19 March 2013 vvkhxng

ผมชอบที่จะอ่านหนังสือภาพที่มีตัวหนังสือน้อยๆ มาตั้งแต่สมัยเป็นบรรณารักษ์อยู่โรงเรียนเก่าแล้ว จริงๆ ก็อ่านทุกแนวนะครับ แต่ชอบแนวนี้มาก เพราะบรรยายภาพน้อยๆ บวกกับภาพที่ไม่ซับซ้อน ทำให้การสื่อเรื่องราวมันชัดเจนในตัวมันเอง วันนี้ไม่คิดเหมือนกันว่าจะเจอหนังสือแบบนี้ในหอสมุดของมหาวิทยาลัย เจอเล่มนี้เลยครับ “ความรักของวงกลมกับสามเหลี่ยม” โดย เชล ซิลเวอร์สไตน์ แปลโดย ปราย พันแสง :3 หลายคนเคยอาจจะได้รับ Forward Mail เรื่อง ความรักของวงกลมกับสามเหลี่ยม มาบ้าง แต่อันนั้นหนะมันของก๊อปครับ ของจริงเป็นหนังสือที่จะมาเล่าให้ฟังเลยเรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อเจ้ามิสซิ่งอะพีซ มีบางส่วนในชีวิตที่ขาดหายไป ทำให้เค้าคิดว่าตัวเค้าเองไม่มีความสุข เลยออกตามหาชิ้นส่วนที่หายไป โดยกลิ้งไปเรื่อยๆ อย่างเอื่อยๆ ทำให้ระหว่างเดินทางสามารถแวะคุยกับเจ้าหนอน ดมดอกไม้และมีเจ้าผีเสื้อจนกลายเป็นเพื่อนกัน อยู่มาวันหนึ่ง มันเจอชิ้นส่วนที่หายไปชิ้นหนึ่ง มันยอมคุกเข่าขอให้เจ้าชิ้นส่วนนั้นเป็นหนึ่งเดียวกับมัน แต่เจ้าชิ้นส่วนที่หายไปนั้นตอบกลับว่า “ฉันเป็นตัวฉันเอง และแม้ว่าฉันเป็นส่วนหนึ่งของใคร ฉันก็ไม่คิดว่า ตัวเองเป็นชิ้นส่วนของเธอ” ทำให้เจ้ามิสซิ่งพีซเสียใจและจากไปหลังจากนั้นมันก็ออกตามหาเช่นเคย มันเจอชิ้นที่เล็กไปบ้าง ใหญ่ไปบ้าง บางชิ้นก็แหลมไป บางชิ้นก็เหลี่ยมเยอะ บางครั้งมันก็เจอชิ้นที่ถูกใจ แต่มันก็เข้ากันไม่ได้ บางครั้งมันก็เจอชิ้นที่แน่นไป ทำให้ชิ้นนั้นแตกหักไปจนในที่สุดมันก็เจอชิ้นส่วนที่พอดีกับมัน มันเลยถามชิ้นส่วนนั้นว่าเป็นของใครหรือยัง ชิ้นส่วนนั้นตอบกลับมาว่า ไม่หรอก ด้วยความที่มันเจอชิ้นส่วนไม่พอดี ทำให้มันไม่แน่ใจกับชิ้นส่วนชิ้นนี้ แต่แล้วเจ้าชิ้นส่วนนี้กลับเข้ามาหาและพบว่ามันเป็นชิ้นส่วนที่พอดีกันปรากฎว่ามันกลิ้งเร็วจนไม่แวะหยุดคุยกับเจ้าหนอน ดมดอกไม้ และให้ผีเสื้อเกาะตัวมันเหมือนเคย เพราะมันกลิ้งเร็วขึ้นจนหยุดไม่ได้ แต่ในที่สุด มันกลับหยุดหมุนแล้วถามตัวเองว่า “ในเมื่อเจอชิ้นส่วนที่สมบูรณ์ แล้วตัวมันจะเป็นอย่างไรต่อไป” มันเลยถอดชิ้นส่วนนั้นออกมา แล้วออกตามหาชิ้นส่วนที่ขาดหายต่อไป…หลังอ่านจบ : ผมว่ามันเป็นหนังสือที่สื่อเรื่องของความรักในปัจจุบันได้ดีมากๆ เลยทีเดียว เด็กๆ อ่านก็อาจจะไม่เข้าใจนัก แต่ผมมองว่าหนังสือเรื่องนี้ สื่อถึงความรักในปัจจุบันนะ เดี๋ยวนี้คนเรามักจะไขว้ขว้าหาส่วนที่ขาดหายไป นั่นคือ คนรัก นั่นเอง ระหว่างตามหาก็มีเพื่อนๆ ที่ช่วยทำให้คุณคลายความกังวลในเรื่องส่วนที่ขาดหายไปได้  แต่เมื่อคุณเจอส่วนที่ขาดหายไป คุณก็มักจะมีปัญหาว่า บางคนคบกันไปก็ไม่พอดีกันบ้าง ไม่เข้ากันบ้างหรือบางคนคบกันแล้วอึดอัดจนอีกฝ่ายไม่อยากอยู่ด้วยบ้าง พอนานๆ เข้าทำให้คุณไม่มั่นใจกับความรักของคุณในครั้งต่อไป ถึงแม้คุณคิดว่าความรักของคุณสมบูรณ์แค่ไหน แต่ถ้ามันไม่ได้เกิดจากความผูกพันธ์ ความรู้สึกดีต่อกัน คบกันแค่ไหนก็ทำให้อีกฝ่ายคิดมากอยู่ดี อีกอย่างหนึ่ง หากคบใครก็อย่าลืมคนที่เคยทำให้คุณหายเหงา อย่าทอดทิ้งเขาเมื่อเราได้อีกคนมาครอบครองบางคนที่ได้อ่านอาจจะมองได้หลายแง่นะครับ แต่ผมมองเรื่องนี้ในแง่ความรักเลยละ มีอยู่ตอนนึงที่เข้ามิสซิ่งพีซไปเจอกับชิ้นส่วนสมบูรณ์แล้วถามเจ้าชิ้นส่วนนั้นหลายรอบว่า เป็นของใครหรือยัง เราจะเข้ากันได้มั้ย เธออยากเป็นของเราหรือเปล่า แต่พอเจ้ามิสซิ่งพีซยังไม่ได้รับคำตอบ เจ้าชิ้นส่วนที่หายไปก็เข้ามาโดยไม่ถาม ตอนนี้ทำให้ผมนึกถึงความรักที่ไม่มีการศึกษาดูใจกันมาก่อน คุณแค่เห็นว่าอีกคนดูน่าหลงไหลคุณก็เข้าไปครอบครองเขาแล้ว สุดท้ายอยู่กันไปนานๆ ก็หมดใจกันอยู่ดีหนังสือเล่มนี้…

