[อ่านมาแล้ว] ความรักของวงกลมกับสามเหลี่ยม

ผมชอบที่จะอ่านหนังสือภาพที่มีตัวหนังสือน้อยๆ มาตั้งแต่สมัยเป็นบรรณารักษ์อยู่โรงเรียนเก่าแล้ว จริงๆ ก็อ่านทุกแนวนะครับ แต่ชอบแนวนี้มาก เพราะบรรยายภาพน้อยๆ บวกกับภาพที่ไม่ซับซ้อน ทำให้การสื่อเรื่องราวมันชัดเจนในตัวมันเอง วันนี้ไม่คิดเหมือนกันว่าจะเจอหนังสือแบบนี้ในหอสมุดของมหาวิทยาลัย เจอเล่มนี้เลยครับ “ความรักของวงกลมกับสามเหลี่ยม” โดย เชล ซิลเวอร์สไตน์ แปลโดย ปราย พันแสง :3 หลายคนเคยอาจจะได้รับ Forward Mail เรื่อง ความรักของวงกลมกับสามเหลี่ยม มาบ้าง แต่อันนั้นหนะมันของก๊อปครับ ของจริงเป็นหนังสือที่จะมาเล่าให้ฟังเลย เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อเจ้ามิสซิ่งอะพีซ มีบางส่วนในชีวิตที่ขาดหายไป ทำให้เค้าคิดว่าตัวเค้าเองไม่มีความสุข เลยออกตามหาชิ้นส่วนที่หายไป โดยกลิ้งไปเรื่อยๆ อย่างเอื่อยๆ ทำให้ระหว่างเดินทางสามารถแวะคุยกับเจ้าหนอน ดมดอกไม้และมีเจ้าผีเสื้อจนกลายเป็นเพื่อนกัน อยู่มาวันหนึ่ง มันเจอชิ้นส่วนที่หายไปชิ้นหนึ่ง มันยอมคุกเข่าขอให้เจ้าชิ้นส่วนนั้นเป็นหนึ่งเดียวกับมัน แต่เจ้าชิ้นส่วนที่หายไปนั้นตอบกลับว่า “ฉันเป็นตัวฉันเอง และแม้ว่าฉันเป็นส่วนหนึ่งของใคร ฉันก็ไม่คิดว่า ตัวเองเป็นชิ้นส่วนของเธอ” ทำให้เจ้ามิสซิ่งพีซเสียใจและจากไป หลังจากนั้นมันก็ออกตามหาเช่นเคย มันเจอชิ้นที่เล็กไปบ้าง ใหญ่ไปบ้าง บางชิ้นก็แหลมไป บางชิ้นก็เหลี่ยมเยอะ บางครั้งมันก็เจอชิ้นที่ถูกใจ แต่มันก็เข้ากันไม่ได้ บางครั้งมันก็เจอชิ้นที่แน่นไป ทำให้ชิ้นนั้นแตกหักไป จนในที่สุดมันก็เจอชิ้นส่วนที่พอดีกับมัน มันเลยถามชิ้นส่วนนั้นว่าเป็นของใครหรือยัง ชิ้นส่วนนั้นตอบกลับมาว่า ไม่หรอก 

Continue Reading…

หนีร้อนไปพึ่งเย็น ณ เขาค้อแลนด์

*คำเตือน : บทความนี้โหด รูปเยอะ ตัวอักษรแยะ โปรดอดทนต่อการอ่าน* เคยมีป้ายเชิญชวนหน้าจังหวัดแห่งหนึ่งกล่าวไว้ว่า “พักเขาค้อ 1 คืน อายุยืน 1 ปี” ใช่ละครับ เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตแห่งหนึ่งในประเทศไทย ได้ไปเที่ยวมาด้วย แต่สไตล์ชิวๆ ไม่มีรถนะครับ ฮ่าๆ ไปดูกันดีกว่า เมื่อไม่มีรถ แล้วพักยังไง ที่ไหนและบรรยากาศเป็นยังไง :3 ” จริงๆ ถ้าพูดหน้าร้อนมันก็ต้องลงไปเที่ยวทะเล แช่น้ำให้ตัวเปื่อย ตัวดำกันไปข้างนึง แต่ไม่ครับ ผมมักจะสวนกระแสชาวบ้านเค้าเสมอ อีกอย่าง การเที่ยวสวนกระแสถึงแม้มันไม่ได้อารมณ์เหมือนในช่วง High Season แต่ผมก็รับรองว่าการเที่ยวแบบนี้ก็ได้อีกบรรยากาศนึง ไม่ต้องเจอคนมากๆ แถมประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะเป็น Low Season ด้วยนะ “ เราเดินทางออกจากมหาวิทยาลัยนเรศวรด้วยรถเมล์บ้านเราไปลงที่ศูนย์ท่ารถแห่งที่ 1 ของจังหวัดพิษณุโลก จากนั้นเดินทางไปเขาค้อด้วยรถเมล์ปรับอากาศ(ธรรมชาติ) เพชรบูรณ์-พิษณุโลก ด้วยราคา 52 บาท ไปลงที่แยกแคมป์สน จ.เพชรบูรณ์ ซึ่ง ณ 

