ตะลุยงาน GDG DevFestBKK 2012

วันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปงานๆ หนึ่งที่เชื้อเชิญให้นักพัฒนาและผู้ที่สนใจในตัว Google มารวมตัวกัน นั่นคืองาน GDG DevFest Bangkok 2012 บรรยากาศจะเป็นอย่างไร และน่าสนใจขนาดไหน ติดตามอ่านได้เลยครับ :3 ภาพจาก : Phattarachai Chaimongkol สถานที่จัดงานตั้งอยู่ที่ Center Point บางนา (สถานที่ถ่ายทำรายการชื่อดังอย่าง The Voice) ไปถึงประมาณ 8 โมงครึ่ง ซึ่งได้นัดแนะไว้กับเพื่อนๆ ชาว Twitter อย่าง @JokerDeZ @BehemortHz @iamgotta @imtaiki @iPlugz บรรยากาศภายในงานเป็นแบบเรียบง่าย แต่เรียบหรู งานนี้จริงๆ เป็นการแสดงนวัตกรรมใหม่ๆ ของ Google มากมาย ซึ่งก็มีผู้บริหารจากทาง Google มาเยอะแยะ (ซึ่งมีการจัดงานคู่ไปอีก 1 งาน คือ G Thailand เป็นงานกึ่งแนวธุรกิจ) ช่วงเช้าก็มีการเปิดงานเล็กน้อยพอเป็นพิธี จากนั้นมี 

Continue Reading…

[ไปดูมาแล้ว] ยักษ์

Animation เรื่องนึงที่รอคอยมานาน เพราะการทำด้วยความยิ่งใหญ่จาก Workpoint และ Sound ชั้นเยี่ยมจากคุณประภาส ทำให้เรื่องนี้เป็นหนังที่ผมอยากดูมาก สุกท้ายก็ได้ดู วันนี้เลยขอรีวิวกันสั้นๆ เนื้อเน้นๆ ละกันนะครับ ยักษ์ : Yak – เพราะเราเกิดมาเป็นเพื่อนกัน เมื่อยุคสมัยของการเจริญเติบโตทางหุ่นยนตร์เข้ามา ทำให้เรื่องของรามเกียรติที่เรารู้จักกันไม่เสื่อมหายไปไหน และเมื่อชาติที่ล้านเอ็ดของทศกัณฑ์ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งพระรามรู้ดีว่าในชาติต่อมา ทศกัณฑ์ต้องตื่นขึ้นมาสร้างความวุ่นวายให้แน่ๆ เลยสั่งการให้หนุมานติดตามทศกัณฑ์ไว้ และนำมาทำลาย ณ จุดนัดพบ  ทว่า เมื่อยักษ์สองตนนี้ตื่นมา กลับจำหน้าที่ของตัวเองไม่ได้ ทำให้มีชื่อที่รู้จักกันคือ น้าเขียว และ พี่เผือก สาระสำคัญของเรื่องนี้ เห็นอยู่ 2 เรื่องใหญ่ๆ ที่ต้องการสื่อคือ เรื่องของหน้าที่ มนุษย์ทุกคน เกิดมาล้วนมีหน้าที่ที่ต้องทำด้วยกันทั้งสิ้น เพียงแต่ว่าหน้าที่นั้นมันต้องเกิดจาก การทำก่อนและจึงรู้หน้าที่ หรือ รู้หน้าที่ก่อนแล้วจึงทำ ก็ขึ้นอยู่กับว่าใครจะรู้ตัวก่อนกัน ส่วนอีกเรื่องคือเรื่องมิตรภาพ ขึ้นชื่อว่าความเพื่อน เมื่อพบเจอแต่ความลำบากขนาดไหน เพื่อนก็พร้อมที่จะช่วยเหลือกันตลอดไปเสมอ องค์ประกอบของหนังเรื่องนี้ เนื้อเรื่องทำออกมาได้โอเค แต่ตอนท้ายเริ่มจะหลับ การพากษ์ถือว่าโอเคดี อินกับเนื้อเรื่อง 

Continue Reading…

15 อาชีพที่ติดกาแฟแบบเข้าเส้น

กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่ขึ้นชื่อว่าเป็นที่นิยมของบรรดานักทำงานดึกๆ หรือคนที่ต้องการใช้พลังงานเยอะๆ เลยก็ว่าได้ แต่เคยคิดมั้ยว่า อาชีพไหนบ้างที่ติดกาแฟแบบเข้าเส้น ขาดไม่ได้เลยก็ว่าได้ 15 อาชีพนั้นเป็นอาชีพไหนบ้าง ตรงกับคุณหรือเปล่า มาดูกันจากการสำรวจของบริษัทโดนัทรายหนึ่ง เค้าได้ทำการสำรวจคนทำงานในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำการสำรวจกลุ่มคนทำงานทุกกลุ่ม ทำให้ได้ 15 อันดับ อาชีพที่ดื่มกาแฟอย่างหนัก ดังนี้15 อาชีพที่ติดกาแฟเข้าเส้น (ไมไ่ด้เรียงลำดับนะครับ) นักวิทยาศาสตร์ / เจ้าหน้าที่ Lab นักการตลาด / PR มืออาชีพ นักวิชาการ นักเขียน / บรรณาธิการ ผู้ดูแลระบบการดูแลสุขภาพ นักฟิสิกส์ คนจัดเตรียมอาหาร อาจารย์ในมหาวิทยาลัย นักสังคมศาสตร์ นักการตลาด ผู้ดูแลส่วนบุคคลรับจ้าง (พี่เลี้ยงเด็ก, พี่เลี้ยงคนสูงอายุ) ฝ่ายดูแลทรัพยากรมนุษย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่รัฐบาล ผู้ใช้แรงงาน จะได้เห็นได้ว่า การดื่มกาแฟใน 15 อาชีพนี้ ล้วนแล้วแต่ใช้กำลังทางกายและสมองกันเลยทีเดียว โดยการดื่มกาแฟนั้น จะเกิดจากการดื่มในที่ทำงาน ซึ่งจากการสำรวจเพิ่มเติมพบว่า  46% จากคนทำงานในสหรัฐบอกว่า 

Continue Reading…