17 March 2013 vvkhxng

*คำเตือน : บทความนี้โหด รูปเยอะ ตัวอักษรแยะ โปรดอดทนต่อการอ่าน*เคยมีป้ายเชิญชวนหน้าจังหวัดแห่งหนึ่งกล่าวไว้ว่า “พักเขาค้อ 1 คืน อายุยืน 1 ปี” ใช่ละครับ เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตแห่งหนึ่งในประเทศไทย ได้ไปเที่ยวมาด้วย แต่สไตล์ชิวๆ ไม่มีรถนะครับ ฮ่าๆ ไปดูกันดีกว่า เมื่อไม่มีรถ แล้วพักยังไง ที่ไหนและบรรยากาศเป็นยังไง :3″ จริงๆ ถ้าพูดหน้าร้อนมันก็ต้องลงไปเที่ยวทะเล แช่น้ำให้ตัวเปื่อย ตัวดำกันไปข้างนึง แต่ไม่ครับ ผมมักจะสวนกระแสชาวบ้านเค้าเสมอ อีกอย่าง การเที่ยวสวนกระแสถึงแม้มันไม่ได้อารมณ์เหมือนในช่วง High Season แต่ผมก็รับรองว่าการเที่ยวแบบนี้ก็ได้อีกบรรยากาศนึง ไม่ต้องเจอคนมากๆ แถมประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะเป็น Low Season ด้วยนะ “เราเดินทางออกจากมหาวิทยาลัยนเรศวรด้วยรถเมล์บ้านเราไปลงที่ศูนย์ท่ารถแห่งที่ 1 ของจังหวัดพิษณุโลก จากนั้นเดินทางไปเขาค้อด้วยรถเมล์ปรับอากาศ(ธรรมชาติ) เพชรบูรณ์-พิษณุโลก ด้วยราคา 52 บาท ไปลงที่แยกแคมป์สน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่ง ณ สามแยกนี้ เราสามารถเดินทางขึ้นเขาค้อได้รถร่วมบขส. พิษณุโลก – เพชรบูรณ์บรรยากาศรถปรับอากาศ(ธรรมชาติ)มาดูที่พักดีกว่า ที่พักเราไปพักที่ ภูคำรีสอร์ท สำหรับรีสอร์ทนี้นะครับ ตั้งอยู่ก่อนสามแยกแคมป์สนพอดี ฉะนั้นรับรองว่าการเดินทางมารีสอร์ทนี้ เดินทางสะดวกแน่นอน อีกอย่าง ผมได้ทำการจองห้องพักผ่าน Agoda.com ได้ราคาห้องพักที่ต้องบอกว่าถูกจนตกใจ จริงๆ แล้วผมก็ไม่เคยจองห้องพักหรือทำธุรกรรมเกี่ยวกับการจองอะไรแล้วจ่ายเงินผ่านออนไลน์แบบนี้ ยิ่ง Agoda เนี่ย สืบแล้ว สืบอีกว่าเชื่อถือได้มั้ย โทรไปที่พักเลยว่าถ้าเราจองผ่าน Agoda ต้องทำยังไง ต้องบอกว่าเจ้าของที่พักใจดีมากๆ เลยละครับ (ตัวเค้าอยู่กรุงเทพ แต่ให้คนสวนกับคนครัวเฝ้ารีสอร์ทไว้) สรุปแล้วจองก็เอาบัตรประชาชนกับสำเนาการจองไปยื่น ณ วันที่เข้าพักได้เลย ก็ได้ห้องพักแบบ Deluxe Air Conditioning ในราคา 1200 บาท (จากราคา 2500 บาทแหนะ)ป้ายทางเข้ารีสอร์ทบรรยากาศทางเข้ารีสอร์ทที่พักแบบสองชั้น ด้านล่างเป็นห้องพัดลม ด้านบนห้องแอร์ทางขึ้นห้องพักแบบ Deluxe Air Conditioningบรรยากาศภายในห้องพักระเบียงของห้องพักห้องน้ำภายในห้องพักที่พักที่นี่จะแบ่งออกเป็นโซนๆ ครับ ก็มีแบบพักหลายคน พักสองคน…

