Social Network

มาดูอะไรใหม่ๆ บน Google+ กัน!

ที่ผ่านมา Google+ มีการอัพเดทโน่นนี่นั่นมากมายจริงๆ ทั้งระบบ Communities หรือจะเป็นดีไซน์ที่ค่อยๆ ปรับไปทีละนิดๆ หน่อยๆ แต่เมื่อเช้า (7 มีนาคม 2556) เปิดมาแอบตกใจกับดีไซน์ใหม่ๆ ของ Google+ ที่น่าใช้มากขึ้น มาดูกันว่า มีอะไรกันบ้าง :3


Cover Photo ใหม่ ใส่รูปได้สะใจมากขึ้น


รูปนี้ก่อนจะใส่ Cover ลงไป
แบบเก่านั้น คุณสามารถใส่ Cover ได้ในภาพมุมแคบๆ ส่วน Profile Picture อยู่ฝั่งขวามือแถมใหญ่บิ๊กเบิ้มมาก แต่แบบใหม่นั้น สามารถใส่ Cover ได้กว้างมากกกกกกกกกก คือผมใส่เองแล้วยังตกใจเลยว่ากว้างแบบทำโฆษณาได้เลยนะ ส่วน Profile Picture เป็นแบบกลมๆ ตาม Concept ของ Google+ แล้วก็มีรายละเอียดของ Profile นิดๆ หน่อยๆ ซึ่งผมลองไปดู Google+ Page ของสาวๆ SISTAR ก็พบว่า เรายังสามารถใช้รูป .gif (ภาพเคลื่อนไหว) ได้เหมือนเดิม
เมื่อลองใส่ Cover แล้ว มันใหญ่มากกกกกกกกกกกก

Profile Tab ตรึงกับ Postsรูปแบบเก่านั้น Profile Tab จะไม่ตรึงกับ Post เมื่อคุณเลื่อนหน้าจอลงมา แต่แบบใหม่นั้นเมื่อเลื่อนลงมา มันจะตรึงไปกับคุณเรื่อยๆ พร้อม Cover น้อยๆ ที่เราใส่ไว้ อีกทั้งจะบอกด้วยว่า เราไปอยู่ใน Circle คนอื่นกี่คนแล้ว


หากเข้าไปดู Posts ของเพื่อน ก็จะบอกว่าเค้าไปอยู่ใน Circle คนอื่นกี่คน แล้วก็บอกด้วยว่า มีเพื่อนกี่คนที่อยู่ใน Circle เดียวกับเรา อีกทั้งสามารถเลือกทำรายการผ่านเมนูได้เลย เช่น Hangout หรือ Message

หน้า About ที่แบ่งเป็นสัดส่วน


ภาพอาจจะดูแปลกๆ ไปนิด แต่ก็ประมาณนี้นะฮะ
พอพูดถึงเรื่อง About ของ Google+ จริงๆ แทบจะพูดได้ว่าเป็น Resume ย่อมๆ เลยก็ว่าได้นะครับ สำหรับดีไซน์แบบใหม่นั้น จะเป็นเป็นสัดส่วนเลย เป็นบล็อกๆ ช่องๆ สะดวกต่อการส่อง เอ๊ย! ต่อการติดต่อหาข้อมูลของผู้ใช้ Google+ แต่ละคนได้

ซึ่งถ้าหากเข้าไปแก้ไขข้อมูลส่วนตัว ก็สามารถทำรายการง่ายๆ ผ่านหน้าต่างเดียว ดูที่ภาพด้านบนจะเห็นว่าจะมีเมนูต่างๆ หากจะแก้ไขเรื่องอะไร คุณก็ไม่จำเป็นต้องคลิ๊ก Save เพื่อไปเลือกเมนูใหม่ ก็เพียงแค่คลิ๊กเรื่องที่จะแก้ไข มันก็จะแสดงหน้าต่างนั้นๆ มาให้เลยครับ

เชื่อมต่อ Youtube ของคุณเข้ากับ Google+


แรกเริ่มเดิมทีการอัพโหลดวิดีโอใน Google+ นั้น จะไม่ทำการอัพโหลดขึ้น Youtube ให้ แต่ใช้หน้าตาของ Youtube ในการแสดงผล รูปแบบใหม่นั้น จะดึงวิดีโอที่มีสถานะแบบ Public ของคุณ (หากมี Channel และทำการสร้าง Youtube Account ให้เชื่อมต่อกับ Google+ แล้ว) มาแสดงผลในเมนู Youtube ซึ่งเหมาะกับนักสร้างสรรค์ผลงานบน Youtube เป็นอย่างมาก ทำให้เข้าถึงผลงานของคุณได้ง่ายเลยละครับ

ระบบ Find People โหดขั้นเทพ!


การค้นหาเพื่อน Google+ อาจจะเป็นปัญหาหนึ่งของผู้ใช้เริ่มต้น แต่เมื่อคุณทำการกรอกข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดลงไป ระบบค้นหาแบบใหม่ จะทำให้คุณใช้งาน Google+ ได้ง่ายมาก และขอบอกว่าโหดมากๆ ด้วย เนื่องจากตัวระบบนั้น สามารถค้นหาเพื่อนที่เพื่อนเรามี แต่เราไม่มีได้ คือเพื่อนบางคนผมก็ไม่มีรายชื่อนะ แต่ระบบนี้ไปดึงมาจากไหนไม่รู้จนเจอ แถมสะดวกต่อการ Add Circle มากๆ คือเลือก Add แล้วก็จิ้มได้เลย เล่นเอาตกใจเงิบมาก อีกอย่างเราสามารถค้นหาเพื่อนจากสถานศึกษา สถานที่ทำงานหรือ Connect Service (Gmail, Hotmail, Yahoo) ก็ได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรบ้างครับกับ Google+ ในรูปโฉมใหม่ จากการที่ลองใช้มาครึ่งวันก็พบว่า มันน่าใช้ขึ้นกว่าเดิมมากๆ เลย ดูไม่วุ่นวายดีด้วย อ้อ! ไม่ขอพูดถึง Page นะครับ เพราะหน้าตาและรูปร่างการใช้งานเหมือนกัน Profile เลย หากใครเจอจุดเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ของ Google+ ก็มาคอมเมนท์บอกกันได้เลยนะครับ จะได้ช่วยเอาลงบล็อกเพิ่มให้ เพราะเท่าที่สำรวจจนทั่ว ก็เจออยู่แค่นี้จริงๆ ก่อนจบเอนทรี่นี้ อยากบอกผู้อ่านทุกๆ คนเลยนะครับว่า 

” Google+ เล่นไม่ยากอย่างที่คิดนะ 😉 “

Leave a Comment