29 October 2012 vvkhxng

วันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปงานๆ หนึ่งที่เชื้อเชิญให้นักพัฒนาและผู้ที่สนใจในตัว Google มารวมตัวกัน นั่นคืองาน GDG DevFest Bangkok 2012 บรรยากาศจะเป็นอย่างไร และน่าสนใจขนาดไหน ติดตามอ่านได้เลยครับ :3ภาพจาก : Phattarachai Chaimongkolสถานที่จัดงานตั้งอยู่ที่ Center Point บางนา (สถานที่ถ่ายทำรายการชื่อดังอย่าง The Voice) ไปถึงประมาณ 8 โมงครึ่ง ซึ่งได้นัดแนะไว้กับเพื่อนๆ ชาว Twitter อย่าง @JokerDeZ @BehemortHz @iamgotta @imtaiki @iPlugz บรรยากาศภายในงานเป็นแบบเรียบง่าย แต่เรียบหรู งานนี้จริงๆ เป็นการแสดงนวัตกรรมใหม่ๆ ของ Google มากมาย ซึ่งก็มีผู้บริหารจากทาง Google มาเยอะแยะ (ซึ่งมีการจัดงานคู่ไปอีก 1 งาน คือ G Thailand เป็นงานกึ่งแนวธุรกิจ) ช่วงเช้าก็มีการเปิดงานเล็กน้อยพอเป็นพิธี จากนั้นมี Keynote มาแสดงถึงสิ่งใหม่ๆ ที่ทาง Google กำลังพัฒนา (ตามที่งาน Google IO 2012 ได้แสดงไว้) โดยคุณ Merci Niebres และคุณ Martin Gornorภาพจาก : Kittitorn Thamphoonphisaiภาพจาก : Giggs Pattanawerojจากนั้นจะมีการแบ่ง Session ของการบรรยายออกเป็น 3 ห้อง โดยแต่ละห้องจะมีการบรรยายเกี่ยวกับเรื่องของการพัฒนาเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่นมือถือ และการทำธุรกิจ ซึ่งล้วนแล้วแต่อยู่บนพื้นฐานของ Google ทั้งหมด (ยกเว้นห้องกลางที่เป็นเรื่องของการใช้บริการของ Google เพื่อพัฒนาระบบการศึกษา)  โดยผมเลือกเข้าฟังในหัวข้อที่สนใจดังต่อไปนี้Session แรกที่เข้าฟังคือเรื่อง Google+ API โดยพี่ตั้ง ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Zocialinc เป็นการแนะนำว่า API ของ Google+ นั้นมีหน้าตาแบบไหน และใช้งานได้อย่างไร ซึ่งความสามารถที่ปล่อยออกมายังเป็นแค่การ Get…

27 October 2012 vvkhxng

Animation เรื่องนึงที่รอคอยมานาน เพราะการทำด้วยความยิ่งใหญ่จาก Workpoint และ Sound ชั้นเยี่ยมจากคุณประภาส ทำให้เรื่องนี้เป็นหนังที่ผมอยากดูมาก สุกท้ายก็ได้ดู วันนี้เลยขอรีวิวกันสั้นๆ เนื้อเน้นๆ ละกันนะครับยักษ์ : Yak – เพราะเราเกิดมาเป็นเพื่อนกันเมื่อยุคสมัยของการเจริญเติบโตทางหุ่นยนตร์เข้ามา ทำให้เรื่องของรามเกียรติที่เรารู้จักกันไม่เสื่อมหายไปไหน และเมื่อชาติที่ล้านเอ็ดของทศกัณฑ์ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งพระรามรู้ดีว่าในชาติต่อมา ทศกัณฑ์ต้องตื่นขึ้นมาสร้างความวุ่นวายให้แน่ๆ เลยสั่งการให้หนุมานติดตามทศกัณฑ์ไว้ และนำมาทำลาย ณ จุดนัดพบ  ทว่า เมื่อยักษ์สองตนนี้ตื่นมา กลับจำหน้าที่ของตัวเองไม่ได้ ทำให้มีชื่อที่รู้จักกันคือ น้าเขียว และ พี่เผือกสาระสำคัญของเรื่องนี้ เห็นอยู่ 2 เรื่องใหญ่ๆ ที่ต้องการสื่อคือ เรื่องของหน้าที่ มนุษย์ทุกคน เกิดมาล้วนมีหน้าที่ที่ต้องทำด้วยกันทั้งสิ้น เพียงแต่ว่าหน้าที่นั้นมันต้องเกิดจาก การทำก่อนและจึงรู้หน้าที่ หรือ รู้หน้าที่ก่อนแล้วจึงทำ ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะรู้ตัวก่อนกัน ส่วนอีกเรื่องคือเรื่องมิตรภาพ ขึ้นชื่อว่าความเพื่อน เมื่อพบเจอแต่ความลำบากขนาดไหน เพื่อนก็พร้อมที่จะช่วยเหลือกันตลอดไปเสมอองค์ประกอบของหนังเรื่องนี้ เนื้อเรื่องทำออกมาได้โอเค แต่ตอนท้ายเริ่มจะหลับ การพากษ์ถือว่าโอเคดี อินกับเนื้อเรื่อง แต่ส่วนที่เจ๋งคือ ยังไม่ลืมความเป็นคุณประภาส นั่นคือการเอาละครเพลงจับใส่เข้าไปในเนื้อเรื่อง ทำให้ออกมาดูดี และอลังการเลยทีเดียว แต่ผมสงสัยอยู่อย่างเดียวว่า ทำไมเรื่องนี้ อัตราส่วนภาพมันแคบ เพราะปกติจอจะกว้าง แต่เรื่องนี้แคบ สงสัยอยู่จุดเดียวจริงๆ