Continue Reading…

มาดูอะไรใหม่ๆ บน Google+ กัน!

ที่ผ่านมา Google+ มีการอัพเดทโน่นนี่นั่นมากมายจริงๆ ทั้งระบบ Communities หรือจะเป็นดีไซน์ที่ค่อยๆ ปรับไปทีละนิดๆ หน่อยๆ แต่เมื่อเช้า (7 มีนาคม 2556) เปิดมาแอบตกใจกับดีไซน์ใหม่ๆ ของ Google+ ที่น่าใช้มากขึ้น มาดูกันว่า มีอะไรกันบ้าง :3 Cover Photo ใหม่ ใส่รูปได้สะใจมากขึ้น รูปนี้ก่อนจะใส่ Cover ลงไป แบบเก่านั้น คุณสามารถใส่ Cover ได้ในภาพมุมแคบๆ ส่วน Profile Picture อยู่ฝั่งขวามือแถมใหญ่บิ๊กเบิ้มมาก แต่แบบใหม่นั้น สามารถใส่ Cover ได้กว้างมากกกกกกกกกก คือผมใส่เองแล้วยังตกใจเลยว่ากว้างแบบทำโฆษณาได้เลยนะ ส่วน Profile Picture เป็นแบบกลมๆ ตาม Concept ของ Google+ แล้วก็มีรายละเอียดของ Profile นิดๆ หน่อยๆ ซึ่งผมลองไปดู Google+ Page ของสาวๆ SISTAR ก็พบว่า 

Continue Reading…

ทริปน้อยๆ ณ เมืองพะเยา

วันที่ 3-5 มีนาได้มาเที่ยว เอ๊ย มาเข้าร่วมงานวิทยาศาสตร์วิจัยที่มหาวิทยาลัยพะเยาครับ เมืองนี้จริงๆ เงียบสงบมากนะ ที่เที่ยวไม่ค่อยมีก็จริง แต่บรรยากาศแจ่มมาก อีกอย่าง เดินทางมาถึงก็เย็นละ ก็เลยเอาภาพและบรรยากาศอันแสนจะสงบมาฝากกันจ้า :3 แผนที่ข้างทางของจังหวัดพะเยา ออกเดินทางจากม.นเรศวร จ.พิษณุโลกตั้งแต่เวลา 08.45 น. ด้วยรถบัสม.ครับ เดินทางชิวๆ แวะปั้มโน่นนี่นั่นกว่าจะถึง 14.30 น. แม่เจ้า! ยังกับนั่งรถไปเชียงใหม่ ระหว่างทางเจอฝนเปลี่ยนฤดู ทำให้บรรยากาศข้างทางมีหมอกลงและบรรยากาศดีมากๆ เลยละครับ ภาพจาก : http://instagram.com/p/WYU1BcKwma/ พอถึงพะเยา ก็แวะไปส่งอาจารย์เข้าประชุมที่ม.พะเยาก่อน (ม.พะเยา จริงๆ ก่อนหน้าคือม.นเรศวร แต่เป็นวิทยาเขตพะเยา แต่พอมีประชากรนิสิตและเข้ากฎหมายการตั้งมหาวิทยาลัย ก็เลยทำให้จัดตั้งม.พะเยาได้) จากนั้นก็มาเข้าที่พักที่ โรงแรมภูทองเพลส ครับ โอเคมากเลยนะที่พัก Wifi ฟรี ทุกอย่างโอเคดี แต่ของฟรีก็นั่นละครับ… ที่พักนั้นใกล้กับกว๊านพะเยา ที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของพะเยา แต่… ไม่มีรถไปครับ ต้องเดินไป ก็เลยไปหาอะไรกินแถวๆ กันกับเพื่อน แถวตลาดโต้รุ่งรอบเวียง เดินออกมานิดเดียวครับ 

Continue Reading…