31 December 2013 vvkhxng

เหลือเวลาอีกไม่กี่ชั่วโมง (จากที่เขียน) ก็จะเป็นปีใหม่ตามสากลโลกละ ตั้งแต่ขึ้นปี 1 ก็คิดว่าชีวิตในช่วงข้ามปีเก่ากับใหม่ของข้าพเจ้าก็ไม่ได้มีความหวือหวาเหมือนแต่ก่อน ส่วนใหญ่ไม่อยู่บ้านเล่นคอมข้ามปีก็โดนครอบครัวลากไปเที่ยวแล้วไปจบที่บ้านย่าเสมอ ซึ่งปีนี้ก็เช่นกัน… เขียนบล็อกอยู่ที่บ้านย่าด้วย AIS 3G (น้ำตาจะไหล ของเค้าดีจริงๆ T^T) ซึ่งมันก็ซ้ำไปซ้ำมาแบบนี้แหละ ก็หวังใจว่าปีใหม่ต่อๆ ไปจะได้เปลี่ยนมุมมองตามชีวิตที่อยากจะทำกับเค้าซักที อยากไปกระโดดข้ามปีที่ลาว หรือไปหนาวข้ามปีที่ดอยไหนซักแห่ง คนอื่นอาจจะเขียน Year In Review ของแต่ละคนไปละว่าที่ผ่านมาเขาทำอะไรบ้าง สำหรับของเราก็รอไปก่อนนะ พอดีอยากลองฝีมือทำเว็บเจ๋งๆ ซักหน่อย คาดว่าไม่เกินอาทิตย์นี้จะเสร็จ แต่ก็สรุปเป็นคำพูดหน่อยนึงก็ได้ว่า “ปีมหาโหด” ทั้งปีได้พักแบบเที่ยวจริงๆ ไม่กี่ครั้งเองมั้ง ทำ Senior Project กับฝึกงานนี่ก็จะไม่มีแรงละ (อ่านบันทึกเด็กฝึกงานได้ที่นี่) แถมเป็นปีที่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดแบบเต็มสตรีมมาก หลังตรุษจีนแก้งชงปั๊บ ป่วยแบบจะตายเลย (สาระเลยนะ มีวันนึงตัวร้อนแบบจะระเบิดอะ นอนบนเตียงไมาได้เลย เหงื่อออกแฉะไปหมด) กลางปีมรสุมโปรเจค ก่อนฝึกงานรถล้มเย็บไป 3 เข็ม นะ… พอเราผ่านพ้นเรื่องเรียนมาตามที่พ่อแม่คาดหวังไว้ให้มีวิชาชีพติดตัว หลายคนอาจจะแบบ เฮ้ย! จบแล้ว สบายแล้ว หางานทำได้แล้วสิ สำหรับเรานะ ชีวิตหลังเรียนจบสิ ลำบากกว่าเรียนอีก ไหนต้องตั้งหลักให้ดีว่าจะเริ่มทำงานยังไง หรือจะเรียนต่อมั้ย พอเข้าสู่ช่วงคาบเกี่ยวระหว่างผู้ใหญ่กับวัยรุ่นตอนท้ายก็ต้องคิดอีกว่าจะวางแผนชีวิตยังไงให้ไม่เหนื่อยตอนแก่ เห็นมั้ยหละ เรียนจบแล้วไม่ใช่ว่าสบายเลยนะพวกเจ้าเอ๋ยเริ่มต้นปีหน้าเลยเป็นฤกษ์งามยามดีที่จะได้พักกับเค้าซักดี ก็เลยว่าจะใช้เวลาของเดือนมกราคมพักให้เต็มที่ คือตอนนี้วางแผนเริ่มหางานทำในกรุงเทพยากมากกกกก สถานการณ์บ้านเมืองมันทำให้เราพลอยลำบากไปซะงั้น T_T นั่นแหละ เดี๋ยวขอพักก่อนแล้ว ค่อยเริ่มออกหางานใหม่ตอนเดือนกุมภาพันธ์ละกัน (ส่วนบริษัทชื่อดังย่านอโศกที่ไปสัมภาษณ์มานั่น ไม่เอาละ -*-) แล้วก็จะเริ่มต้นใช้ชีวิตเป็นคนทำงานซักที แล้วจะฟิตหุ่นให้ดีกว่านี้ เห็นพุงตัวเองกับสภาพหน้าอันปรุประแล้วก็ได้แต่ยืนไว้อาลัยสามวิ แล้วก็จัดการชีวิตให้ดีขึ้น ที่แน่ๆ ต้องเป็นมนุษย์ผู้เซฟมันนี่ให้ได้ อยากเก็บเงินให้ได้ซักก้อนแล้วเอาไปซื้อของที่อยากได้ เครื่องเกมเอย เที่ยวเอย ซ่อมบ้านให้พ่อกับแม่เอย อุวะฮ่าฮ่า (ได้แต่มโนไปเอง orz)ปีหน้าก็ขออวยพรให้ตัวเองและผู้อ่านบล็อกกิ๊กก๊อกของผมทุกๆ ท่านให้มีความสุข แข็งแรง คิดอะไรได้ยังงั้น เรื่องร้ายในปีเก่าหนักหนาแค่ไหน ขอให้ปีใหม่นี้ดีขึ้น ดีขึ้น ดีขึ้นไปอีก หมดเคราะห์ หมดโศก หมดโรค หมดภัย สรรพเคราะห์ เสียดจัญไร วิวัญชัยเย~ (เดี๋ยวๆ…

