27 December 2012 vvkhxng

นานๆ ทีจะได้เห็นศิลปินเกาหลีเค้ารวมตัวกันเพื่อทำเพลงด้วยกัน โดยไม่คำนึงถึงค่ายเพลง (ซึ่งหาดูในไทยคิดว่ายากยิ่งกว่าแอ๊ด คาราบาวร้องเพลงสแตมป์) ซึ่งโปรเจคพิเศษที่เค้าจัดทำขึ้นมีชื่อว่า The Color of K-POP นั่นเอง :3สำหรับโปรเจค The Color of K-POP นี้ เป็นแนวคิดของ SBS สถานีโทรทัศน์ชื่อดัง ที่จะนำศิลปิน 20 คนจากหลายๆ วง มารวมกัน แล้วแบ่งออกเป็น 4 ทีม โดยให้ผู้ชมทำการโหวตว่าจะให้สมาชิกคนไหนอยู่ทีมไหน แบ่งเป็นชาย หญิง แล้วทำเพลงขึ้นมา 1 เพลงเพื่อนำเงินจากการดาวน์โหลดเพลงไปทำการกุศลกับครอบครัวผู้ยากไร้ ‘Dream Orchestra’ ซึ่งโครงการนี้ได้ทำการ PR ออกรายการ SBS Inkigayo เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้ผลโหวตของสมาชิกแต่ละทีมก็เสร็จสิ้นเรียบร้อย ผลปรากฎแต่ละทีมเป็นดังต่อไปนี้ครับ—————————————————ทีม Dynamic Black – เพลง Yesterday (โปรดิวเซอร์ : Shinsadong Tiger)ประกอบไปด้วย Lee Joon (MBLAQ), Kikwang (B2ST), Hoya (INFINITE), Jinwoon (2AM), และ L.Joe (TEEN TOP) —————————————————ทีม Dramatic Blue – เพลง Tearfully Beautiful (โปรดิวเซอร์ : Sweetune)ประกอบไปด้วย Yoseob (B2ST), Jo Kwon (2AM), Woohyun (INFINITE), G.O. (MBLAQ) และ Niel (TEEN TOP)—————————————————ทีม Mystic White – เพลง Mermaid Princess (โปรดิวเซอร์ : Kim Do Hoon)ประกอบไปด้วย Jiyoung (KARA), Bora (SISTAR), Sunhwa…

26 December 2012 vvkhxng

ตลอดทั้งปีที่ผ่านมาวงการเพลงเกาหลีดูครึ้กครื้นมาก โดยเฉพาะเพลงแห่งปีอย่าง Gangnam Style ที่โด่งดังจนทะลุร้อยล้านวิวบน Youtube เรียบร้อย เลยอยากนำเสนอ 50 เพลงเกาหลีแห่งปี 2012 ตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบันว่ามีเพลงไหน ที่น่าฟังบ้างหรือเปล่า :350 เพลงเกาหลีแห่งปี 20121. Psy – Gangnam Style2. Sistar – Loving U 3. T-ara – Lovey Dovey4. Sistar – Alone 5. TTS – Twinkle6. Busker Busker – Cherry Blossom Ending7. Big Bang – Fantastic Baby8. Trouble Maker – Trouble Maker9. IU – You and I 10. Ailee – Heaven เพลงแรกที่อยากแนะนำให้ฟังกันคือเพลง Loving U ของสาวๆ SISTAR ครับ จังหวะของเพลงน่ารักชวนเต้น แถม MV ยังดูสดใส เปิดช่วงหน้าร้อนเหมาะดีนักแล11. Wonder Girls – Like This 12. T-ara – Day by Day13. f(x) – Electric Shock14. Busker Busker – If You Love Me15. Big Bang – Blue16. 2NE1 – I Love You17. Beast -…