3 October 2012 vvkhxng

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่นิยมของบรรดานักทำงานดึกๆ หรือคนที่ต้องการใช้พลังงานเยอะๆ เลยก็ว่าได้ แต่เคยคิดมั้ยว่า อาชีพไหนบ้างที่ติดกาแฟแบบเข้าเส้น ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ 15 อาชีพนั้นเป็นอาชีพไหนบ้าง ตรงกับคุณหรือเปล่า มาดูกันจากการสำรวจของบริษัทโดนัทรายหนึ่ง เค้าได้ทำการสำรวจคนทำงานในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำการสำรวจกลุ่มคนทำงานทุกกลุ่ม ทำให้ได้ 15 อันดับ อาชีพที่ดื่มกาแฟอย่างหนัก ดังนี้15 อาชีพที่ติดกาแฟเข้าเส้น (ไมไ่ด้เรียงลำดับนะครับ)นักวิทยาศาสตร์ / เจ้าหน้าที่ Labนักการตลาด / PR มืออาชีพนักวิชาการนักเขียน / บรรณาธิการผู้ดูแลระบบการดูแลสุขภาพนักฟิสิกส์คนจัดเตรียมอาหารอาจารย์ในมหาวิทยาลัยนักสังคมศาสตร์นักการตลาดผู้ดูแลส่วนบุคคลรับจ้าง (พี่เลี้ยงเด็ก, พี่เลี้ยงคนสูงอายุ)ฝ่ายดูแลทรัพยากรมนุษย์พยาบาลเจ้าหน้าที่รัฐบาลผู้ใช้แรงงานจะได้เห็นได้ว่า การดื่มกาแฟใน 15 อาชีพนี้ ล้วนแล้วแต่ใช้กำลังทางกายและสมองกันเลยทีเดียว โดยการดื่มกาแฟนั้น จะเกิดจากการดื่มในที่ทำงาน ซึ่งจากการสำรวจเพิ่มเติมพบว่า 46% จากคนทำงานในสหรัฐบอกว่า ประสิทธิภาพในการทำงานจะลดลงถ้าไม่ได้ได้ดื่มกาแฟ 61% ของคนทำงานต้องการกาแฟ 2 แก้วต่อวัน หรือมากกว่านั้น49% ยอมรับว่าพวกเค้าต้องการกาแฟ แม้ว่างานของเค้าจะอยู่ในเขตตะวันออกเฉียงเหนือ (เหมือนอีสานบ้านเรา) เพราะเค้าเชื่อว่าวันที่ทำงานวันไหนได้กินกาแฟจะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพเท่านั้นยังไม่พอ เค้าก็ทำการสำรวจต่อว่า อาชีพไหนบ้างที่ชอบทานกาแฟแบบไหนนักเขียน/บรรณาธิการ และ เจ้าหน้าที่รัฐ/คุณครู = ชอบเติมรสชาติของกาแฟด้วยตนเองเจ้าหน้าที่ทรัพยากรมนุษย์ และ ผู้ดูแลส่วนบุคคลรับจ้าง = พวกเค้าจะรู้สึกดีเมื่อได้ดื่มกาแฟกับครีมและน้ำตาลผู้พิพากษา, ทนาย และ พนักงานโรงแรม = ชอบดื่มกาแฟดำ (ไม่ใส่อะไรเลย)น่าแปลกดีนะครับที่อาชีพโปรแกรมเมอร์ ดันไม่ติดไปกับเค้าซะด้วย ไม่รู้เหมือนกันว่า โปรแกรมเมอร์บ้านเค้า ทำอย่างไรให้รู้สึกสดชื่นอยู่ตลอดเวลา ถ้าเป็นบ้านเราก็คงดื่มเครื่องดื่มชูกำลังเป็นขวดๆ แล้วหละ :PSource : http://www.pantip.com/cafe/wahkor/topic/X12736702/X12736702.html || http://en.ilovecoffee.jp/posts/view/23