24 December 2013 vvkhxng

จริงๆ เจ้า Emoji หรือตัวการ์ตูนแสดงอารมณ์ที่เราเห็นกันบ่อยๆ มันดันมาเกิดตอนอยู่ักับ iOS ทีนี้พวกมือถือ Android รวมถึงหลายๆ OS ก็ดันแสดงผลตามไม่ได้ซะงั้น แต่ Android อัพเดทใหม่ตอนนี้ก็แสดงผลเป็นตัว Android สีดำได้ละ ทีนี้ปัญหามาเกิดกับคนใช้ PC อีก เพื่อนก็ชอบส่ง Emoji ผ่าน iPhone ใน Twitter มาจัง เราก็ดูไม่ได้ ถ้าใน Mac ก็ยังแสดงผลเป็นรูปเลย แต่ Windows กับ Linux นี่สิเป็นกล่องสี่เหลี่ยม มองไม่ออกเลย ทำยังไงดี เมื่อวานเลยลองหา Extension ใน Google Chrome ดู ปรากฎว่าเจอเจ้านี่ครับChromoji – Emoji for Google ChromeExtension ตัวนี้ไม่มีอะไรมากครับ แค่ติดตั้งลงใน Google Chrome แล้วลองเปิดหน้าจอที่มี Emoji ดู ก็จะแสดงออมาเป็นรูปให้เราเหมือนที่ iOS กับ Mac เห็นเลยหละครับ!ก่อนลง Extensionหลังลง Extensionส่วนการตั้งค่าก็สามารถเลือกตั้งค่าให้แสดงผลได้ว่าจะขนาดเท่าไหร่ หรือจะแสดงผลแบบ Native Font (คือการแสดง Emoji ในรูปแบบตัวอักษร) หรือจะใส่ Filter ได้ว่า คำไหนไม่ให้แสดง Emoji ก็ทำได้เช่นกันใครกำลังประสบปัญหานี้อยู่ก็ลองติดตั้ง Chromoji ลงใน Google Chrome ดูนะครับ จะได้ไม่ต้องพบเจอกับกล่องสี่เหลี่ยมที่คาดเดาไม่ได้ซักที :3ปล. หากใครอยากพิมพ์ Emoji ใน PC บ้าง เว็บ http://fsymbols.com/emoji/ จะรวม Emoji ทั้งหมดไว้ การใช้งานก็แค่คลุมตัว Emoji แล้วก๊อปมาแปะ ก็จะแสดงผลได้เหมือนกันครับ

