะเยา ก็แวะไปส่งอาจารย์เข้าประชุมที่ม.พะเยาก่อน (ม.พะเยา จริงๆ ก่อนหน้าคือม.นเรศวร แต่เป็นวิทยาเขตพะเยา แต่พอมีประชากรนิสิตและเข้ากฎหมายการตั้งมหาวิทยาลัย ก็เลยทำให้จัดตั้งม.พะเยาได้) จากนั้นก็มาเข้าที่พักที่ โรงแรมภูทองเพลส ครับ โอเคมากเลยนะที่พัก Wifi ฟรี ทุกอย่างโอเคดี แต่ของฟรีก็นั่นละครับ…ที่พักนั้นใกล้กับกว๊านพะเยา ที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของพะเยา แต่… ไม่มีรถไปครับ ต้องเดินไป ก็เลยไปหาอะไรกินแถวๆ กันกับเพื่อน แถวตลาดโต้รุ่งรอบเวียง เดินออกมานิดเดียวครับ มีร้านอาหารตามสั่งและของกินมากมาย บรรยากาศที่มองรอบๆ นะครับ ผมรู้สึกว่าเมืองนี้เงียบนะ และคนเมืองนี้เป็นกันเองมากๆ ตามความคิดเห็นนะ ถึงแม้จะไม่มีห้างดังๆ ใหญ่ๆ แต่ดูอุดมสมบูรณ์มากเลย ระหว่างเดินไปก็สะดุดกับร้านก๋วยเตี๋ยวญวน คือไม่เคยกินมาก่อนเลย ก็เลยแวะลองเลยครับ ร้านนี้จะมีร้านเดียวอยู่ที่ตลาด อยู่ขวามือถ้ามาจากสี่แยกนะครับ

ภาพจาก : http://instagram.com/p/WZOYLsqwqz/
หน้าตาของมันคือมีเส้นคล้ายๆ ลอดช่องแต่ยาวกว่า ส่วนที่ผมสั่งมาคือหมู+ขาไก่ (มีเลือดหมู,หมูสับ) พอพ่อค้าเอามาเสิร์ฟ เค้าบอกว่า “ชิมก่อนปรุงนะครับ ส่วนพริกเผ็ดมาก ค่อยๆ เติม” ปกติผมก็ทานอะไรไม่ปรุงอยู่แล้ว เพื่อนผมชิมก่อนถึงกับบอกว่า “ไม่ต้องปรุงจริงๆ” มันไม่ต้องปรุงจริงๆ ครับ น้ำซุปหวานกลมกล่อมมาก คือมันเข้ากันแจ่มจริงๆ แนะนำว่า ใครมาแถวๆ ตลาดโต้รุ่งนี้ ก็แวะมาทานกันได้นะครับ

ร้านก๋วยเตี๋ยวญวนสุดอร่อย
เช้ามาไปที่งานครับ เค้าจัดที่คณะเทคโนโลยี ม.พะเยา บรรยากาศของม.นี้ขอบอกตรงๆ ว่า นึกว่าอยู่ในอุทยานธรรมชาติ! มีแต่ต้นไม้และสวนสวยๆ เต็มไปหมดเลย แถมกว้างมากกกกกกกกกกกก อยู่ในหุบเขา บรรยากาศดีโฮกกกกกก ต้องใช้คำนี้เลย ฮ่าๆ

บรรยากาศจากมุมทางเดิน
ไม่สาธยายเรื่องงานนะครับ เพราะมานำเสนอ Project อย่างเดียว ตกเย็นมีงานเลี้ยงจากทางม.พะเยา เจ้าภาพบอกว่าตอนแรกจะจัดที่ลานตามภาพด้านบนละครับ แต่ฝนตกทั้งวัน ลมเย็นโกรกมาก เค้าเลยจัดในห้องประชุมแทน สำหรับอาหารเป็นอาหารพื้นเมืองภาคเหนือเลยครับ มีทั้งแอ๊บปลา แกงฮังเล ลาบหมูและส้มตำแบบเหนือ งานนี้อิ่มอาหารเหนือกันเลยทีเดียว

ภาพจาก : http://instagram.com/p/WbvK_TKwo1/
สำหรับทริปเล็กๆ นี้จริงๆ ยังไม่จบหรอกครับ มีการเข้างานอีกวันนึง แต่ว่าก็คงไม่ได้ไปเที่ยวไหน แต่ว่าจะเก็บภาพบรรยากาศของม.พะเยาไว้หน่อยนึง ยังไงก็จะนำบรรยากาศเย็นๆ ที่พะเยามาฝากให้ชมกันอีกนะครับ 😀

Leave a Comment