7 March 2013 vvkhxng

ที่ผ่านมา Google+ มีการอัพเดทโน่นนี่นั่นมากมายจริงๆ ทั้งระบบ Communities หรือจะเป็นดีไซน์ที่ค่อยๆ ปรับไปทีละนิดๆ หน่อยๆ แต่เมื่อเช้า (7 มีนาคม 2556) เปิดมาแอบตกใจกับดีไซน์ใหม่ๆ ของ Google+ ที่น่าใช้มากขึ้น มาดูกันว่า มีอะไรกันบ้าง :3Cover Photo ใหม่ ใส่รูปได้สะใจมากขึ้นรูปนี้ก่อนจะใส่ Cover ลงไปแบบเก่านั้น คุณสามารถใส่ Cover ได้ในภาพมุมแคบๆ ส่วน Profile Picture อยู่ฝั่งขวามือแถมใหญ่บิ๊กเบิ้มมาก แต่แบบใหม่นั้น สามารถใส่ Cover ได้กว้างมากกกกกกกกกก คือผมใส่เองแล้วยังตกใจเลยว่ากว้างแบบทำโฆษณาได้เลยนะ ส่วน Profile Picture เป็นแบบกลมๆ ตาม Concept ของ Google+ แล้วก็มีรายละเอียดของ Profile นิดๆ หน่อยๆ ซึ่งผมลองไปดู Google+ Page ของสาวๆ SISTAR ก็พบว่า เรายังสามารถใช้รูป .gif (ภาพเคลื่อนไหว) ได้เหมือนเดิมเมื่อลองใส่ Cover แล้ว มันใหญ่มากกกกกกกกกกกกProfile Tab ตรึงกับ Postsรูปแบบเก่านั้น Profile Tab จะไม่ตรึงกับ Post เมื่อคุณเลื่อนหน้าจอลงมา แต่แบบใหม่นั้นเมื่อเลื่อนลงมา มันจะตรึงไปกับคุณเรื่อยๆ พร้อม Cover น้อยๆ ที่เราใส่ไว้ อีกทั้งจะบอกด้วยว่า เราไปอยู่ใน Circle คนอื่นกี่คนแล้วหากเข้าไปดู Posts ของเพื่อน ก็จะบอกว่าเค้าไปอยู่ใน Circle คนอื่นกี่คน แล้วก็บอกด้วยว่า มีเพื่อนกี่คนที่อยู่ใน Circle เดียวกับเรา อีกทั้งสามารถเลือกทำรายการผ่านเมนูได้เลย เช่น Hangout หรือ Messageหน้า About ที่แบ่งเป็นสัดส่วนภาพอาจจะดูแปลกๆ ไปนิด แต่ก็ประมาณนี้นะฮะพอพูดถึงเรื่อง About ของ Google+ จริงๆ แทบจะพูดได้ว่าเป็น…