14 December 2013 vvkhxng

สัปดาห์ที่ 16 [Final]ต้องขอโทษด้วยที่อัพตอนที่ 16 ช้ามาก คือพอฝึกงานเสร็จ อะไรๆ ก็ถูกลืมไปเรียบร้อย… (ขอโทษค๊าบ T_T)สัปดาห์สุดท้าย อะไรก็ต้องไฟลนก้นสุดๆ พอดีสัปดาห์นี้มันมีวันหยุดคือวันพ่อ 5 ธันวาด้วย ฉะนั้น ทั้งอาทิตย์ก็เลยทำโปรเจคแบบสุดฤทธิ์มาก อย่างน้อยๆ กลับมอก็ต้องมีอะไรติดมือติดมือกลับไป ผลสุดท้ายก็เสร็จเรียบร้อย ได้เวอร์ชั่น Beta ใช้งานได้ละ ทีนี้ก็เหลือไปตบตีกับโฮสก็พอและด้วยความที่วันหยุดมันตรงกับวันพฤหัส แล้วก็วันศุกร์ทำงาน พี่ๆ ในแลปหลายๆ คนก็เลยลากันไปเยอะ ทำให้ก็มีพี่เลี้ยง พี่หัวหน้าแลป พี่โปรแกรมเมอร์และพี่แชมป์ไปเลี้ยงส่งเราที่ร้านครัวบ้านจิบ อร่อยมว๊ากกกก โฮฮ แล้วร้านอยู่แถวหอพอดีอีก เพิ่งมารู้ว่ามันมีร้านอาหารอร่อยอยู่ตรงนี้วันสุดท้ายพอดี เสียดาย…โดยรวมถือว่าการฝึกงานทั้ง 16 สัปดาห์ของผมก็เรียบร้อยไปด้วยดีครับ สำหรับใครที่อยากเลือกมาฝึกงานอยู่ที่ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NECTEC) จังหวัดปทุมธานี ซึ่งตั้งอยู่ข้างๆ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ตัวงานจะออกแนวเป็นทั้งการวิจัยและการพัฒนา และมีแลปหลากหลายมาก ฉะนั้น คุณควรมีความรู้มาพอตัว การฝึกสอนงานจากพี่เลี้ยงก็มีบ้าง แต่ส่วนใหญ่ที่ผมเจอนะ ต้องทำงานได้เกือบทุกด้านเลยหละ อย่างมินิโปรเจคที่ทำก็ออกแบบ เลือกเครื่องมือและจัดการทุกอย่างเองหมด อ้อ การเข้าไปขอฝึก ถ้ารู้จักกับคนในแลปที่เราสนใจก็จะสบายนะครับ อาจจะติดต่อง่ายเหมือนของผมกับพี่แชมป์ (@sitdh) ก็ติดต่อกันมาตรงๆ ซึ่งเหตุผลของการเลือกฝึกงานที่นี่ แค่อยากรู้เรื่องรูปแบบการทำงานของที่นี่ ซึ่งก็รู้จนถ่องแท้เรียบร้อย ส่วนบรรยากาศที่ทำงาน พี่ๆ เป็นกันเอง แต่ส่วนใหญ่ก็นั่งแก่วกันอยู่หน้าคอมเพื่อทำงานกันทั้งวัน เข้างาน 8 โมงเช้า เลิกงาน 5 โมงเย็น ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวก ถ้าอยู่หอแถวๆ นั้น สบายมากๆ ออกกำลังกายหรือหาข้าวกินในตัวมหาลัย นั่งรถเข้ากรุงเทพสบายๆ (เดี๋ยวจะมีรีวิวหอกอล์ฟวิวที่อยู่ตอนฝึกงานด้วย คอยติดตามกัน รับรองว่ารีวิวนี้จะเผ็ดร้อนแน่นอน หึหึ)ก็ถือเป็นการเสร็จสิ้นภารกิจฝึกงานทั้ง 16 สัปดาห์ ตั้งแต่ 19 สิงหาคม – 6 ธันวาคม 2556 อย่างแท้จริง เพราะเมื่อวันที่ 12 ธันวาก็รายงานจบไปเรียบร้อยละ รอเกรดออกแค่นั้นเอง ก็ต้องขอขอบคุณพี่ +Sitdhibong Laokok มากๆ นะครับที่ช่วยดูแลเรื่องติดต่อการฝึกงาน รวมถึงสอนความรู้ต่างๆ มากมาย…