15 December 2012 vvkhxng

นิทานปรัมปราหรือนิยายก็มีอยู่ทั่วโลก บางเรื่องก็โด่งดัง บางเรื่องก็รู้จักแค่คนในพื้นที่ แต่มี Animation เรื่องนึงที่อาศัยความเชื่อของเด็กๆ มาเป็นตัวการ์ตูนที่ทำให้เราคิดว่ามีอยู่จริง นั่นคือ Rise of the Guardians ห้าเทพผู้พิทักษ์ :3Rise of the Guardians – ความเชื่อใจเท่านั้นที่ครองโลกเนื้อเรื่องย่อคร่าวๆ เป็นเรื่องของเทพผู้พิทักษ์เช่นลุงซานต้า เทพธิดาฟันน้ำนม กระต่ายอีสเตอร์และมนุษย์ทรายผู้สร้างฝัน ซึ่งเด็กๆ คิดว่าเค้ามีตัวตน ทำให้พวกเค้ามีตัวตนอยู่บนโลก วันหนึ่ง มนุษย์ที่มีแต่ความกลัวกลับมาล้างแค้นเหล่าเทพทั้ง 4 เพราะเด็กๆ เริ่มไม่เห็นว่าเค้ามีตัวตน เลยทำให้เด็กๆ ทั่วโลกเกิดความกลัวจนเค้ากลายเป็นคนที่มีตัวตนขึ้นมา แจ๊ค ฟรอส เด็กหนุ่มที่ไม่รู้ว่าตัวตนของตัวเองเป็นใคร รู้ตัวอีกทีก็เป็นมนุษย์ผู้สร้างหิมะและความหนาวเย็นในฤดูหนาวไปแล้ว ซึ่งบุรุรษแห่งดวงจันทร์ได้เลือกเค้าให้เป็นเทพผู้พิทักษ์ที่จะช่วยให้เทพทั้ง 4 รอดจากภัย คร่าวๆ ประมาณนี้ปกติผมดู Animation จะดูเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับตัวเอง แต่ไม่เชื่อจริงๆ ว่าเรื่องนี้ทำให้ผมคิดว่าเ้หล่าเทพผู้พิทักษ์นั้นจะมีอยู่จริงๆ ด้วยการสร้างตัวละครให้ดูน่าเชื่อถือและพฤติกรรมของตัวละคร ทำให้มันออกมาสมบูรณ์แบบ แถมตัวละครประกอบมากมายที่ทำให้เรารู้สึกว่า คนพวกนี้มีอยู่จริงๆAnimation เรื่องนี้ต้องการสื่อหลายอย่างเหมือนกัน เช่น ไม่จำเป็นต้องให้ทุกคนเชื่อมั่นในตัวเรา แค่คนหนึ่งคนเชื่อมั่นในตัวเรา ก็ทำให้เรามีคุณค่าในสายตาคนอื่นได้ หรือจะเป็นเรื่องของความสามัคคี ถึงแม้ว่าเหล่าเทพธิดาน้อยจะโดนลักพาตัวจนไปเอาฟันของเด็กๆ มาไม่ได้ เหล่าเทพก็ยอมลงมือเพื่อช่วยเหลือซึ่งกันและกันเป็น Animation ที่ครบรสทั้งเรื่องภาพ องค์ประกอบและความสนุกจริงๆ เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูดี วัยรุ่นดูแล้วสนุกเลยละครับ ว่างๆ มีเวลาก็อย่าลืมชวนครอบครัวไปดูกันได้นะครับ 😀

12 December 2012 vvkhxng

แนวเพลงปัจจุบันนอกจากเพลงสากล เพลงไทยสตริง ไทยลูกทุ่ง(ที่หลังๆ ก็ลูกทุ่งกลายพันธุ์) ยังมีเพลงอีกแนวนึงที่เป็นที่น่าสนใจและน่าจับตามอง นั่นคือแนวเพลง K-POP หรือเพลงเกาหลีนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก แต่ใครจะรู้ว่า คุณเองก็ใกล้ชิดกับศิลปินเกาหลีได้แบบใกล้ชิดเช่นเดียวกัน ผ่าน Google+ K-POP :3พักหลังๆ ค่ายเพลงของเกาหลีก็เริ่มใช้ Social Network ในการทำตลาดมากขึ้น จะเห็นได้จากหลายวงเหมือนกัน โดยเฉพาะ PSY กับเพลง Gangnam Style ที่โด่งดังเป็นพลุแตก เดินไปงานไหนก็มีแต่เพลงนี้เปิด ก็ใช้ช่องทางของ Youtube ในการส่งต่อสื่อของตัวเอง ทาง Google ได้เชิญชวนให้ศิลปินหลายๆ วง มาร่วมเล่น Google+ เพื่อหวังให้มีผู้ใช้มาเล่นกันมากขึ้น ภายแรกก็มีอยู่ 4 วงคือ Beast, SISTAR, After School และ INFINITE ที่เป็นศิลปินแนวหน้าของเกาหลีมาใช้ก่อน ผู้คนสนใจและเข้ามาเล่นเป็นจำนวนมาก ใน Google+ ของ After School ก็มีทั้ง Official และของส่วนตัว ภายหลังจึงมีวงเข้ามาเสริมทัพอีกมากมายเช่น Block B, Tasty, A-Jax และ URBAN ZAKAPA ซึ่งพอศิลปินเกาหลีเหล่านี้ทำกิจกรรมบน Google+ ก็มีกิจกรรมมากมายให้ใกล้ชิดกับแฟนๆ เช่น Hangout OnAir อย่างที่สาว SISTAR เคยจัดกิจกรรมไว้ หรือ After School ที่อัพเดทสถานะของวงตลอดเวลา โดยศิลปินแต่ละคน ก็จะมี Google+ Profile เป็นของตัวเอง เพื่อให้คุณได้อัพเดทข่าวสารของพวกเขาอีกด้วยกิจกรรมพิเศษๆ ของวง Infinite บน Google+ใครเป็นแฟนเพลงเกาหลีก็อย่าพลาดที่จะติดตามพวกเค้าจาก Google+ K-POP จะได้รู้ว่าเพลงใหม่มาหรือยัง หรือพวกเค้าทำอะไรอยู่ไหนบนโลก 🙂

