Monthly Archives

January 2013

Social Network

ค้นหาเรื่องราวบน Google+ ผ่าน Google

ปัจจุบันเราใช้ Google ในการค้นหาข้อมูลมากมาย หรือด้วยความขี้เกียจพิมพ์ URL ก็เอา Google ช่วยเข้า(ซะงั้น) การแสดงผลการค้นหาของ Google ก็เปลี่ยนไปทุกยุคทุกสมัย ตอนนี้ Google เลยได้จับ Google+ เข้ามาผนวกกับการค้นหาแล้ว เป็นยังไง ไปดูกันครับ :3

สำหรับผลลัพธ์การค้นหาใน Google หากคุณเล่น Google+ แล้วด้วยละก็ มันสามารถทำให้เราสามารถค้นหา Status หรือสิ่งต่างๆ ที่อยู่ใน Google+ ได้ เช่นผมลองค้นหาว่า iphone psd เพื่อจะมองหาไฟล์ psd นำมาใช้ แต่ถ้าเราสังเกตดีๆ จะมีรูป person ปรากฎอยู่หน้าผลลัพธ์บางอัน และมีรูปของเพื่อนเราใน Google+ ปรากฎอีกด้วย นั่นแสดงว่า ผลลัพธ์นี้มาจาก Status หรือการอัพภาพใน Google+ นั่นเอง


ทางด้าน Google Images บริการค้นหารูปยอดฮิตก็ไม่แพ้กัน หากรูปนั้นมาจากเว็บของเพื่อนเรา มันจะปรากฎชื่อเพื่อนเราใต้การค้นหา หรือถ้าหากมีการ Share ภาพใน Communities ก็สามารถบอกได้เช่นกันว่าภาพนี้แชร์มาจากกลุ่มไหน ดังนั้นเราสามารถอ้างอิงแหล่งที่มาของภาพได้อย่างถูกต้องทั้งชื่อเพื่อนและเว็บเลยละครับประโยชน์ของการค้นหาแบบนี้ นอกจากจะทำให้เราทราบได้ว่าเว็บๆ นั้นหรือภาพที่เราค้นหาเป็นของเพื่อนแล้ว เรายังสามารถอ้างอิงข้อมูลหรือให้เครดิตได้อย่างถูกต้องอีกด้วย หรือหากมีการปลอมแปลงข้อมูลจาก Google+ ของเราไปไว้ในเว็บคนอื่นก็สามารถรู้ได้จากการค้นหาแบบนี้นั่นเอง 🙂

No Comments
Social Network

เคล็ดลับการใช้ Google Maps บน iPhone อย่างไรให้คุ้มค่า


หลายอาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ใช้ iPhone คงได้สัมผัสกับ Google Maps App แล้วนะครับ (ใครยังไม่ได้ลองใช้งาน สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ App Store ได้เลย) ซึ่งผู้ใช้งานส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ทราบถึงเทคนิคการใช้งานให้คุ้มค่า วันนี้เลยนำทริปเล็กๆ น้อยๆ ในการใช้งานมาฝากกันครับ 😀

สำหรับ Google Maps App นั้นถูกออกแบบมาให้ง่ายต่อการทำงาน แต่ก็อาจจะมีเทคนิคบางเรื่องที่คุณไม่รู้ ที่อาจทำให้ผลของการค้นสถานที่หรือเส้นทางที่จะเดินทางเร็วขึ้นและง่ายขึ้นก็ได้นะครับ

  • รูดเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม : ใน Google Maps นั้น มีข้อมูลมากมายจำนวนมากที่มักจะไม่ได้รับการนำเสนอ อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการผลลัพธ์การค้นหาหรือการขอเส้นทางเพิ่มเติมจากที่ค้นหา คุณสามารถรูดข้อมูลที่แสดงอยู่ไปทางด้านซ้ายและขวาจากด้านล่าง จากนั้นก็จะมีผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงแสดงออกมา
  • ปักหมุดลงบนแผนที่ : หากต้องการปักหมุดเพื่อดูข้อมูลในสถานที่นั้นๆ เพียงแตะค้างไว้ที่ตำแหน่งใดๆ บนแผนที่ ก็จะมีรายละเอียดของสถานที่แสดงออกมา ซึ่งสามารถจะเซฟ หรือแบ่งปันสถานที่นั้นๆ ได้จากเมนูอีกด้วย
  • Street View : วิธีที่ง่ายที่สุดหากจะใช้ Street View ก็คือการวางหมุดลงไปในแผนที่ จากนั้นแตะไปที่รูปภาพพรีวิวบนข้อมูลที่แสดงมาให้ จากนั้นก็เลือก Street Vire เท่านี้ก็ใช้งานได้แล้ว
  • เขย่าเพื่อส่ง Feedback : บางทีระหว่างที่คุณกำลังหาเส้นทางหรือร้านค้า อาจจะพบความผิดพลาดของการวางหมุด หรือรายละเอียดของสถานที่ผิดพลาดไป ดังนั้นหากต้องการส่งรายงานความผิดพลาดหรือ Feedback การใช้งาน เพียงแค่เขย่า ก็สามารถส่งข้อมูลไปทางทีมงานได้เลยครับ
  • แตะหนึ่งครั้งเพื่อซูม : การซูมแผนที่ ไม่จำเป็นต้องใช้สองนิ้วเพื่อซูมเข้าไปที่จุดที่เราต้องการ แค่คุณทำการแตะไปหนึ่งครั้งที่จุดนั้นๆ หน้าจอก็จะซูมให้โดยอัตโนมัติครับ
เทคนิคต่างๆ ของการใช้ Google Maps Apps ก็ยังมีอีกนะครับ แต่เทคนิคที่เลือกมานี้เป็นเทคนิคที่ใหญ่น่าจะใช้กันเป็นหลัก ยังไงก็นำเทคนิคนี้ไปใช้งานดูนะครับ :3

Source By : http://google-latlong.blogspot.com/2012/12/tips-for-getting-most-from-google-maps.html

No Comments