1 December 2013 vvkhxng

สัปดาห์ที่ 15สัปดาห์ที่ 15 แล้วสินะ เร็วจังโฟ้ยยยยยยยยยยประเดิมวันจันทร์ มีงาน NECTEC Race* เป็นงานเดิน-วิ่งเพื่อสุขภาพ แล้วก้มีการแข่งด้วย ได้ยินว่าจะมีงานแข่งวิ่งแบบนี้จากพี่ๆ ในแลปมาสองสามสัปดาห์ละ ตอนแรกนึกว่าวิ่งแบบระยะไกลไรงี้ ผิดคาด มันเป็นการวิ่งรอบที่ทำงานครับ โดยให้เวลา 45 นาที แล้วก็วิ่งไปเรื่อยๆ ครบ 1 รอบจะได้หนังยาง 1 วง เค้าวิ่งกันตอน 9 โมงครึ่ง ตอนแรกก็คิดว่ามันจะร้อนนะ แต่ไปๆ มาๆ ก็รู้สึกดีแฮะ วิ่งสบายดี รอบแรกยังชิวๆ รอบสองเผลอสปีดแข่งกับขาวบ้าน รอบสามน็อคเลยจ้า วิ่งจับเอวแล้วเดินเบี้ยวๆ มาตลอดทางเพราะเสียดท้อง 555 เบ็ดเสร็จตั้งใจว่าจะเอา 5 รอบ ก็ได้ 5 รอบจริงๆ ดีใจ ^^ แต่บ่ายนี้หมดสภาพเลย ทำงานไมไ่ด้เลย เพลีย 5555ส่วนเรื่องงาน อาทิตย์นี้นั่งปั่นงานที่แลปจนเกือบสามสี่ทุ่มมา 2 คืน ก็ได้งานเยอะกว่าที่คิดไว้เยอะเลย เพราะอยู่ห้องมันคอยจะเลื้อยลงเตียงตลอด ก็ถือว่างานคืบหน้าไป 80% เลยหละ มีแก้มีอะไรบ้าง แต่ฟีเจอร์ในบางส่วนก็คิดว่าคงจะทำไมไ่ด้แล้วแน่ๆ ก็เลยแก้ปัญหาโดยใส่คำว่า Beta ไว้ที่โลโก้ก่อน แล้วจะใส่เมนู Report Bug ไว้ เผื่อใครเจอ Bug หรือเจออะไรที่มันแปลกๆ ก็รายงานมาได้ เดี๋ยวรอส่งโปรเจคก่อน เดี๋ยวจะให้ลองใช้กันนะ แต่คิดว่ามันไม่สมบูรณ์แล้วมันก็ไมไ่ด้ตาม Requirement หรอก เพราะ…โอเค ยอมรับเลยว่าอยู่ในเวลาทำงาน อู้มาก T^T ถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์คือ 70% อู้ ทำงาน 30% แล้วกว่าจะได้ทำงานจริงๆ จังๆ ก็ต้องกลับห้องหรือไม่ก็ทำที่แลปดึกๆ คือมันติดนิสัยทำงานดึกอยู่เลย เฮ้อ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะโดนประเมินยังไง ยอมรับในสภาพตัวเองแบ้วแจ้ TwTยอมรับว่าตอนนี้ใช้ Laravel คล่องมากกว่าเดิมละ แล้วสนุกกับการใช้มันด้วย คือการเขียน method แบบโรคจิตเหมือน Objective-C…