4 March 2013 vvkhxng

วันที่ 3-5 มีนาได้มาเที่ยว เอ๊ย มาเข้าร่วมงานวิทยาศาสตร์วิจัยที่มหาวิทยาลัยพะเยาครับ เมืองนี้จริงๆ เงียบสงบมากนะ ที่เที่ยวไม่ค่อยมีก็จริง แต่บรรยากาศแจ่มมาก อีกอย่าง เดินทางมาถึงก็เย็นละ ก็เลยเอาภาพและบรรยากาศอันแสนจะสงบมาฝากกันจ้า :3แผนที่ข้างทางของจังหวัดพะเยาออกเดินทางจากม.นเรศวร จ.พิษณุโลกตั้งแต่เวลา 08.45 น. ด้วยรถบัสม.ครับ เดินทางชิวๆ แวะปั้มโน่นนี่นั่นกว่าจะถึง 14.30 น. แม่เจ้า! ยังกับนั่งรถไปเชียงใหม่ ระหว่างทางเจอฝนเปลี่ยนฤดู ทำให้บรรยากาศข้างทางมีหมอกลงและบรรยากาศดีมากๆ เลยละครับภาพจาก : http://instagram.com/p/WYU1BcKwma/พอถึงพะเยา ก็แวะไปส่งอาจารย์เข้าประชุมที่ม.พะเยาก่อน (ม.พะเยา จริงๆ ก่อนหน้าคือม.นเรศวร แต่เป็นวิทยาเขตพะเยา แต่พอมีประชากรนิสิตและเข้ากฎหมายการตั้งมหาวิทยาลัย ก็เลยทำให้จัดตั้งม.พะเยาได้) จากนั้นก็มาเข้าที่พักที่ โรงแรมภูทองเพลส ครับ โอเคมากเลยนะที่พัก Wifi ฟรี ทุกอย่างโอเคดี แต่ของฟรีก็นั่นละครับ…ที่พักนั้นใกล้กับกว๊านพะเยา ที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของพะเยา แต่… ไม่มีรถไปครับ ต้องเดินไป ก็เลยไปหาอะไรกินแถวๆ กันกับเพื่อน แถวตลาดโต้รุ่งรอบเวียง เดินออกมานิดเดียวครับ มีร้านอาหารตามสั่งและของกินมากมาย บรรยากาศที่มองรอบๆ นะครับ ผมรู้สึกว่าเมืองนี้เงียบนะ และคนเมืองนี้เป็นกันเองมากๆ ตามความคิดเห็นนะ ถึงแม้จะไม่มีห้างดังๆ ใหญ่ๆ แต่ดูอุดมสมบูรณ์มากเลย ระหว่างเดินไปก็สะดุดกับร้านก๋วยเตี๋ยวญวน คือไม่เคยกินมาก่อนเลย ก็เลยแวะลองเลยครับ ร้านนี้จะมีร้านเดียวอยู่ที่ตลาด อยู่ขวามือถ้ามาจากสี่แยกนะครับภาพจาก : http://instagram.com/p/WZOYLsqwqz/หน้าตาของมันคือมีเส้นคล้ายๆ ลอดช่องแต่ยาวกว่า ส่วนที่ผมสั่งมาคือหมู+ขาไก่ (มีเลือดหมู,หมูสับ) พอพ่อค้าเอามาเสิร์ฟ เค้าบอกว่า “ชิมก่อนปรุงนะครับ ส่วนพริกเผ็ดมาก ค่อยๆ เติม” ปกติผมก็ทานอะไรไม่ปรุงอยู่แล้ว เพื่อนผมชิมก่อนถึงกับบอกว่า “ไม่ต้องปรุงจริงๆ” มันไม่ต้องปรุงจริงๆ ครับ น้ำซุปหวานกลมกล่อมมาก คือมันเข้ากันแจ่มจริงๆ แนะนำว่า ใครมาแถวๆ ตลาดโต้รุ่งนี้ ก็แวะมาทานกันได้นะครับร้านก๋วยเตี๋ยวญวนสุดอร่อยเช้ามาไปที่งานครับ เค้าจัดที่คณะเทคโนโลยี ม.พะเยา บรรยากาศของม.นี้ขอบอกตรงๆ ว่า นึกว่าอยู่ในอุทยานธรรมชาติ! มีแต่ต้นไม้และสวนสวยๆ เต็มไปหมดเลย แถมกว้างมากกกกกกกกกกกก อยู่ในหุบเขา บรรยากาศดีโฮกกกกกก ต้องใช้คำนี้เลย ฮ่าๆบรรยากาศจากมุมทางเดินไม่สาธยายเรื่องงานนะครับ เพราะมานำเสนอ Project อย่างเดียว…