9 December 2012 vvkhxng

นานน๊านทีละเอาเรื่องของ Google มาเขียนบล็อก แต่ช่วงหลังๆ ของเล่นใน Google+ เริ่มเยอะ แถมน่าเล่นมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างตัวล่าสุดกับ Communities ที่มีคนบอกว่า มันต่างอะไรกับ ตัวเอฟสีฟ้า กรุ๊ป ต่างครัับ วันนี้เลยจะมาแนะนำสังคมของคนคิดเหมือนกับเจ้า Google+ Communities ครับผม :3สำหรับ Google+ Communities นั้น เป็น Feature ที่ช่วยให้เราสามารถหาคนที่ชอบเหมือนกับเรา ได้มาอยู่ด้วยกัน โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเพื่อนกันมาก่อน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณชอบดาราศาสตร์ ก็จะมีกลุ่มของคนชอบดาราศาสตร์ หรือชอบการออกแบบ ก็จะมีกลุ่มของคนที่ชอบออกแบบเหมือนกัน ซึ่งวิธีการเข้ากลุ่มก็ามีหลายทางครับ เช่น มีเพื่อนเชิญเข้ากลุ่ม หรือเราค้นหากลุ่มพวกนี้เองแล้วขอ Join เข้าไป โดย Communities แต่ละอัน ก็มีการตั้งค่าความปลอดภัยต่างกันอีก เช่น กลุ่มลับ กลุ่มเปิด หรือ กลุ่มเปิดแต่ต้องรอให้คนใน Communities ยอมรับซะก่อน (อ่านเพิ่มเติมที่นี่จ้า)ภาพจาก : http://www.google.com/+/learnmore/communities/ความพิเศษของ Communities นั้น สามารถตั้งห้องย่อยๆ ภายในกลุ่มได้ เช่น เราสร้าง Communities เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม ก็สร้างห้องย่อยประเภทจาวา C หรือ HTML ให้สมาชิกคุยกันได้ ก็จะไม่เ่กิดการวุ่นวายแถมค้นหาข้อความที่คุยกันได้ง่ายอีกด้วยในกลุ่มจะประกอบไปด้วยสมาชิก 3 แบบคือ Admin (ผู้จัดตั้งกลุ่ม) Moderator (ผู้ดูแลกลุ่ม) และสมาชิกทั่วไป และถ้าเป็นกลุ่มที่ต้องมีการยอมรับ ก็จะมีสมาชิกประเภท รอการตอบรับ อีกกลุ่มนึง และมีสมาชิกที่เราเชิญไปแล้วและรอการตอบรับกลับ รวมถึงสมาชิกที่โดนแบนด้วยสำหรับรายละเอียดของกลุ่ม ก็สามารถใส่รูปประจำกลุ่ม รายละเอียดและแผนที่ของกลุ่ม (ในกรณีเป็นองค์กรที่มีที่ทำงาน) ได้เช่นกันในแต่ละโพสของ Communities สามารถ +1 ได้และกด Share ออกมายังหน้า Profile เราเช่นกัน (ยกเว้นกลุ่มลับที่ไม่สามารถ Share ออกมาได้)สำหรับประโยชน์ของ Communities ผมมองว่ามันเยอะมากเลยนะ เช่น จับกลุ่มคนที่มีความชอบเหมือนกันไว้รวมกัน ก็เหมือนได้ช่องทางติดตามเรื่องที่ชอบอีกหนึ่งทาง หรือจะรวมกลุ่มเพื่อนัดพบทำกิจกรรมที่ชอบเหมือนกันก็ได้ อ้อ ในแต่ละกลุ่มก็สามารถ Hangout…