26 November 2013 vvkhxng

เด็กชายคนหนึ่ง  เป็นแค่คนๆ นึงที่ไม่ได้เพอร์เฟคอะไรหน้าตาไม่หล่อ เรียนก็ไม่ได้เก่งเทพ เอาตัวรอดไปวันๆ ได้เป็นแค่เด็กชายคนนึงที่ไม่ได้มีความใฝ่ฝันว่าอยากเป็นอะไรตั้งแต่เด็กไม่ได้โดนสังคมหรือครอบครัวบังคับให้เรียนหรือเป็นอะไรตามใจเด็กชายคนนี้เป็นเด็กต่างจังหวัดที่ชีวิตอยู่แต่กับสิ่งสวยงามไม่โดดเรียน ไม่ทำตัวนอกลู่นอกทางโตขึ้น เด็กชายคนนี้แค่ใช้ของมหัศจรรย์เป็น แต่เด็กชายไม่รู้ด้วยซ้ำว่าของมหัศจรรย์ชิ้นนั้นทำอย่างไร ?เด็กชายอดทนเรียนจนใกล้จะจบเต็มทีแล้ว จนรู้ว่าของมหัศจรรย์ชิ้นนั้นทำได้อย่างไรเด็กชายคนนี้ใกล้จะได้กลับไปมอบของขวัญที่พ่อแม่อยากได้นั่นคือ ความรู้ในการสร้างสิ่งมหัศจรรย์ มันคือสิ่งที่พ่อแม่ให้เด็กชายไม่ได้แต่ท่านต้องการให้มันอยู่กับเด็กชายตลอดไป  เพื่อการเดินทางต่อไปในอนาคตซึ่งระหว่างเดินทางอยู่ในวังวนของความรู้ เด็กชายก็คว้าประสบการณ์มากมายได้เจอเพื่อนใหม่ มิตรภาพใหม่ มีความสุขในโลกของมิตรภาพใบนั้นและมีความสุขกับวังวนของโลกแห่งการเรียนรู้ใหม่ๆใกล้เวลาแล้วที่เด็กชายต้องเปลี่ยนผ่านไปเป็นคนที่ต้องเดินด้วยขาของตัวเองแต่เคยได้ยินกันไหม “ผู้ใหญ่อาบน้ำร้อนมาก่อน”ผู้ใหญ่ย่อมรู้ดีว่าทุกๆ สิ่ง ทุกๆ อย่างเป็นอย่างไรเด็กชายอยากออกไปผจญโลกกว้าง อยากลองเจ็บบ้าง ล้มบ้างอยากเจอโลกของมิตรภาพใบใหม่ เจอโลกที่โหดร้ายเกินและโลกที่ทำให้เด็กชายรู้จักเข้มแข็ง และรู้จักอดทนต่อการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ผู้ใหญ่ห้ามปรามเด็กชายว่า “โลกใบนี้มันน่ากลัว อย่าไปเลย กลับมาที่เดิมดีไหม ?”เด็กชายคนนี้เดินมาไกลมาก ไกลพอที่เดินกลับไปยังจุดเดิมไม่ได้แล้วทางเดินที่เด็กชายเดินมาไม่เหมือนเดิมตั้งแต่เริ่มออกเดินแล้วแต่ใช่ว่าเด็กชายอยากจะเดินไปเรื่อยเปื่อยอย่างไร้จุดหมายเด็กชายสัญญากับตัวเองว่า จะกลับไปยังจุดเดิม เมื่อเด็กชายเดินทางจนเหนื่อยเด็กชายเหนื่อยที่จะผจญภัยเมื่อไหร่ ก็จะขอเดินกลับยังที่ที่เด็กชายเดินจากมาเด็กชายขอแค่ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ทำทุกสิ่ง ดูบ้าง อย่างใจที่เด็กชายหวังไว้เหนื่อยเมื่อไหร่… สัญญาว่าจะกลับไปยังจุดที่เดินออกมาและกลับไปพร้อมสิ่งที่ทำให้คนที่ปล่อยตัวจากจุดเริ่มต้นได้ภูมิใจอย่างแน่นอน 🙂